xs
xsm
sm
md
lg

“กรมราง-บีทีเอส-เอไอเอส” ทดสอบสัญญาณ 5G มั่นใจไม่กวนระบบเดินรถไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมราง-บีทีเอส-เอไอเอสร่วมทดสอบคลื่นความถี่ 5G มั่นใจไม่กระทบการเดินรถไฟฟ้า และการให้บริการผู้โดยสาร กำชับบีทีเอสติดตั้งเครื่องกรองคลื่นความถี่ 700 เครื่องตลอดเส้นทางรถไฟฟ้าภายใน 5 เดือน

วันนี้ (25 ก.พ.) นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) พร้อมด้วย นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส และ นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ได้ลงพื้นที่ทดสอบคลื่นความถี่ 5G กับการให้บริการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งพบว่าไม่มีผลกระทบต่อการเดินรถ

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันการเกิดผลกระทบในการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส จะดำเนินการติดตั้งเครื่องกรองคลื่นความถี่ (Band Pass filter) จำนวน 700 เครื่อง ตลอดเส้นทางรถไฟฟ้า เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้โดยสาร หลังจากมีการประกาศเปิดให้บริการ 5G

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมราง กล่าวว่า กรมรางฯ ได้ให้ความสำคัญต่อประชาชนผู้ใช้บริการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนและผู้ใช้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 5G จึงกำหนดให้มีการประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งลงพื้นที่ทดสอบคลื่นความถี่ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม ซึ่งเป็นการดำเนินงานภายใต้ความร่วมมือระหว่างเอไอเอส ผู้ให้บริการคลื่นความถี่ 5G และบีทีเอส ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน (สายสีเขียว) เพื่อตรวจสอบปัญหา และอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้น พร้อมหาวิธีป้องกันการเกิดผลกระทบ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในเสถียรภาพของระบบการเดินรถไฟฟ้า ซึ่งผลการทดสอบในเบื้องต้นยังไม่พบผลกระทบแต่อย่างใด


อย่างไรก็ตาม กรมรางได้ขอให้ทั้งสองหน่วยงานดำเนินการทดสอบผลกระทบอย่างต่อเนื่อง และให้บีทีเอสดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์กรองคลื่นรบกวนตลอดแนวเส้นทางรถไฟฟ้าให้ครบภายใน 5 เดือน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บีทีเอส กล่าวว่า ที่ผ่านมาบีทีเอสได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้มาโดยตลอด โดยได้มีการศึกษาและป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการรบกวนกันระหว่างคลื่นความถี่ที่ใช้ในระบบโทรคมนาคมกับคลื่นที่ใช้ในการเดินรถไฟฟ้า โดยได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อ กสทช.ประกาศแผนในการนำคลื่นความถี่ 2500-2600 MHz มาประมูลเพื่อใช้ในกิจการ 5G บีทีเอสจึงได้เข้าหารือรายละเอียดกับทาง กสทช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร และกรมการขนส่งทางรางเพื่อเตรียมการป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการเดินรถ

รวมทั้งได้มีการประสานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตและติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ การเดินรถของบีทีเอส และเอไอเอสผู้ให้บริการโทรคมนาคม ที่ชนะการประมูลคลื่น 2500-2600 MHz ซึ่งเป็นคลื่นที่อยู่ใกล้ชิดกับ คลื่นวิทยุ 2400-2500 MHz ที่ระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้าบีทีเอสใช้อยู่

"ได้มีการทำงานร่วมกับเอไอเอสอย่างใกล้ชิดเพื่อทดสอบและป้องกันปัญหาเรื่องคลื่นรบกวน โดยได้มีมาตรการร่วมกันเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการเดินรถ แม้ว่าการทดสอบเบื้องต้นจะไม่พบปัญหาใดๆ แต่เราจะยังคงร่วมมือกันเดินหน้าทดสอบอย่างต่อเนื่อง ในทุกช่วงเวลา และทุกเส้นทางเพื่อให้เกิดความมั่นใจต่อผู้ใช้บริการของทั้ง 2 องค์กร ขณะที่บีทีเอสเองก็ได้ลงทุนติดตั้งระบบป้องกันตัวกรองคลื่น ในกรณีที่พบการรบกวนแฝงจากคลื่นความถี่ต่างๆ เพื่อให้การเดินรถไม่เกิดปัญหาในระยะยาว"


นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส กล่าวว่า “เอไอเอสให้ความสำคัญต่อการป้องกันผลกระทบจากคลื่นความถี่มาโดยตลอด และทำงานร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับบีทีเอส ซึ่งเป็นระบบขนส่งมวลชนที่สำคัญของคนเมือง เอไอเอสได้ร่วมมือกันทดลอง ทดสอบมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 ก่อนเปิดประมูลและเข้มข้นยิ่งขึ้นหลังจากประมูลเรียบร้อย ในทุกเส้นทางรถไฟฟ้า ซึ่งอยู่ในพื้นที่ขยายเครือข่ายทั้ง 4G / 5G โดยการทดสอบในเบื้องต้นยังไม่พบผลกระทบ แต่อย่างไรก็ตามเราจะยังคงเดินหน้าทดสอบอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มความอุ่นใจให้ผู้โดยสาร และสร้างความเชื่อมั่นว่าประชาชนจะได้ใช้งานระบบสื่อสารและระบบโดยสารที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...