xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” สั่งศึกษาลดค่าไฟ น้ำมัน แอลพีจี ดูแล ศก.ระยะสั้นรับมือโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"สนธิรัตน์" รุดหารือองค์กรด้านพลังงานชั้นนำระดับประเทศกว่า 20 รายเพื่อดูแลประชาชนรับมือโควิด-19 มอบหมายให้ศึกษามาตรการระยะสั้นดูแลค่าครองชีพ ทั้งลดค่าไฟ น้ำมัน แอลพีจี ด้านผู้ค้าน้ำมันพร้อมจัดแคมเปญเติมน้ำมันแจกเจลล้างมือ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับหน่วยงานและองค์กรชั้นนำด้านพลังงานกว่า 20 แห่ง ทั้งน้ำมัน ไฟฟ้า ปิโตรเคมี ฯลฯ เพื่อที่จะช่วยแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า ที่ประชุมได้มีข้อเสนอแนะหลายด้าน โดยเบื้องต้นผู้ค้าน้ำมันเตรียมที่จะจัดแคมเปญเติมน้ำมันแล้วแจกเจลล้างมือฟรีเพื่อบริการแก่ผู้มาใช้บริการ เช่น บมจ.ปตท. ฯลฯ รวมถึงแนวทางการดูแลค่าครองชีพของประชาชนที่จะออกมาเป็นมาตรการดูแลในช่วงระยะสั้นในการแก้ไขผลกระทบ เช่น ค่าไฟ น้ำมัน และก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ซึ่งแนวทางทั้งหมดจะได้มีการนำไปหารือกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อรับทราบต่อไป

"เราคงจะเสนอการรายงานถึงแนวทางต่างๆ ที่จะดำเนินการ เพราะมาตรการที่จะดูแลเศรษฐกิจนั้นได้มอบให้ไปจัดทำรายละเอียด เช่น กรณีค่าไฟฟ้าได้มอบให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ไปดูว่าจะลดได้ไหม และจะให้กลุ่มใด ส่วนแอลพีจีก็จะมีการให้ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะนำมาสู่การปฏิบัติให้ได้ผล เป็นต้น ซึ่งจะพยายามสรุปให้เร็ว" นายสนธิรัตน์กล่าว

สำหรับเจลล้างมือ นอกเหนือจากทางผู้ค้าน้ำมันจะมีการส่งเสริมการขายเพื่อแจกจ่ายแก่ผู้มาใช้บริการแล้ว ในส่วนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เองก็ได้ผลิต “เจลอนามัยน้ำใจ กฟผ.” นำออกมาแจกจ่ายพนักงาน และชุมชนรอบโรงไฟฟ้า เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนเจลล้างมือป้องกันเชื้อโรคในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในระยะสั้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม กรณีเจลล้างมือที่ต้องใช้แอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมนั้น หากขาดแคลนกระทรวงพลังงานก็สามารถที่จะดึงมาจากการผลิตเอทานอลที่เป็นเชื้อเพลิงชีวภาพมาดำเนินการได้ แต่ยังคงติดระเบียบด้านกฎหมายที่ต้องหารือกับส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น