xs
xsm
sm
md
lg

ชง ครม.เคาะต่อสัญญาทางด่วน ลุ้น 18 ก.พ.เร่งเซ็น BEM ก่อนถอนฟ้อง 17คดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
“ศักดิ์สยาม” เซ็นเสนอ ครม.เคาะต่อสัญญาทางด่วน 15 ปี 8 เดือน ยุติข้อพิพาท 17 คดี ลุ้น ครม.18 ก.พ. ด้าน กทพ.-BEM พร้อมเซ็นสัญญา เร่งยื่นศาลถอนคดีให้เสร็จก่อน 29 ก.พ.ที่สัญญาด่วน 2 จะสิ้นสุด


นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการต่อสัญญาทางด่วน เพื่อแก้ไขข้อพิพาทระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ว่า กทพ.ได้เสนอเรื่องมายังกระทรวงคมนาคม ให้พิจารณาเรียบร้อยแล้ว และขณะนี้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงนามและเสนอเรื่องไปยังนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเสนอเรื่องไปยังเลขาคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะสามารถเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาได้ในวันที่ 18 ก.พ. เนื่องจากจะต้องสอบถามความเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน ได้แก่ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจแห่งชาติ (สศช.) กระทรวงการคลัง ให้ครบถ้วนตามขั้นตอนก่อน

ทั้งนี้ หาก ครม.พิจารณาอนุมัติตามที่เสนอ ตามเงื่อนไขที่มีการเจรจากัน สัญญาจะมีผลก็ต่อเมื่อทั้งสองฝ่ายต้องดำเนินการถอนฟ้องข้อพิพาทที่มีต่อกันทั้งหมด 17 คดีให้เรียบร้อย ขณะนี้ทั้ง กทพ.และ BEM ได้มีการเตรียมความพร้อมในการยื่นต่อศาลเพื่อขอถอนฟ้องทุกคดีแล้ว เนื่องจากข้อยุติจากการเจรจามีความชัดเจนในเรื่องการต่อสัญญา 15 ปี 8 เดือน และการยุติข้อพิพาทโดยไม่มีภาระหนี้ต่อกัน คาดว่าจะสามารถดำเนินการในการถอนคดีแล้วเสร็จใน 1 สัปดาห์

“หาก ครม.มีมติเห็นชอบ ในวันที่ 18 ก.พ. คาดว่าจะเร่งลงนามสัญญา ระหว่าง กทพ.และ BEM ในวันที่ 19 ก.พ. เพื่อให้สัญญามีผลผูกพัน แต่ยังไม่มีผลบังคับใช้จนกว่าทั้งสองฝ่ายจะถอนฟ้องให้เรียบร้อย ดังนั้น เมื่อเซ็นสัญญา จะต้องเร่งไปถอนฟ้องทุกคดีทันที คาดว่าจะเรียบร้อยไม่เกินวันที่ 29 ก.พ. ซึ่งทำให้สัญญามีผลบังคับใช้ตามเงื่อนไขทันที โดยไม่มีรอยต่อกับกรณีที่สัญญาเดิมหมดอายุ” นายชัยวัฒน์กล่าว

สำหรับการต่อขยายสัญญาโครงการทางด่วน เป็นระยะเวลา 15 ปี 8 เดือน เพื่อระงับข้อพิพาทคดีทางด่วนที่มีมูลค่าที่ 58,873 ล้านบาท โดยไม่มีการลงทุนก่อสร้างปรับปรุงทางด่วนชั้นที่ 2 (Double Deck) นั้น จะมีทางด่วน 3 สัญญาที่เกี่ยวข้อง คือ การแก้ไขสัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2, สัญญาเพื่อการต่อขยายโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 (ส่วน D) และสัญญาโครงการทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด โดยต่อขยายระยะเวลาสัมปทานทั้ง 3 สัญญาออกไปสิ้นสุดพร้อมกันในวันที่ 31 ตุลาคม 2578 (รวม 15 ปี 8 เดือน โดยให้นับจากวันที่สัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน A, B และ C สิ้นสุดลงเป็นหลัก)

ได้แก่ 1. การต่อสัญญาทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน A, B และ C ซึ่งสัญญาปัจจุบันจะสิ้นสุดวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 ต่อสัญญาเป็นระยะเวลา 15 ปี 8 เดือน

2. การต่อสัญญาทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน D ซึ่งสัญญาปัจจุบันจะสิ้นสุดวันที่ 22 เมษายน 2570 เท่ากับขยายสัญญาออกไปเป็นระยะเวลา 8 ปี 6 เดือน

3. การต่อสัญญาทางด่วนบางปะอิน-ปากเกร็ด (C บวก) ซึ่งสัญญาปัจจุบันจะสิ้นสุดวันที่ 27 ก.ย. 2569 ขยายสัญญาออกไปเป็นระยะเวลา 9 ปี 1 เดือน


กำลังโหลดความคิดเห็น...