xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 พ่นพิษโรงแรมจ่อขายทิ้งอื้อ เอกชนจ่อชงเปิดทางอิควิตี้ฟันด์ซื้อหุ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาโรงแรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เร่งสรุปแนวคิดเบื้องต้นที่เตรียมเสนอเปิดทางอิควิตี้ฟันด์ซื้อหุ้นโรงแรมไทยที่เป็นขนาดเอสเอ็มอี หลังพบสัญญาณเจ้าของคนไทยเริ่มไปต่อไม่ไหวเล็งขายกิจการทิ้ง หวั่นต่างชาติสบช่องกดราคาต่ำใช้นอมินีกว้านซื้อกดราคาต่ำ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)
เปิดเผยว่า คณะทำงานเพื่อพิจารณาแก้ปัญหาโรงแรมที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ซึ่งประกอบจากหลายภาคส่วนเบื้องต้นได้มีแนวคิดที่จะยื่นเสนอให้โรงแรมในไทยโดยเฉพาะขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) มีขนาดห้องพักไม่เกิน 200 ห้อง ที่ต้องการรับความช่วยเหลือแจ้งความประสงค์เข้ามา เพื่อเปิดให้กองทุนรวมตราสารทุน หรืออิควิตี้ฟันด์ ที่สนใจลงทุนกิจการโรงแรมเข้ามาลงทุนภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด เช่น ให้ซื้อหุ้นได้ไม่เกิน 75%, กำหนดระยะเวลาการถือหุ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายเดิม เข้ามาซื้อหุ้นคืนได้ เช่น 5-7 ปี ทั้งนี้เพื่อรักษากิจการโรงแรมของคนไทยเอาไว้

“ที่ผ่านมาได้หารือร่วมกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ถึงปัญหาสถานการณ์โรงแรมของผู้ประกอบการไทย ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ทยอยปิดกิจการชั่วคราว บางแห่งรับสภาพภาระการขาดทุนไม่ไหว เริ่มมีแนวคิดขายกิจการให้ต่างชาติตนจึงเสนอตั้งคณะทำงานขึ้นซึ่งประกอบหลายภาคส่วน เช่น สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย สถาบันการเงิน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือเอสเอ็มอีดีแบงก์ ฯลฯ เนื่องจากกังวลว่าผู้ประกอบการไทยบางรายจะขายให้กับนักลงทุนต่างชาติในราคาต่ำ และต่อไปนักลงทุนต่างชาติอาจหันมาจ้างแรงงานประเทศตัวเอง มากกว่าคนไทย รวมทั้งจะได้เป็นเจ้าของที่ดินทำเลดีอีกด้วย” นายสุพันธุ์กล่าว

ทั้งนี้ แนวคิดดังกล่าวยังต้องหารือรายละเอียดในที่ประชุมอีกครั้งถึงความเป็นไปได้อีกครั้ง เนื่องจากเจ้าของโรงแรมไทย ที่เริ่มรับสภาพการขาดทุนไม่ไหวเริ่มมีแนวโน้มจะยอมขายกิจการโรงแรมในราคาที่ถูกให้แก่นักลงทุนต่างชาติที่อาศัยช่วงวิกฤตโรคโควิด-19 กดราคาซื้อโรงแรม ได้ทั้งกิจการโรงแรม ได้เป็นเจ้าของที่ดินทำเลดีๆ โดยที่ผ่านมายอมรับว่านักลงทุนต่างชาติได้อาศัยการกว้านซื้อโรงแรมไทยโดยใช้นอมินีคนไทยเข้ามาซื้อแทน เพราะกฎหมายไทย ยังไม่เปิดให้ต่างชาติมาเข้าถือหุ้นเกิน 49%

รายงานข่าวจากภาคธุรกิจโรงแรมแจ้งว่า หลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลให้ธุรกิจโรงแรมทั่วประเทศไทยไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายในภาวะที่ไม่มีผู้ใช้บริการได้ ล่าสุดมีโรงแรมชื่อดังในกรุงเทพฯ แจ้งปิดกิจการชั่วคราวนับจากวันที่ 26 มี.ค. 63 แล้ว 27 แห่ง โดยแต่ละแห่งได้แจ้งว่าจะเปิดให้บริการอีกครั้งตั้งแต่กลางเดือน เม.ย.ถึงปลายเดือน ก.ย.นี้ ส่วนที่จังหวัดภูเก็ตเบื้องต้นมีโรงแรมแจ้งปิด 52 แห่ง ส่วนใหญ่เริ่มปิดวันที่ 1 เม.ย. และแต่ละแห่งจะเปิดอีกครั้งตั้งแต่เดือน พ.ค.-ต.ค.นี้ และเริ่มมีผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมบางราย เริ่มรับภาระไม่ไหว มีแนวคิดจะขายกิจการ

สำหรับสถิติจำนวนโรงแรมล่าสุดเมื่อเดือน มี.ค. 63 ประเทศไทยมีจำนวนโรงแรมที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายทั่วประเทศ 32,564 แห่ง คิดเป็นจำนวนห้องทั้งหมด 1,254,168 ห้องพัก โดยอัตราส่วนห้องพัก 1 ห้องใช้พนักงานโรงแรม 1.3 คน จึงมีพนักงานโรงแรมทั้งหมด 1,630,419 คน คาดว่ากว่า 95% ของโรงแรมทั้งหมด หรือคิดเป็น 30,936 แห่งจะไม่มีรายได้เพราะการระบาดของโควิด-19 ในช่วงนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...