xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” ดันเมกะโปรเจกต์ใช้ TFF ลงทุนเพิ่ม กระตุ้น ศก. “ศักดิ์สยาม” หนุนมอเตอร์เวย์ระดมทุนแทน PPP

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การประชุมงบลงทุนรัฐวิสาหกิจ ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ที่กระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานโครงการลงทุนในส่วนของกระทรวงคมนาคม โดยเห็นว่าควรเพิ่มการใช้กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย หรือ Thailand Future Fund (TFF) ในการลงทุนโครงการขนาดใหญ่มากขึ้น


นอกจากนี้ ได้แนะให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เร่งดำเนินโครงการตามภูมิภาค ซึ่งขณะนี้ รฟม.มีโครงการระบบขนส่งมวลชน ระบบรถไฟฟ้ารางเบา (LRT/Tram) ที่จังหวัดภูเก็ต เชียงใหม่ เป็นต้น ขณะที่เห็นว่าการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) นั้นมีศักยภาพและความรู้ในการไปลงทุนก่อสร้างทางด่วนในต่างประเทศ ซึ่งเริ่มจากประเทศเพื่อนบ้าน แต่ทั้งนี้จะต้องพิจารณาในเรื่องเงินลงทุนประกอบด้วย

ทั้งนี้ ปัจจุบัน กทพ.มีการระดมทุนกองทุน TFF วงเงินกว่า 4 หมื่นล้านบาท โดยนำมาใช้ในการลงทุนทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-ถนนวงแหวนรอบนอกฯ และโครงการทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ช่วง N2 ซึ่งคณะกรรมการ (บอร์ด) ได้เห็นชอบโครงการ N2 แล้ว แต่ยอมรับว่าการใช้เงินล่าช้า ขณะที่กองทุน TFF นั้นมีต้นทุนดอกเบี้ย


ดังนั้น จึงให้นโยบายให้เร่งรัดการเบิกจ่ายเงินจาก TFF และเลือกโครงการที่จะใช้กองทุน TFF นั้นควรพิจารณาขนาดโครงการที่เหมาะสม มีระยะเวลาก่อสร้าง 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง โดยใช้โมเดลการก่อสร้างหลายสัญญาเหมือนโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์


อย่างไรก็ตาม กรณีที่โครงการล่าช้า เพื่อไม่ให้กองทุนมีภาระดอกเบี้ยมากขึ้น เบื้องต้นได้หารือกับกระทรวงการคลังในการปรับแผนเพื่อเกลี่ยการใช้เงินTFF ในโครงการที่มีผลตอบแทนการลงทุน เช่น โครงการมอเตอร์เวย์ ศรีนครินทร์-สุวรรณภูมิ และสายนครปฐม-ชะอำ ของกรมทางหลวง (ทล.) ซึ่งเดิมจะใช้รูปแบบ PPP ลงทุน แต่หากสามารถปรับการใช้กองทุน TFF จะไม่มีปัญหาเรื่องเพดานหนี้สาธารณะ และหากไม่พอ สามารถระดมเงินกองทุนเพิ่มได้

สำหรับโครงการขนาดใหญ่ที่จะดำเนินการในปี 2563 เช่น เปิดประมูลโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ส่วนต่อขยาย 3 เส้นทาง ได้แก่ สายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต-มธ. ศูนย์รังสิต ระยะทาง 8.84 กม. กรอบวงเงิน 6,570.40 ล้านบาท, สายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 14.8 กม. กรอบวงเงินลงทุน 10,202.18 ล้านบาท, สายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 4.3 กม. กรอบวงเงิน 6,645.03 ล้านบาท


นอกจากนี้ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่จังหวัดนราธิวาส วันที่ 21 ม.ค. กระทรวงคมนาคมจะเสนอขออนุมัติดำเนินโครงการลงทุนปี 2564 รายการที่มีวงเงินเกิน 1,000 ล้านบาท จำนวน 46 โครงการ วงเงินรวม 179,671.20 ล้านบาทอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...