xs
xsm
sm
md
lg

สมอ.จ่อเปิดแอปพลิเคชัน “ร้าน มอก.” ช่วยผู้บริโภคค้นหาร้านขายสินค้ามาตรฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมอ.เตรียมเปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ “ร้าน มอก.” เพิ่มช่องทางการค้นหาร้านจำหน่ายสินค้ามาตรฐานได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วคลิก พร้อมเร่งขยายร้าน มอก.ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ล่าสุดต่ออายุให้ “แม็คโคร” 120 สาขา และอนุมัติให้ “ไดโซะ” 109 สาขา เป็นร้าน มอก. ร่วมสร้างร้านค้าคุณภาพเพื่อชีวิตที่ดีของคนไทย


นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ. เตรียมเปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ “ร้าน มอก.” ภายในเดือนเมษายน 2563 นี้ เพื่อเป็นช่องทางให้ผู้บริโภคได้ค้นหาร้านจำหน่ายสินค้าคุณภาพมาตรฐานผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยสามารถค้นหาได้ทางเว็บไซต์ สมอ. www.tisi.go.th และเว็บไซต์กูเกิล www.google.com

ปัจจุบันมีร้านจำหน่ายทั่วประเทศเข้าร่วมเป็นร้าน มอก.แล้วกว่า 470 สาขา มีทั้งห้างโมเดิร์นเทรด เช่น แม็คโคร โฮมโปร และร้านจำหน่ายในเครือเอสซีจี ฯลฯ รวมถึงร้านจำหน่ายทั่วไป เช่น ร้านธีระภัณฑ์ จังหวัดสุพรรณบุรี ร้านจักราวุธ จังหวัดชลบุรี หจก.ยืนยงการไฟฟ้า จังหวัดภูเก็ต ร้านบลูเบอรี่ช็อป จังหวัดปทุมธานี ร้านเชียงใหม่สยามทีวี จังหวัดเชียงใหม่ และร้านนิยมพานิช จำนวน 109 สาขา กระจายอยู่ในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

“ล่าสุดร้านจำหน่ายในเครือบริษัท ไดโซ ซังเกียว (ประเทศไทย) จำกัด หรือ “ไดโซะ” จำนวน 109 สาขา จาก 27 จังหวัด ได้สมัครเข้าร่วมเป็นร้าน มอก.ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีว่าทั้ง 109 สาขาได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการร้าน มอก.เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ คณะกรรมการร้าน มอก.ยังอนุมัติต่ออายุให้ “แม็คโคร” จำนวน 120 สาขา เป็นร้าน มอก.ของ สมอ.ต่อไปด้วย”

ทั้งนี้ สามารถเข้าดูรายชื่อร้าน มอก.ได้ที่ www.tisi.go.th ทั้งนี้ สมอ.ตั้งเป้าหมายว่าจะผลักดันให้มีร้าน มอก.กระจายอยู่ในทุกๆ ที่ เพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อสินค้ามาตรฐานได้โดยสะดวก เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์โครงการที่ต้องการผลักดันร้านค้าให้จำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และให้เป็นไปตามนโยบายประชารัฐของรัฐบาล ที่ภาครัฐและเอกชนร่วมมือกันที่จะทำให้ประชาชนได้รับสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน

เลขาธิการ สมอ.กล่าวเพิ่มเติมว่า คุณสมบัติของร้านจำหน่ายที่จะเป็น “ร้าน มอก.” ได้จะต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนด โดยร้าน มอก.มีอายุ 3 ปี ร้านจำหน่ายที่ได้รับใบรับรองเป็นร้าน มอก.สามารถใช้ตราสัญลักษณ์ “ร้าน มอก.” ได้ ซึ่ง สมอ.มีแผนการดำเนินงานที่จะเพิ่มจำนวนร้าน มอก.ทุกๆ ปี เพื่อร่วมกันคุ้มครองผู้บริโภคให้ปลอดภัยจากการใช้สินค้า และเป็นกลไกสำคัญทางการตลาดในการผลักดันให้ผู้ประกอบการที่ละเมิดสิทธิผู้บริโภค โดยผลิตสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานออกสู่ท้องตลาดไม่สามารถจำหน่ายสินค้าได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...