xs
xsm
sm
md
lg

พิษ COVID-19 ถล่มสื่อทีวี มวย-รายการอื่นถูก'น็อก' คอนเทนต์สะดุด-ถ่ายทำชะงัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การตลาด- สถานการณ์สื่อทีวี หลังโควิด-19 ติดเชื้อหนักขึ้นทุกวัน คอนเท้นท์ชะงักการถ่ายทำ ชูรีรัน, ไฮไลท์ กู้สถานการณ์ไปก่อน ช่อง3 ถือเป็นรายแรกๆ ที่ขอยกเลิกงานฉลอง 50ปี ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมี.คนี้ ตามด้วยช่อง8 งดถ่ายสดรายการมวยเป็นเจ้าแรก ตามด้วยช่อง9โมเดิร์นไนน์ และ ช่อง7 ส่งหนังเสียบแทนรายการมวย
สื่อทีวีถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ถูกไวรัสโควิด-19 พ่นพิษใส่ ที่ผ่านมาก็ถือว่าอาการหนักอยู่แล้ว ผลจากดิจิทัลดิสรัปชั่น พอมาเจอไวรัสโควิด-19 เข้ามาซ้ำเติมอีก อาการดูจะทรุดหนัก หากสถานการณ์ยังแย่ลงต่อเนื่อง ครึ่งปีหลังนี้คนไทยอาจจะได้ดูคอนเท้นท์รีรันมากกว่า 50%ของผังรายการในแต่ละวันก็เป็นไปได้

**ช่อง3 ยกเลิกอีเว้นท์ 50ปี-รายการมวย**
ช่อง3 ถือเป็นสถานีโทรทัศน์รายแรกที่เจอผลกระทบจากโควิด-19 พุ่งเข้าใส่ ซึ่งได้รับผลกระทบใน2ส่วนหลัก คือ 1.งานอีเว้นท์ และ2.คอนเท้นท์รายการมวย โดยในส่วนของงานอีเว้นท์นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่า ปีนี้ช่อง3มีแผนการฉลอง 50ปีอย่างยิ่งใหญ่ ที่จะมีทั้งงาน 50th CH3 Charity Infinity Run รวม5 จังหวัด และบางส่วนต้องยกเลิกไป ตามด้วยการแข่งขันฟุตบอลช่อง3 และคอนเสิร์ตใหญ่ที่อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงเดือนมี.คนี้ ทั้ง2งาน แต่ก็ได้เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ล่าสุดแก้เกมส์ด้วยการจัดรายการพิเศษ “50 ปี Channel 3 Infinity Happiness Presented by BeNice” เพื่อออกอากาศในวันพุธที่ 25 มี.ค 2563 เป็นการขอบคุณผู้ชมทุกท่านที่ได้ติดตามผลงานช่อง 3 มาอย่างยาวนานตลอดระยะเวลาครึ่งศตวรรษ ขณะที่วันที่ 25 มีนาคมนี้ มีความสำคัญต่อช่อง 3 อย่างมาก เพราะจะเป็นวันสุดท้ายของการออกอากาศช่อง 3 ในระบบแอนะล็อกอีกด้วย ซึ่งต่อไปหากจะดูช่อง 3 ต้องกดช่อง 33 ในทีวีระบบดิจิตอลเท่านั้น

ส่วนผลกระทบในเรื่องของคอนเท้นท์นั้น จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดจากสนามแข่งมวยนั้น ส่งผลให้ในวันที่ 18 มี.คที่ผ่านมา ทางเวทีมวยสยามอ้อมน้อย ได้ประกาศออกมาแล้วว่า จะงดการถ่ายทอดสด การแข่งขันชกมวย ศึกจ้าวมวยไทย ที่มีการถ่ายทอดสด ทางช่อง 3 จนถึง 31 มี.ค นี้ เพื่อระงับยับยั้งการเผยแพร่เชื้อไวรัส โควิค - 19 และเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ตามนโยบายของรัฐบาล


**ช่อง8 รายแรก ยกเลิกมวยตั้งแต่ต้นมี.ค**
เมื่อกล่าวถึงผลกระทบอย่างหนัก ที่สื่อทีวีกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ คือ รายการมวย เพราะถือเป็น รายการที่ส่งผลให้เกิดการแพร่เชื่อโควิด-19 อย่างหนักในขณะนี้ ทำให้แต่ละสถานีโทรทัศน์ต้องมีการปรับแผนรับมือ ระงับการแข่งขันและออกอากาศทั้งหมดตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ก่อนที่ผ่านมาเป็นต้นไป

ทั้งนี้ช่อง8 ถือเป็นรายแรก ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญ และเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด -19 ที่อาจจะรุนแรงขึ้น จึงมีนโยบายยกเลิกการแข่งขันรายการมวยทั้งหมดตั้งแต่ต้นเดือนมี.คที่ผ่านมา เบื้องต้นวางไว้ว่าจะระงับออกไปจนถึงเดือนเม.ย นี้ แต่จากการที่ภาครัฐประกาศให้ยกเลิกการแข่งขันรายการชกมวยทั้งหมด ตอนนี้จึงยังไม่มีกำหนดว่า จะกลับมาจัดการแข่งขันและถ่ายทอดสดได้เมื่อใด

สำหรับรายการมวยของทางช่อง8นั้น มีอยู่ 4รายการ คือ 1. มวยมันส์ช่อง8 ทุกเย็นวันศุกร์ เวลา 18.40-19.50น. 2.นักสู้เจ้าสังเวียน ทุกเย็นวันเสาร์เวลา 18.00-19.00น. 3. Muay Hardcore มวยพันธุ์ดุ ทุกคืนวันเสาร์ เวลา 19.00-22.40น. และ4.มวยไทย Super Champ ทุกคืนวันอาทิตย์ เวลา 19.00-22.40น. โดย2รายการมวยที่มีการแข่งขันและถ่ายทอดสด คือ Muay Hardcore มวยพันธุ์ดุ และมวยไทย Super Champ ได้ยกเลิกไปตั้งแต่ต้นเดือนมี.คที่ผ่านมา และทางช่อง8 ได้นำเอาไฮไลท์ในรายการ มาตัดต่อและรีรันแทน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดช่อง8 ยังได้ออกแถลงการณ์กรณีข่าว แมทธิว ดีน พิธีกรรายการ มวยไทย Super Champ ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพิ่มเติมด้วย โดยทางทีมงานขอเป็นกำลังใจให้คุณแมทธิว และครอบครัว ผ่านพ้นสถานการณ์นี้ได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 จะยังคงงดจัดการแข่งขัน "มวยไทย Super Champ และ มวย Hardcore มวยพันธุ์ดุ" เพื่อให้ทั้งทีมงานและนักมวยผ่านระยะปลอดภัยเก็บตัว 14 วัน เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อส่วนรวมและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

**ช่อง9 ส่งหนังเสียบแทนรายการมวย**
ตามมาด้วยช่อง9 ถือเป็นอีก1ช่อง ที่ปรับแผนรับมือโควิด-19 เช่นกัน โดยเฉพาะกับรายการมวยที่มีอยู่ 2 รายการ คือ 1.ศึกมวยไทยลุมพินี TKO ทุกเย็นวันเสาร์ เวลา 16.00 น. - 18.00 น. จะงดออกอากาศ และมีภาพยนตร์ 9 theater มาฉายแทน 2. แมกซ์ มวยไทย ที่ออกอากาศทางทาง ช่อง 9 ตั้งแต่วันอาทิตย์ ถึง พฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 18.00-20.00น.นั้น จะงดจัดรายการสดจากทางสนาม และปรับรูปแบบการออกอากาศรายการ โดยเป็นเทปบันทึกและไฮไลท์มวยมันส์ ในช่วงประกาศตั้งแต่ 18 มี.ค 2563 เป็นต้นไปจนถึงวาระที่เหมาะสม

ทั้งนี้ทางเจ้าของรายการคือ บริษัท แม็กซ์ มวยไทย จำกัด ได้ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 18 มี.ค ที่ผ่านมาว่า เพื่อเป็นการป้องกัน การแพร่ระบาดของ "ไวรัสโควิค-19" ทางบริษัท แม็กซ์ มวยไทย จำกัด ได้ใส่ใจเรื่องมาตราการควบคุมการป้องกันอย่างเคร่งครัด และตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ในการเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของ โรค COVID-19 จึงขอแจ้งให้ทราบว่า


"ทางรายการมวย จาก "แม็กซ์ มวยไทย" ทั้ง 5 รายการ ที่ออกอากาศใน2 สถานีโทรทัศน์ คือ ช่อง9 และอัมรินทร์ทีวี จะของดจัดรายการสดจากทางสนาม และปรับรูปแบบการออกอากาศรายการ โดยเป็นเทปบันทึกและไฮไลท์มวยมันส์ ในช่วงประกาศตั้งแต่ 18 มีนาคม 2563 เป็นต้นไปจนถึงวาระที่เหมาะสม"

จากปัจจุบันรายการ แม็กซ์ มวยไทย จะออกอากาศทุกวันทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 ในวันอาทิตย์ ถึง พฤหัสบดี และทาง ช่อง อมรินทร์ เอชดี ช่อง 34 ในวันศุกร์และเสาร์ เวลา 18.00 น. รวมถึงทาง LIVE สตรีมมิ่ง Online ทางFacebook Page Max Muay Thai, Youtube Max Muay Thai official และ www.maxmuaythai.tv

** ช่อง7 ดึงหนังดังเสียบแทน**
เช่นเดียวกับทางช่อง7 ที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งได้มีการปรับแผนรับมือ กับรายการมวยไทย7สี ไปตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 15 มี.ค ที่ผ่านมา โดยนำเอาภาพยนตร์ไทยเรื่อง พี่มากพระโขนง มาออกอากาศแทน และล่าสุดทางช่อง7 ได้ออกประกาศเพิ่มเติมว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ มวยไทย 7 สี ประกาศของดการแข่งขัน และหากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง โดยจะงดการแข่งขัน รายการ มวยไทย 7 สี ในวันอาทิตย์ที่ 22 และ 29 มีนาคม 2563 หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบในลำดับต่อไป

**ละคร-วาไรตี้ สะดุด จัดรีรันกู้หน้า**
นอกจากรายการมวยแล้ว คอนเท้นท์รายการอื่นๆกำลังได้รับผลกระทบตามด้วย ไม่ว่าจะเป็น ละคร ที่ต้องชะงักการถ่ายทำออกไป ซึ่งหากเป็นละครที่ไม่ใช่ถ่ายไปออกอากาศไป ผลกระทบยังมีน้อย แต่หากเป็นละครที่ถ่ายไปออกอากาศไป จะมีผลกระทบสูงมากในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้

ทั้งนี้จากการสอบถามไปยังฝ่ายดูแลผังรายการของทางช่อง8 พบว่า นอกจากรายการมวยที่ต้องปรับแผนรับมือกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังมีละคร และวาไรตี้ที่กำลังได้รับผลกระทบเช่นกัน ซึ่งกำลังหาแนวทางแก้ไขกันอยู่

โดยแหล่งข่าว เปิดเผยว่า ละครกับวาไรตี้กำลังเจอผลกระทบเช่นเดียวกับรายการมวย โดยเฉพาะละครต้องหยุดถ่ายทำไปก่อน ซึ่งทางช่อง8 เข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และกำลังหาแนวทางแก้ปัญหาอยู่ โดยอาจจะมีความเป็นไปได้ ที่จะนำเรื่องการรีรันมาใช้แทน นอกจากนี้ยังมีรายการวาไรตี้ประเภททอล์คโชว์ เป็นอีกรายการที่กำลังเจอผลกระทบ เพราะแขกรับเชิญไม่พร้อมที่จะมาให้สัมภาษณ์ในรายการ เบื้องต้นจึงอาจจะใช้เป็นการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์แทนไปก่อน ส่วนจะมีการเปลี่ยนแปลงและมีแนวทางในการแก้ไขสถานการณ์อย่างไรต่อไปนั้น จะมีการแจ้งออกมาให้ได้รับทราบกันเป็นระยะตามสถานการณ์

สถานการณ์ทีวีในวันนี้จึงอยู่ในภาวะกำลังติดเชื้ออย่างหนัก และกำลังจะออกอาการชัดเจนขึ้น โดยจะเห็นได้ว่า ปัจจุบันคอนเท้นท์รายการที่ออกอากาศอยู่ในช่วงนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการบันทึกเทปไว้ล่วงหน้าก่อนที่ไวรัสโควิด-19 จะระบาดหนัก แต่หลังจากนี้เชื่อว่าการถ่ายทำรายการจะมีหยุดชะงักแน่นอน หรืออาจจะต้องปรับเปลี่ยนเป็นการถ่ายทำบันทึกเทปเป็นแบบปิดแทน โดยในรายการจะไม่มีผู้ชมในรายการ หรือมีจำนวนน้อยที่สุดในระยะที่ปลอดภัย และอาจจะใช้วีธีรีรัน หรือตัดต่อเป็นไฮไลท์ของรายการนั้นๆแทนของการออกอากาศกันไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น สุดท้ายแล้ว ปีนี้อุตสาหกรรมทีวีอาจจะต้องเจ็บตัวมากกว่าปีก่อน หรือทำได้ดีสุดแค่ประคองตัว.
กำลังโหลดความคิดเห็น...