xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” ห่วงภัยแล้งกระทบประชาชน สั่งพลังงานจังหวัดเร่งหามาตรการรับมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิรัตน์” ถกเช็กแผนบริหารพลังงานหวังให้เกิดการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมโดยเฉพาะแผนเร่งด่วนที่จะช่วยยกระดับเศรษฐกิจฐานรากเพื่อให้พลังงานเข้าถึงทุกคน สั่งสำนักงานพลังงานจังหวัดเร่งสำรวจและหามาตรการดูแลภัยแล้งโดยเฉพาะการเร่งรัดโครงการสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานประชุมผู้บริหารระดับสูง Policy Quick Start ครั้งที่ 5/2563 พร้อมด้วย นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน นายอนุรุทธิ์ นาคาศัย เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงพลังงาน และผู้บริหารระดับสูงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าได้ติดตามภารกิจสำคัญภายใต้หลักนโยบาย Energy For All พลังงานเพื่อทุกคน โดยเฉพาะได้ตระหนักถึงปัญหาภัยแล้งที่จะส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนทั่วไปจึงได้มอบหมายให้สำนักงานพลังงานจังหวัดทั่วประเทศเร่งสำรวจพื้นที่ที่ประสบภัยแล้งและหาแนวป้องกันอย่างเร่งด่วนตลอดจนการเร่งรัดโครงการสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์สู้ภัยแล้งที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมอนุรักษ์พลังงานในปี 2561-2562

นอกจากนี้ยังได้ติดตามโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากที่เตรียมจะเปิดรับซื้อไฟฟ้าในเดือน มี.ค.นี้ซึ่งจะมีปริมาณ 700 เมกะวัตต์ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน ขณะเดียวกัน ยังได้ติดตามความคืบหน้าการดูแลเสถียรภาพราคาปาล์มจากนโยบายส่งเสริมการใช้ดีเซล B10 รวมถึงความคืบหน้าทีจะส่งเสริมในส่วนของการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ อี 20 เป็นน้ำมันพื้นฐานกลุ่มเบนซินเพื่อเพิ่มการใช้เอทานอลที่ผลิตจากอ้อยและมันสำปะหลังในการดูแลสินค้าเกษตรดังกล่าวในระยะต่อไป เป็นต้น

“แผนงานของกระทรวงพลังงานทั้งระยะเร่งด่วน, ระยะกลาง และระยะยาวนั้นเราก็ได้มีการติดตามการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่น่าพอใจคือแผนส่วนใหญ่ที่เป็นระยะเร่งด่วนอยู่ในกำหนดการที่จะแล้วเสร็จทั้งสิ้น 90%” นายสนธิรัตน์กล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังหารือถึงความคืบหน้าการพิจารณาแผนบูรณาการระยะยาว แนวทางการส่งเสริมการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติ, ประเด็นของกระทรวงพลังงานที่จะเสนอคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ, การเตรียมองค์กรของสถาบันบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น