xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” แย้มข้อเสนอ ส.อ.ท.แนะดึงเงินนำส่งคลัง 3 การไฟฟ้าอุ้มค่าไฟ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิรัตน์” เผย ส.อ.ท.ส่งข้อเสนอแนวทางช่วยเหลือลดภาระค่าไฟ 32 กลุ่มอุตสาหกรรม บรรเทาผลกระทบจากวิกฤตโควิด- 19 พร้อมหนุนเรื่องเงินช่วยเหลือลดค่าไฟผันแปรอัตโนมัติ หรือ Ft แต่หากจะนำไปบวกในครั้งหน้าจึงเสนอให้หักเงินช่วยเหลือส่วนนี้จากรายได้ของการไฟฟ้าแทนที่นำส่งกระทรวงการคลัง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน
เปิดเผยว่า จากการประชุมมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มอบหมายให้สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ไปจัดทำรายละเอียดธุรกิจที่ได้รับผลกระทบและมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้ากลับมาอีกครั้ง โดยล่าสุดวันนี้ (30 เม.ย.) ส.อ.ท.ได้ส่งเรื่องกลับมาเพื่อขอให้กระทรวงพลังงานพิจารณาหามาตรการช่วยเหลือ 32 กลุ่มอุตสาหกรรมจาก 45 กลุ่ม เพิ่มเติมจากมาตรการที่กระทรวงพลังงานได้ดำเนินการไปแล้ว


สำหรับมาตรการที่เสนอมาหลักๆ ได้แก่ 1. ขอให้ขยายระยะเวลาการผ่อนผันการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าขั้นต่ำ 70% (Demand Charge) ออกไปจนถึงสิ้นปี 2563 แก่ผู้ประกอบการประเภทที่ 3-7 ได้แก่ กิจการขนาดกลาง, กิจการขนาดใหญ่ กิจการเฉพาะอย่าง องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร และสูบน้ำเพื่อการเกษตร จากเดิมที่กำหนดมาตรการช่วยเหลือเวลา 3 เดือน (เดือนมีนาคม-พฤษภาคม 63)

2. เห็นด้วยกับความช่วยเหลือจากกระทรวงพลังงานเรื่องการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าภาคประชาชนด้วยการบริหารจัดการ แต่ขอให้พิจารณาเรื่องเงินที่ช่วยเหลือดังกล่าวต้องไม่นำไปกระทบค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ หรือ Ft ในอนาคต จึงเสนอให้หักเงินช่วยเหลือส่วนนี้จากรายได้ของการไฟฟ้าแทนที่นำส่งกระทรวงการคลัง และ 3. เรื่องการคำนวณค่า Ft เสนอให้มีการประเมินด้วยวิธีการที่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงเร็วขึ้น โดยใช้วิธีการคำนวณแบบค่าเฉลี่ย 3 เดือนและเทียบเป็นรายไตรมาส

“ส.อ.ท.ได้ส่งรายละเอียดข้อเสนอเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรการพลังงานเพื่อให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากปริมาณการผลิตคำสั่งซื้อและผลประกอบการลดลงกว่า 70% และมีภาระแบกรับค่าใช้จ่ายอย่างเช่นค่าไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของการลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานเรื่อง Demand Charge ทาง กกพ.ได้ดำเนินการแล้ว โดยจะเร่งออกประกาศเพื่อทราบสัปดาห์หน้า ส่วนในเรื่องค่า Ft และเงินช่วยเหลือค่าไฟฟ้า กระทรวงพลังงานจะพิจารณาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป” นายสนธิรัตน์กล่าว

ทั้งนี้ 32 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ เครื่องนุ่งห่ม ยานยนต์ ชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ เครื่องสำอาง สิ่งทอ หนังและผลิตภัณฑ์หนัง รองเท้า อัญมณีและเครื่องประดับ เหล็ก ปูนซีเมนต์ หลังคาและอุปกรณ์ แกรนิตและหินอ่อน แก้วและกระจก เซรามิก โรงเลื่อยและโรงอบไม้ ไม้อัด ไม้บางและวัสดุแผ่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักรกลและโลหการ เครื่องจักรกลการเกษตร ต่อเรือซ่อมเรือและก่อสร้างงานเหล็ก หล่อโลหะ ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม สมุนไพร น้ำมันปาล์ม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ปิโตรเคมี ก๊าซ พลังงานหมุนเวียน หัตถกรรมสร้างสรรค์ การจัดการเพื่อสิ่งแวดล้อม และเทคโนโลยีชีวภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น...