xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยแห่ใช้ทวิตเตอร์ปรึกษาด้านการเงินจากกูรู

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คนไทยแห่ใช้ทวิตเตอร์ปรึกษาด้านการเงินจากกูรู
มาวางแผนการเงินส่วนบุคคลด้วยคำแนะนำดีๆ และเทคนิคต่างๆรู้ลึกการลงทุน และรู้ทันเรื่องภาษีบนทวิตเตอร์กันเถอะ

คำกล่าวที่ว่า “โลกนี้หมุนด้วยเงิน” นั้นจริงหรือ? คำตอบนั้นคงไม่ได้ตายตัว เพราะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เงินนั้นยังคงสำคัญกับชีวิตเพราะเราทุกคนจำเป็นต้องใช้จ่ายในทุกๆ วัน ทั้งเงินยังเป็นตัวแปรสำคัญในการตัดสินใจหลายๆ เรื่องของชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ ซึ่งล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เช่นเดียวกับเหล่าทวิตเตอร์ชาวไทย ที่นอกเหนือจากการทวีตข้อความเกี่ยวกับเรื่อง K-pop กีฬา วงการบันเทิง และสิ่งที่เกิดขึ้นแต่ละวันในประเทศไทยแล้ว พวกเขายังชอบทวิตแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ โดยเฉพาะการเงินส่วนบุคคลผ่านแฮชแท็กต่างๆ อาทิ #เก็บเงิน, #ออมเงิน, #การเก็บเงิน และ #การออมเงิน

แฮชแท็กจากกูรูด้านการเงินและลงทุนอย่าง#ลงทุนแมน, #ลงทุนศาสตร์ หรือ #EaaawInvestment ต่างช่วยเพิ่มเอ็นเกจเมนท์ให้คนทวีตพูดคุยกันมากขึ้น โดยล่าสุดพบว่าบทสนทนาเกี่ยวกับเรื่องเงินบนทวิตเตอร์ในประเทศไทยมีการเติบโตขึ้นถึง 80% ในปี 2562 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2561 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังของบทสนทนาของทวิตเตอร์ที่มีความสำคัญต่อผู้ที่ใช้งานทวิตเตอร์ในหลากหลายกลุ่ม


เพราะโลกของเราหมุนไปอย่างรวดเร็วและเชื่อมโยงกันไปทั่วโลกในทุกวัน การพูดคุยบางอย่างบนโลกออนไลน์ ก็อาจส่งผลถึงกันได้แบบเรียลไทม์ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเงินๆ ทองๆ ที่เราพูดคุยกันได้ทุกที่ทั่วโลก ทั้งในบาร์ ร้านอาหาร ที่บ้าน หรือแม้แต่บนทวิตเตอร์ มารู้จัก 5 ทิปส์ง่ายๆ บนทวิตเตอร์จากกูรูทางการเงินที่จะช่วยปลดล็อคทุกปัญหากลุ้มใจเรื่องการเงินกันเถอะ!

1. เคล็ด (ไม่) ลับ ออมเงินง่ายกว่าที่คิด

เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมทุกๆ สิ้นเดือน เราจึงไม่มีเงินเหลือเก็บเหมือนคนอื่นเขา คุณเคยอยากหาวิธีเก็บออมเงินบ้างหรือเปล่า? ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มต้นเก็บออม หรือเป็นคนที่มีความรู้ทางด้านการเงินอยู่แล้วและอยากเรียนรู้เพิ่มเติมก็ตาม ลองเช็คข้อมูลบนทวิตเตอร์ดูสิ แล้วคุณจะพบกับข้อมูลการออมเงินมากมาย อาทิ ข้อมูลเชิงลึกจากพี่ทุย Money Buffalo (@MoneyBuffaloTH) พร้อมกราฟฟิกอธิบายให้คุณเข้าใจง่ายๆ ว่าคุณจะสามารถเก็บออมระยะยาวอย่างรอบคอบได้อย่างไร หากเริ่มออมเงิน 5,000 บาทในแต่ละเดือน เมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้คุณสามารถมีเงินเก็บถึงหนึ่งล้านบาทได้ไม่ยาก!

ทุกวันนี้หลายๆ คนต้องเผชิญกับภาระหนี้สินในครัวเรือนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็อย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะยังมีคำแนะนำดีๆ จากทั้งผู้ใช้งานบนทวิตเตอร์และสถาบันทางการเงินที่มีชื่อเสียงมากมาย

อย่างแคมเปญล่าสุดของโกแบร์ #GoBearFinChallenge (ท้าฟินวินเรื่องเงิน) ที่ปลุกกระแสให้คนไทยเริ่มเก็บออมจากทวีตข้อความให้คำแนะนำวิธีง่ายๆ ที่ได้ผลเกี่ยวกับการออมเงินเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยให้มาสนใจสุขภาพทางการเงินของตัวเอง


2. รู้ลึกทุกเรื่อง “การลงทุน”

ถึงแม้การลงทุนจะไม่ได้เป็นการเก็บออมเงิน แต่ทวิตเตอร์ก็เป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมที่ผู้ใช้สามารถศึกษาหาไอเดียและเคล็ดลับเกี่ยวกับการลงทุนได้ สำหรับผู้เริ่มต้นที่กำลังมองหาคำแนะนำว่าจะเริ่มต้นลงทุนอย่างไรดี ลองติดตามแอคเคาท์ของโค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์ The Money Coach (@moneycoach4thai) ที่นอกจากจะแชร์เคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับเรื่องการเงินแล้วยังมีการแชร์เรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้สนใจเรื่องการลงทุนจากคนที่ประสบความสำเร็จ ด้วยการทำตามคำแนะนำของโค้ชหนุ่ม และอีกหนึ่งแอคเคาท์ที่น่าสนใจอย่าง ลงทุนศาสตร์ (@investerest) ที่มักจะทวีตเกี่ยวกับการเล่นหุ้น อาทิ คุณจะต้องมีเงินทุนเท่าไหร่เพื่อให้ได้รับเงินปันผลเดือนละ 100,000 บาท

3. ทุกเรื่องบัญชี ภาษี ต้องรู้!

หลายคนคงปวดหัวกับกับทำบัญชีหรือการจัดการเรื่องภาษีส่วนบุคคลกันไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะเหล่าคนที่เพิ่งเริ่มทำงานมือใหม่ แต่เรื่องพวกนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันเลยทีเดียว และการสืบค้นข้อมูลที่ใช้ได้จริงและเป็นประโยชน์จากคนรอบตัวที่รู้จักก็อาจจะเป็นเรื่องยาก แทกซ์-บัก-หนอม (@TAXBugnoms) คือแอคเคาท์ที่ต้องกดติดตามไว้เลย หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องภาษี เพราะที่นี่มีทวีตมากมายที่ให้ความรู้ตั้งแต่เรื่องภาษีเบื้องต้น ข้อแนะนำในการหักภาษีหรือไปจนถึงเรื่องของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นปีใหม่มาหัวข้อร้อนแรงที่สุดทางด้านการเงินบนทวิตเตอร์ประเทศไทยคงหนีไม่พ้นเรื่องของการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี ซึ่งสามารถหาคำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้มากมายบนทวิตเตอร์


4. ออนไลน์แบงค์กิ้งอย่างไรให้ปลอดภัย!
เพราะสมาร์ทโฟนกลายเป็นทุกสิ่งสำหรับทุกคน เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายๆ ด้วยการแตะหน้าจอสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่ครั้ง ซึ่งกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว แต่สำหรับบางคนอาจจะยังรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวและความปลอดภัยก็เป็นเรื่องที่สำคัญสูงสุด เกือบทุกธนาคารชั้นนำของประเทศไทยจึงมีการทวีตข้อความให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านสมาร์ทโฟนอย่างชาญฉลาดและปลอดภัย อาทิ การตั้งรหัสผ่านเพื่อเข้าไปตรวจสอบความเคลื่อนไหวของบัญชี และวิธีปฏิบัติในกรณีที่ทำสมาร์ทโฟนหาย เป็นต้น

5. สร้างลิสต์ที่ปรึกษาทางการเงินส่วนตัวของคุณ
หากคุณกำลังมึนงงเรื่องการเงิน หรือรู้สึกว่าข้อมูลข่าวสารนั้นยากเกินไปที่จะเข้าใจในครั้งเดียว ลองใช้ฟังก์ชั่นในทวิตเตอร์อย่างการสร้างลิสต์ ดูสิ เริ่มจากล็อกอินเข้าไปที่แอคเคาท์ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ของคุณ แล้วเข้าไปที่การสร้างลิสต์ จากนั้น ก็เข้าไปเพิ่มแอคเคาท์ที่คุณรู้สึกสนใจมากที่สุด น่าเชื่อถือและมีประโยชน์ โดยคุณสามารถตั้งลิสต์นี้ให้เป็นส่วนตัวหรือเป็นสาธารณะก็ได้เพื่อที่คนอื่นๆ จะได้เห็นและสามารถเข้ามาติดตามได้ด้วย

เพียงเท่านี้การบริหารจัดการทางด้านการเงินส่วนบุคคลก็อาจกลายเป็นเรื่องน่าสนุกได้ง่ายๆ บททวิตเตอร์ เป็นแหล่งข้อมูลดีๆ ในการเริ่มต้นหาข้อมูลด้านการเงินที่คุณสามารถเข้าไปร่วมพูดคุยและแสดงความคิดเห็นกับคนอื่นๆ ได้ไม่รู้จบ


สัญลักษณ์แทนคำขอบคุณ! มูลนิธิศุภนิมิตฯ มอบโล่  “The Heart of Giving ปลูกหัวใจแห่งการให้” ปีที่ 12
สัญลักษณ์แทนคำขอบคุณ! มูลนิธิศุภนิมิตฯ มอบโล่ “The Heart of Giving ปลูกหัวใจแห่งการให้” ปีที่ 12
มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย หรือ World Vision จัดพิธีมอบโล่และเกียรติบัตร เป็นสัญลักษณ์แทนคำขอบคุณของเด็กๆ ที่ยากไร้ให้แก่โรงเรียนและนักเรียนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่เข้าร่วมโครงการ “The Heart of Giving ปลูกหัวใจแห่งการให้” ประจำปีการศึกษา 2562 และถือเป็นปีที่ 12 ของการดำเนินโครงการฯ โดยได้รับเกียรติจาก นายวิมล จำนงบุตร ที่ปรึกษา สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เป็นประธานในพิธีมอบโล่และเกียรติบัตร โดยมี ดร.สราวุธ ราชศรีเมือง ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ให้การต้อนรับ และร่วมมอบเกียรติบัตร
กำลังโหลดความคิดเห็น...