xs
xsm
sm
md
lg

ค้าปลีกค้าส่งคุมเข้มโควิด-19 จัดระเบียบขายแอลกอฮอล์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - ค้าปลีกค้าส่งเร่งงัดมาตรการจัดระเบียบคุมเข้มการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หวั่นผู้บริโภคแห่แย่งกันซื้อจนลืมเว้นระยะห่างจากโควิด-19

หลังจากที่เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม เป็นวันแรกที่รัฐบาลมีมาตรการปลดล็อกให้สามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้นั้น ปรากฏว่าได้เกิดเหตุการณ์ที่มีผู้บริโภคจำนวนมากมารอเข้าคิวห้างเปิด รวมทั้งมีการแห่แหนแย่งกันหยิบสุราและเบียร์จนวุ่นวายในห้างค้าส่งค้าปลีกต่างๆ โดยไม่มีการรักษาระยะห่างหรือคำนึงถึงความปลอดภัยในข้อห้ามเรื่องโควิด-19 แม้แต่น้อย จนเกิดการเกรงกลัวว่าโควิดจะระบาดหนักขึ้นมาอีก

ทั้งนี้ส่งผลให้แต่ละห้างค้าปลีกค้าส่งต้องเตรียมมาตรการเร่งด่วนต่างๆ ออกมาใช้ในการบริหารจัดการลูกค้า เพื่อป้องกันปัญหาไม่ไห้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอีก


รายงานข่าวจาก เทสโก้ โลตัส แจ้งว่า ได้จัดระเบียบการซื้อสินค้าประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮล์ในสาขาทั่วประเทศ ตามมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ที่เคร่งครัด โดยจำกัดให้มีทางเข้า-ออกเพียงทางเดียว และให้มีลูกค้าที่เลือกซื้อสินค้าภายในช่องทางให้ไม่เกิน 5ท่านในแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้ลูกค้าสามารถเว้นระยะห่างที่ปลอดภัยอย่างน้อย 1 เมตรในขณะเลือกซื้อสินค้า
นอกเหนือจากมาตรการจัดระเบียบการซื้อแอลกอฮอล์แล้ว เทสโก้ โลตัส ยังดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัดในทุกสาขาทั้ง 2,000 แห่ง ตั้งแต่การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ตรวจวัดอุณหภูมิลูกค้าและเพื่อนพนักงานทุกคน รวมทั้งจำกัดจำนวนลูกค้าเข้าร้านเอ็กซ์เพรส ติดสติ๊กเกอร์บนพื้นในสาขาใหญ่ตามหลัก social distancing และการจัดให้มีช่วงเวลาและช่องทางชำระเงินพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ หญิงมีครรภ์ และผู้พิการ


ด้านบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า บิ๊กซีออกมาตรการรองรับการจำหน่ายสุรา ไว้ดังนี้

1. ดำเนินการตีเส้นเพื่อเว้นระยะห่างในการเลือกซื้อสินค้า โดยมีการทำสัญลักษณ์เส้นแดงในการยืนของลูกค้าก่อนเข้าแผนกสุรา
2. จัดทำบัตรคิวให้ลูกค้าซื้อสินค้ากลุ่มสุราและเบียร์ จำนวน 20 คิวในการ
เข้าแผนกสุรา เพื่อไม่ให้ลูกค้าหนาแน่นเกินไป
3. เปิดล็อกแคชเชียร์ให้ลูกค้าเฉพาะที่ชำระสินค้ากลุ่มสุราและเบียร์เท่านั้น
จำนวน 3 ล็อก NO. 14, 15 & 16 ในการชำระเงิน

ส่วนทางด้าน แม็คโคร ค้าส่งรายใหญ่ก็ดำเนินการ โดยระบุว่า เนื่องจากตามประกาศของรัฐบาลที่กำหนดให้วันที่ 3 พฤษภาคม 2563 เป็นวันแรกที่อนุญาตให้มีการเริ่มจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบางจังหวัดได้ จึงทำให้มีลูกค้าผู้ประกอบการรายย่อย ร้านอาหาร รวมทั้งผู้บริโภคทั่วไปที่มีความต้องการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาใช้บริการที่สาขาของแม็คโครเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางบริษัทฯ ได้เตรียมการเรื่องการจัดระเบียบในการจำหน่าย พร้อมทั้งจัดเตรียมสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แต่เนื่องจากมีปริมาณลูกค้าเป็นจำนวนมาก จึงอาจเกิดความไม่เป็นระเบียบในช่วงแรกของการเปิดขายสินค้าในบางสาขา ดังที่ปรากฏในสื่อต่างๆ

ทางบริษัทฯ จึงขอเรียนชี้แจงให้ลูกค้าทุกท่านมั่นใจว่าเราจะดำเนินการอย่างสุดความสามารถ เพื่อจัดเตรียมสินค้าให้เพียงพอต่อการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง จึงไม่ต้องกังวลหรือซื้อสินค้าสำรองไว้มากเกินความจำเป็นแต่อย่างใด ทั้งนี้ แม็คโครขอความร่วมมือลูกค้าทุกท่านในการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 1 เมตร เมื่ออยู่ภายในบริเวณสาขา รวมทั้งบริเวณจุดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

ทั้งนี้ เรายังคงยืนยันที่จะยังคงมาตรการความปลอดภัย และสุขอนามัยที่เข้มงวด เพื่อดูแลลูกค้าและพนักงาน อย่างเต็มที่เช่นเดิม โดยกำหนดให้ทุกคนที่จะเข้าไปในบริเวณของสาขาจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมทั้งสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในอาคาร และเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อทุกจุดที่มีการสัมผัสบ่อยๆ และการรักษาระยะห่างทางสังคมดังที่กล่าวแล้วข้างต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...