xs
xsm
sm
md
lg

สถาบันอัญมณีฯ ลงพื้นที่ 5 จังหวัดเป้าหมาย ปั้นเครื่องประดับอีสานเดิ้นโกอินเตอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถาบันอัญมณีฯ เปิดตัวโครงการพัฒนาเครื่องประดับชนเผ่า เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมแห่งดินแดนอีสานใต้ (อีสานเดิ้น) เตรียมส่งทีมเข้าไปช่วยพัฒนาสินค้าใน 5 จังหวัดเป้าหมาย เพื่อเพิ่มพูนความรู้ พัฒนาสินค้าต้นแบบ ก่อนนำขายผ่านทางออนไลน์ และนำเข้าร่วมงานแฟร์อัญมณี ต่อยอดโกอินเตอร์

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เปิดเผยว่า ได้เปิดตัวโครงการพัฒนาเครื่องประดับชนเผ่า เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมแห่งดินแดนอีสานใต้ (อีสานเดิ้น) อันประกอบด้วยพื้นที่เป้าหมาย 5 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี โดยได้จัดการประชุมหารือร่วมกับภาครัฐและเอกชนในท้องถิ่นผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับในภูมิภาค ซึ่งได้นำร่องที่จังหวัดศรีสะเกษไปแล้ว และจะจัดประชุมร่วมกับจังหวัดที่เหลือต่อไป

“ได้ตั้งเป้าลงพื้นที่ไปพัฒนาสินค้าในกลุ่มดินแดนอีสานใต้ในปี 2563 ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ มีความแตกต่างกันทั้งด้านภาษา ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม ประเพณี รวมถึงการใช้เครื่องประดับอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่จากการเกิดวิกฤตโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถจัดการประชุมสัมมนาและฝึกอบรมแบบปกติได้ จึงต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพื่อให้สามารถดำเนินโครงการนี้ได้อย่างไม่สะดุด”

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อช่วยพัฒนาผู้ประกอบการในท้องถิ่นในพื้นที่อีสานใต้ ตั้งเป้ามีผู้เข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่า 200 ราย โดยหลังจากที่เข้าไปอบรมแล้วจะทำการคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการเพื่อเข้าร่วมอบรมเชิงลึก และทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ นักออกแบบแถวหน้าของประเทศ ซึ่งหลายๆ ท่านมีรางวัลการันตี เช่น Designer of the Year จากมหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อร่วมกันผลิตสินค้าเครื่องประดับต้นแบบ ที่มีกลิ่นอายของอีสานเดิ้น ก่อนที่จะช่วยเหลือในด้านการทำตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศต่อไป

สำหรับผลงานต้นแบบที่ผลิตได้จะช่วยนำไปจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น ที่ TEMP Pop-Up Store by GIT และนำไปจัดแสดงภายในงานบางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ แฟร์ ครั้งที่ 66 ระหว่างวันที่ 7-11 ก.ย. 2563 เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำตลาดต่างประเทศ

ก่อนหน้านี้ สถาบันฯ ได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับในภูมิภาค (Gems Treasure) จำนวน 15 จังหวัด มีผู้ผ่านการอบรมกว่า 1,300 ราย และสามารถผลิตชิ้นงานเครื่องประดับต้นแบบได้กว่า 30 คอลเลกชัน และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สามารถเพิ่มยอดจำหน่ายให้แก่ผู้ผลิตในท้องถิ่น และหลายรายสามารถขยายตลาดออกไปยังต่างประเทศได้แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...