xs
xsm
sm
md
lg

เปิดมุมมองหลังประมูลคลื่น 5G ...ทำไมจึงเป็นอัจฉริยะที่แตกต่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การจัดประมูลคลื่น 5G ของ กสทช.นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำพาประเทศไทยเข้าสู่ยุค 5G อย่างเป็นรูปธรรม หากย้อนกลับไปพิจารณาถึงการจัดประมูลคลื่นในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ก็เป็นเพียงการจัดสรรคลื่นความถี่เพื่อนำไปให้บริการ 3G และ 4G ที่มีจุดเด่นด้านความเร็วในการรับส่งข้อมูลเท่านั้น แต่มาในยุคดิจิทัล ความคาดหวังกับคลื่น 5G แตกต่างไปจากเดิมมาก เทคโนโลยี 5G ถูกมองว่าเป็นฮีโร่และเป็นความหวังที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคน สังคม และเศรษฐกิจระดับมหภาคให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน


พูดถึงมุมมองต่อ 5G ในยุคนี้ ต้องยอมรับว่า ทรู เปิดฉาก 5G ได้สมกับที่เป็นบริษัทเอกชนไทยรายเดียว โดยเฉพาะการชูวิสัยทัศน์ “True 5G อัจฉริยภาพสู่โลกใหม่ที่ยั่งยืนของเรา” ที่บอกเลยว่าแปลกและแตกต่างอย่างเหนือชั้น เพราะขณะที่โอเปอเรเตอร์รายอื่นยังเน้นที่ความเร็ว แรง แต่ทรูสามารถดึงจุดเด่นของ 5G ที่ไม่ใช่แค่เรื่องของความเร็วที่เหนือกว่า 4G และไม่ใช่แค่เรื่องของเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาตอบโจทย์เพียงเพื่อความบันเทิง แต่เป็นการนำจุดเด่นความเป็นอัจฉริยภาพของเทคโนโลยี 5G ที่มีความแตกต่างมาสะท้อนภาพให้เห็นว่า 5G จะนำไปสู่การสร้างโลกใหม่ให้กับคนยุคใหม่ได้อย่างไร และโลกใหม่ที่ยั่งยืนนั้นต้องเป็นอย่างไร

แล้ว ทำไมทรูถึงกล้าบอกว่า 5G ของทรู จะเป็นอัจฉริยะ ที่แตกต่างจากโอเปอเรเตอร์รายอื่น และมั่นใจว่าทำได้เหนือกว่า ก็คงต้องเจาะลึกจุดแข็งในด้านต่างๆ ของทรู 5G ที่กำลังจะเป็นอัจฉริยภาพที่นำไปสู่โลกใหม่ที่ยั่งยืน

1. ความครบของคลื่น ที่มีครอบคลุม 7 ย่านความถี่ เรียกได้ว่ามากสุดในไทยขณะนี้ แม้หลังการประมูลในช่วงแรกๆ หลายคนยังคงสงสัยว่าทำไมรอบนี้ทรูไม่ประมูลคลื่น 700 แต่เหตุผลที่ผู้บริหารอธิบายก็ชัดเจนว่า ทรูมีคลื่น 700 ที่ประมูลไว้เมื่อปีที่แล้ว และการประมูลครั้งนี้ราคาคลื่น 700 สูงกว่าเป็นเท่าตัว ถ้าได้มาอีกก็จะเกินความจำเป็นและไม่คุ้มค่าอย่างแน่นอน


2. ความครบของคลื่นที่มี 3 ย่านความถี่ต่ำอยู่รายเดียว คือมีทั้ง 700 MHz, 850 MHz และ 900 MHz และยังมีความจุ หรือ bandwidth มากที่สุดในไทย ซึ่งคลื่นความถี่ต่ำนี้เองที่เป็นแต้มต่อจะทำให้เครือข่ายครอบคลุมและเข้าถึงได้ดีกว่า

3. ความครบของพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศที่ครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยเฉพาะไชน่าโมบายล์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนำของโลกที่มีฐานลูกค้ามากที่สุดในโลก 925 ล้านราย และเป็นโอเปอเรเตอร์รายแรกของโลกที่เปิดให้บริการ 5G บนคลื่นความถี่ 2600 MHz ซึ่งเป็นพันธมิตรผู้ถือหุ้นหลักของทรู ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ชัดเจนที่ทรูจะได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ทั้งในด้านองค์ความรู้ ความชำนาญ และ Best Practices รวมถึงพันธมิตรด้านเน็ตเวิร์กและดีไวซ์ที่ไชน่าโมบายล์มีอยู่

4. ความครบในเรื่องของระบบนิเวศที่เป็นดิจิทัล ที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไลต์ดิจิทัลของคนยุคใหม่ เรียกได้ว่าเป็นรายเดียวที่มีครบ ทั้งเรื่องของคอนเทนต์ ดิจิทัลแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น True ID, True Money, True You รวมทั้งโซลูชันและเทคโนโลยีอัจฉริยะ ทั้ง AI, Robotics, Deep Data Analytics และ Smart IoT ตลอดจนการพัฒนาคนให้พร้อมเป็นดิจิทัล โดยมีการจัดตั้ง True Digital Academy, การสนับสนุน Startup, การร่วมกับภาคการศึกษาอย่าง True Lab รวมทั้งศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัล อย่าง True Digital Park ที่เสริมสร้างอัจฉริยะ True 5G ได้อย่างครบวงจร

ในแง่ของแคมเปญสื่อสารก็ยังแตกต่าง โดยทรูดึงความเป็นฮีโร่ของเทคโนโลยี 5G ที่ช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของประเทศในด้านต่างๆ ผสานกับความเชื่อของทรู ถ่ายทอดผ่านแคมเปญสื่อสารที่ว่า โลกใหม่ของ 5G ที่สมบูรณ์แบบ ไม่ใช่แค่เรื่องของเครือข่ายหรือความเร็วเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของความเป็นเทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่จะช่วยยกระดับการดำเนินชีวิตในทุกมิติ สร้างโลกใหม่ที่ยั่งยืนของทุกคน พร้อมพาคนไทยและประเทศไทยเป็นที่หนึ่งไปด้วยกัน
ทั้งยังมีมุมต่างในการคัดเลือกศิลปินที่ไม่ได้เน้นในความโด่งดัง แต่มองภาพลักษณ์ที่เป็นฮีโร่ตัวจริง พร้อมกับปณิธานที่มุ่งมั่นสร้างโลกใหม่ที่ยั่งยืนในมิติต่างๆ มาร่วมกันถ่ายทอดมุมมองของ 5G ที่ไม่ใช่แค่สัญญาณมือถือ แต่เป็นสัญญาณเปลี่ยนประเทศ ได้แก่ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ต้นแบบด้านความปลอดภัย สะท้อนประโยชน์ของ 5G ที่จะ “เปลี่ยนการช่วยเหลือให้ทันท่วงที”, เฌอปราง อารีย์กุล ต้นแบบด้านการศึกษา สะท้อนประโยชน์ของ 5G ที่จะ “เปลี่ยนการศึกษาให้เท่าเทียม”, อเล็กซ์ เรนเดลล์ ต้นแบบด้านเกษตรกรรมและสิ่งแวดล้อม สะท้อนประโยชน์ของ 5G ที่จะ “เปลี่ยนป่าให้อยู่ในสายตาคนเมือง”, “หมอเจี๊ยบ” ลลนา ก้องธรนินทร์ ต้นแบบด้านสุขภาพและสุขภาวะ สะท้อนประโยชน์ของ 5G ที่จะ “เปลี่ยนการแพทย์ให้ทั่วถึง” และ “ไอซ์” พาริส อินทรโกมาลย์สุต ต้นแบบด้านความบันเทิง สะท้อนประโยชน์ของ 5G ที่จะ “เปลี่ยนแรงบันดาลใจให้ไร้ขอบเขต” ซึ่งฮีโร่แต่ละคนก็มีมุมมองต่างกันไปในแต่ละมิติ และเมื่อนำมารวมกันทั้ง 5 คน ก็เรียกได้ว่ามีความครบครันและชัดเจน จนสามารถสะท้อนวิสัยทัศน์ True 5G อัจฉริยภาพสู่โลกใหม่ที่ยั่งยืนของเราได้อย่างสมบูรณ์แบบ

นี่เป็นเพียงช่วงเปิดฉากหลังการประมูล 5G เท่านั้น จากนี้คงต้องติดตามฉากต่อไปของ 5G ว่าผู้ให้บริการแต่ละรายจะมีไม้เด็ดการตลาดอะไรออกมาแข่งขันกันบ้าง แต่ที่แน่ๆ ผลประโยชน์ย่อมเป็นของผู้ใช้บริการชาวไทยอย่างแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น