xs
xsm
sm
md
lg

คน กทม.เฮ! “สุริยะ” มอบไปรษณีย์ส่งหน้ากากผ้าถึงบ้านล็อตแรก 1 ล้านชิ้น เริ่ม 11 เม.ย. รหัส 10100 รับก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุริยะ” เตรียมส่งมอบหน้ากากผ้าฟรี 10 ล้านชิ้นป้องกันโควิด-19 ให้แก่คน กทม.และปริมณฑล โดยจะจัดส่งทางไปรษณีย์ไทยถึงบ้านตามทะเบียนที่อยู่ให้แก่ประชาชนในเขต กทม.ล็อตแรก 1 ล้านชิ้น เริ่มส่ง 8 เม.ย.นี้ คาดจะถึงมือประชาชน 11 เม.ย. เริ่มจากเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายและเขตสัมพันธวงศ์ รหัสไปรษณีย์ 10100 ก่อนจะทยอยส่งมอบจนครบ 5.6 ล้านชิ้นภายใน เม.ย. ส่วนที่เหลือจะส่งมอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในเขตปริมณฑล และพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ ต่อไป

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้ร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.), บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และธนาคาร กรุงไทย จำกัด (มหาชน) ในการผลิตและส่งมอบหน้ากากอนามัยผ้าตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อ 17 มี.ค. ที่มอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรมดำเนินการผลิตและแจกจ่ายแก่ประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลฟรีจำนวน 10 ล้านชิ้นเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่ง ส.อ.ท.และเอกชนได้คัดเลือกโรงงานผลิต 5 รายดำเนินการผลิตแล้ว และจะเริ่มแจกจ่ายหน้ากากผ้าล็อตแรกจำนวน 1 ล้านชิ้นให้ถึงมือประชาชนใน กทม. ซึ่งไปรษณีย์ไทยจะเริ่มส่งวันที่ 8 เม.ย.นี้เป็นต้นไป โดยจะถึงแต่ละครัวเรือนภายในวันที่ 11 เมษายนนี้

“ประชาชนไม่ต้องลงทะเบียนอะไร เพราะไปรษณีย์จะจัดส่งตามข้อมูลทะเบียนบ้านของทุกครัวเรือนในเขต กทม.ของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จำนวนกว่า 3,050,000 ครัวเรือน คิดรวมกว่า 5,600,000 ชิ้น ตามบัญชีรายชื่อในทะเบียนบ้าน 1 คนต่อ 1 ชิ้น โดยครัวเรือนที่จะรับหน้ากากเป็นลำดับแรกจะเริ่มจากเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายและเขตสัมพันธวงศ์ รหัสไปรษณีย์ 10100 และจัดส่งจนครบทั้ง 50 เขตของกรุงเทพฯ ได้รับครบถ้วนภายในเดือน เม.ย.นี้” นายสุริยะกล่าว


สำหรับในส่วนที่เหลือจำนวน 4,400,000 ชิ้นจะแจกจ่ายแก่ประชาชนในพื้นที่เขตปริมณฑลผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด จำนวนประมาณ 2.5 ล้านชิ้น และพื้นที่อื่นที่มีความเสี่ยง เช่น จังหวัดนนทบุรี สมุทรปราการ จังหวัดภาคใต้และภาคใต้ชายแดน เช่น จังหวัดนราธิวาส และภูเก็ต เป็นต้น รวมถึงพนักงานบริการที่มีความเสี่ยง เช่น บริษัทไปรษณีย์ไทยนำไปใช้ 40,000 ชิ้น องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. จำนวน 20,000 ชิ้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 300,000 ชิ้น โรงพยาบาล 18 แห่ง 180,000 ชิ้น รถไฟฟ้าบีทีเอส และเอ็มอาร์ที จำนวน 5,000 ชิ้น เป็นต้น โดยทั้ง 10 ล้านชิ้นจะมีการแจกได้ครบภายในเดือน พ.ค.

“วิธีดังกล่าวจะทำให้ประชาชนได้รับสิทธิ์อย่างทั่วถึงและไม่ต้องยุ่งยาก แต่หากพัสดุตกหล่นไม่ถึงมือผู้รับก็สามารถตรวจเช็กผ่านทางเว็บไซต์ www. หน้ากากไทยต้านโควิด.com โดยร่วมกับธนาคารกรุงไทยเพื่อสามารถแจ้งในกรณีไม่ได้รับพัสดุหรือพัสดุตกหล่นไม่ถึงมือผู้รับได้อีกด้วย” นายสุริยะกล่าว


นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมได้ตัดงบประมาณมาสมทบเพื่อเพิ่มเติมในโครงการผลิตหน้ากากผ้าแจกฟรีเพิ่มอีก 2 ล้านบาทเพื่อใช้ในการขนส่ง รวมงบทั้งสิ้น 67 ล้านบาท โดยที่เหลือ 65 ล้านบาท ครม.ได้จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 งบกลางจำนวน 65 ล้านบาท ให้กระทรวงอุตสาหกรรมดำเนินการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...