xs
xsm
sm
md
lg

อย.อนุมัติ “ไซบอร์กการแพทย์” ช่วยรักษาอาการป่วยอัมพฤกษ์-อัมพาต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของประเทศไทย หรือ อย.อนุญาตให้ใช้ไซบอร์กได้ในการบำบัดรักษาอาการอัมพฤกษ์ อัมพาตจากโรคต่างๆ เช่น เส้นเลือดในสมองแตก, ไขสันหลังบาดเจ็บ และอาการป่วยต่างๆ จากโรคระบบประสาทและกล้ามเนื้อ


นายกฤษณ์ คุนผลิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิกเนเจอร์ โรโบติกส์ จำกัด กล่าวว่า ไซบอร์กเป็นระบบที่เชื่อมต่อระหว่างอิเล็กทรอนิกส์กับระบบสมองและประสาทของมนุษย์ คนไข้อัมพฤกษ์ อัมพาตที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เนื่องจากระบบประสาทการสั่งการเสียหาย สามารถที่จะสั่งการผ่านไซบอร์กทำให้ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวได้อีกครั้ง การฝึกเป็นประจำจะทำให้ระบบประสาทเชื่อมต่อกันอีกครั้งหนึ่ง หรือที่เรียกว่า neuroplasticity ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ที่คนไข้จะสามารถเคลื่อนไหวหรือเดินได้ด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง

ขณะนี้มีโรงพยาบาลและบริษัทประกันที่ลงนามทันทีที่ทราบข่าวการอนุมัติของ อย. โดยที่บริษัท ซิกเนเจอร์ โรโบติกส์มีวิสัยทัศน์ที่จะทำให้คนไข้ในประเทศไทยและที่เดินทางมารักษาจากทั่วโลกสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีด้านการรักษาที่ล้ำสมัยที่สุดของโลกในด้านกายภาพบำบัดนี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้


ด้าน ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS กล่าวว่า การเลือกประเทศไทยเป็นฐานในการขยายธุรกิจของบริษัท ไซเบอร์ดายน์ จำกัด (มหาชน) เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเนื่องจากรัฐบาลมีแผนยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งมุ่งที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมกลุ่มสาธารณสุข สุขภาพและเทคโนโลยีทางการแพทย์ และอุตสาหกรรมกลุ่มเครื่องมืออุปกรณ์อัจฉริยะ หุ่นยนต์ และระบบเครื่องกลที่ใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคุม เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการแพทย์ในระดับโลก


ไซเบอร์ดายน์ จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2547 โดย ศ.ดร.โยชิยูกิ ซานไค (Prof. Dr. Yoshiyuki Sankai) ไซเบอร์ดายน์ถือได้ว่าเป็นบริษัทชั้นนำของญี่ปุ่นและโลกในด้านการวิจัย พัฒนา และผลิตหุ่นยนต์ เอไอ และไซบอร์กที่เชื่อมต่อระหว่างอิเล็กทรอนิกส์กับระบบประสาทและสมองของมนุษย์ ไซเบอร์ดายน์ขยายธุรกิจไปทั่วโลก รวมถึงสหรัฐอเมริกา เยอรมนี ซาอุดีอาระเบีย มาเลเซีย ญี่ปุ่น และประเทศไทย ในปี 2561 นิตยสารฟอร์บส์ (FORBES) จัดอันดับให้ ดร.ซานไค เป็นอภิมหาเศรษฐีอันดับที่ 40 ของประเทศญี่ปุ่น และรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ https://www.facebook.com/ZignatureRobotics/ หรือ https://www.zignature-robotics.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...