xs
xsm
sm
md
lg

เซ็นสัญญาแล้ว! “นิรุฒ” ผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.คนใหม่ งานด่วน “สู้คดีโฮปเวลล์-แก้ขาดทุน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ร.ฟ.ท.เซ็นสัญญา "นิรุฒ" เป็นผู้ว่าฯ คนใหม่ เริ่มทำงาน 24 เม.ย. "ประธานบอร์ด" มอบนโยบายด่วน แก้ปมคดี "โฮปเวลล์" ฟื้นฟูกิจการ เพิ่มรายได้ทรัพย์สิน พัฒนาทางคู่ ดูแลสวัสดิการพนักงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (16 เม.ย.) เวลา 09.09 น. การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้จัดพิธีลงนามสัญญาว่าจ้าง นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย คนใหม่ (คนที่ 19) โดยมีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท. เป็นผู้ลงนามในสัญญาว่าจ้าง โดยนายนิรุฒกำหนดเริ่มทำงานในวันศุกร์ที่ 24 เม.ย. 2563

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.ได้ให้นโยบายว่า เรื่องเร่งด่วนขณะนี้คือคดีความระหว่าง ร.ฟ.ท. กับบริษัทโฮปเวลล์ ที่สำนักงานอาณาบาลของการรถไฟฯ ร่วมกับกระทรวงคมนาคม ดำเนินการอยู่ ซึ่งขอให้เร่งดำเนินการเพื่อลดผลกระทบต่อกาครัฐอันเนื่องมาจากคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดครั้งที่ 92562 เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2562 โดยมีการกำหนดแนวทางการชำระหนี้ตามคำพิพากษาไว้เป็น 2 แนวทาง

ทั้งนี้ ร.ฟ.ท.มีบทบาทสำคัญในการคมนาคมขนส่งที่ช่วยลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ของประเทศตามเป้าหมายของรัฐบาล ซึ่งปัจจุบัน ร.ฟ.ท.มีแผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการ ได้แก่ รถไฟทางคู่ ระยะแรกที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง จำนวน 7 เส้นทาง รถไฟทางคู่ระยะที่ 2 ซึ่งโครงข่ายจะครอบคลุมไปทั่วประเทศ, รถไฟสายสีแดง ซึ่งจะเปิดเดินรถในปี 2564, รถไฟความเร็วสูงภายใต้ความร่วมมือไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา และระยะ 2 นครราชสีมา-หนองคาย และเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ กรุงเทพฯ-หัวหิน ซึ่งจะเป็นจุดเปลี่ยนระบบขนส่งของประเทศไทย

ซึ่งเป็นภารกิจของผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.คนใหม่ที่จะต้องเข้ามาดำเนินการให้บรรลุเป้าหมาย นอกจากนี้ จะต้องดำเนินการแผนฟื้นฟู ซึ่งจะมีการจัดหารถจักรล้อเลื่อน รถดีเซลไฟฟ้า ที่ใช้พลังงานขับเคลื่อน 2 ระบบ โดยทำแผนการดำเนินการให้สอดคล้องกับการก่อสร้างรถไฟทางคู่เพื่อเป็นเครื่องมือในการหารายได้ และวางแผนในการใช้รางที่มีการลงทุนก่อสร้างให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการเปิดให้เอกชนเข้าร่วมใช้ราง เพื่อให้ใช้รางได้เต็มประสิทธิภาพที่สุด

ในด้านการบริหารทรัพย์สิน จะต้องมีการจัดตั้งบริษัทลูกเพื่อบริหารจัดการที่ดินเชิงพาณิชย์ และบริหารสถานีกลางบางซื่อ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ร.ฟ.ท.อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน การพัฒนาด้านบุคลากรเป็นเรื่องสำคัญ ที่ต้องใช้ความรู้และความเข้าใจในการทำงานร่วมกัน ซึ่งขอให้ผู้ว่าฯ คนใหม่ให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิประโยชน์ สวัสดิการของพนักงานให้เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต เพื่อขับเคลื่อนพัฒนารถไฟให้กลับมาเป็นยักษ์ใหญ่ด้านขนส่งในอนาคต และเป็นความภูมิใจของคนไทย

หลังลงนามสัญญา นายนิรุฒได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ในการประชุมบอร์ด ร.ฟ.ท.วันนี้ (16 เม.ย.) ด้วย

สำหรับนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท. คนใหม่ กล่าวว่า ไม่รู้สึกหนักใจกับปัญหาภาวะการขาดทุน เนื่องจากมีเป้าหมายในการเข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ภารกิจที่ต้องรีบดำเนินการตอนนี้ คือ การป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะการกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการ และพนักงานของการรถไฟฯ ที่ต้องทำงานบนขบวนรถไฟและสถานี ซึ่งไม่สามารถใช้มาตรการทำงานจากที่บ้านได้

หลังจากนี้จะพบพนักงานรถไฟ และสหภาพรถไฟก่อน เพื่อทำความรู้จัก และรับฟังปัญหา
อุปสรรคในการทำงาน โดยเป้าหมายที่สำคัญคือ การเข้ามาดูแลปรับปรุงสวัสดิการ สิทธิประโยชน์ที่พนักงานรถไฟฯ ควรจะได้รับ ซึ่งต้องการให้พนักงานมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เนื่องจากพนักงานถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะผลักดันการรถไฟฯ ให้เดินหน้าต่อไปได้ และพนักงานยังเป็นฟันเฟืองสำคัญในการหารายได้และขับเคลื่อนองค์กร เพื่อให้บริการด้านการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าทั่วประเทศอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น