xs
xsm
sm
md
lg

“เนสกาแฟ”เทิร์นอราวนด์ ไทยแชมป์โลกขายทรีอินวัน อัดแคมเปญไฮเทครับตรุษจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน360 – “เนสกาแฟไทย” เทิร์นอราวนด์ หลังโดนเชนกาแฟแย่งตลาดคนดื่มกาแฟนอกบ้านไปมาก ขึ้นแท่นยอดขายทรีอินวันมากสุดของเนสกาแฟทั่วโลก ทุ่ม 200 ล้านบาท อัดแคมเปญใหญ่ไฮเทค รับตรุษจีนนางสาวนาริฐา วิบูลยเสข ผู้จัดการธุรกิจกาแฟปรุงสำเร็จ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เปิดเผยว่า เนสกาแฟ สามารถทำธุรกิจกาแฟให้กลับมาเติบโตได้อีกครั้ง ในปีที่แล้ว (2562) ซึ่งถือเป็นการเทิร์นอราวนด์อีกครั้งได้สำเร็จ หลังจากที่ช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจกาแฟของเนสท์กาแฟและตลาดทรีอินวันโดยรวมถูกตลาดกาแฟบริโภคนอกบ้าน ที่เป็นร้านเชนกาแฟที่เกิดขึ้นมามากแย่งตลาดไปมากพอสมควร และตลาดรวมที่เติบโตก็ล้วนมาจากตลาดกาแฟนอกบ้านเป็นหลัก

สำหรับตลาดรวมกาแฟปรุงสำเร็จในไทยปี2562มีมูลค่ารวม 21,000 ล้านบาท เติบโต 2% แยกเป็น กลุ่มกาแฟสำเร็จหรือทรีอินวัน ประมาณ 16,300 ล้านบาท สัดส่วน 77% และกลุ่มกาแฟชงเอง ประมาณ 4,700 ล้านบาท สัดส่วน 23% โดยเนสกาแฟ มีการเติบโตมากกว่าตลาดรวม รวมทั้งสามารถทำส่วนแบ่งการตลาดได้เพิ่มมากขึ้นจากเดิมทิ้งห่างคู่แข่งอันดับ2และ3อย่างมาก

“ช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ยอมรับว่าตลาดทรีอินวันหรือชงเองในบ้านทั้งของเรากับตลาดรวมก็ได้รับผลกระทบจากการแย่งตลาดของเชนกาแฟที่เติบโตมาก แม้จะไม่มาก แต่ก็น่าห่วงเหมือนกัน ทีมงานเราทำงานหนักมาก ไม่ว่าจะเป็นการออกสินค้าใหม่เช่น การออกกาแฟโนซูการ์ การออกอเมริกาโนหรือกาแฟดำ การสร้างพฤติกรรมดื่มกาแฟเย็นในบ้าน ทำให้ประเทศอื่นนำโมเดลเราไปทำตลาดเหมือนกัน เช่น จีน หรือดแม้แต่ฟิลิปินส์ มาเลเซียก็ศึกษาอยู่ว่าจะทำได้ไหม การจัดกิจกรรม เช่น การเปิดตัวอินเทอร์แอคทีฟ อาร์ท สเตชัน เอ็มอาร์ที สถานีวัดมังกร เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ตกแต่งภาพวาดศิลปินสไตล์จีน มีจุดเออาร์ทั่วสถานี ทำให้มีผู้ใช้บริการและเยี่ยมชมมากกว่า 5 ล้านคนแล้ว เป็นสถานีที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดในสถานีที่เปิดใหม่ปีที่แล้ว สร้างกระแสการพูดถึงทางโซเชียลมีเดียกว่าหนึ่งล้านครั้ง นอกจากนี้ เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู อินเตอร์แอคทีฟ อาร์ต สเตชั่น ณ MRT สถานีวัดมังกร ยังกวาดรางวัลแอดแมน อวอร์ดถึง 7 รางวัล ตลอดจนโปรโมชั่นต่างๆ ที่ช่วยผลักดันยอดขายเราให้กลับมาเติบโตดีขึ้น”

เมื่อปี2562ตลาดเนสกาแฟเบลนด์แอนด์บรู (ชื่อเดิมคือ ทรีอินวันที่เนสกาแฟเปลี่ยนชื่อเมื่อปี 2559) ในไทยเป็นตลาดที่เติบโตและใหญ่ที่สุดและยอดขายมากที่สุดในกลุ่มเนสกาแฟทั่วโลก แซงหน้าฟิลิปินส์ที่1ก่อนหน้านี้ และ จีน อันดับที่2 ก่อนหน้านี้ ส่วนไทยก่อนหน้านี้อยู่ที่3 กระทั่งทำให้เนสกาแฟไทย เป็นเหมือน เวคอัพ คอลล์ (Wake up call) ให้กับประเทศอื่นศึกษากลยุทธ์และกิจกรรมในไทยนำไปประยุกต์ใช้ โดยเนสกาแฟเป็นกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายได้อันดับ1ให้กับเนสท์เล่

นางสาวนาริฐา กล่าวต่อว่า ตลาดรวมกาแฟในไทยยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากอัตราบริโภคกาแฟคนไทยยังน้อย 300 แก้วต่อคนต่อปี ขณะที่ญี่ปุ่นประมาณ 400 แก้ว ส่วนยุโรปเฉลี่ยที่ 600 แก้ว*** ทุ่ม 200 ล้านบาท อัดแคมเปญรับตรุษจีน
ล่าสุดใช้งบการตลาด 200 ล้านบาท จัดแคมเปญ “ ชงโชครับตรุษจีนสไตล์อินเตอร์แอคทีฟ” เจาะกลุ่มผู้บริโภคชาวไทยในหลากหลายช่องทางเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมุ่งสร้างสรรค์ประสบการณ์เสริมมงคลสุดล้ำครบวงจรด้วยเทคโนโลยีเออาร์ ประกอบด้วย โปรโมชั่นยิ่งใหญ่แห่งปีที่มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู ในบรรจุภัณฑ์ดีไซน์ตรุษจีนที่เป็นลิมิเต็ดเอดิชั่น คอลเลคชั่นแก้วมงคลเนสกาแฟพร้อมคำมงคลจีน สื่อประชาสัมพันธ์ ณ จุดขาย สื่อโฆษณาในรถไฟฟ้า MRT เนสกาแฟฮับทุกสาขา พร้อมด้วย 8 จุดมงคลที่ MRT สถานีวัดมังกร

ผู้บริโภคสามารถสแกนบรรจุภัณฑ์ แก้ว หรือสื่อต่างๆ โดยใช้แอปพลิเคชัน Recall บนมือถือ เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์อินเตอร์แอคทีฟเคลื่อนไหวแบบ 3D ของ 8 สรรพสัตว์และของมงคลพร้อมคำมงคลอักษรจีนในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านความเจริญรุ่งเรือง การมีอายุยืนยาว และความสุขสมบูรณ์ ทั้งนี้ แคมเปญดังกล่าวได้ต่อยอดคอนเซ็ปท์ของอินเตอร์แอคทีฟอาร์ตสเตชั่นที่ MRT สถานีวัดมังกรที่เนสกาแฟเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง

ในปีนี้ เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู ได้ทำงานร่วมกับหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง เพื่อเลือกสรรสรรพสัตว์และของมงคล 8 อย่างพร้อมกับคำมงคล 8 ประการ เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน 2020 นอกจากนี้ เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู ยังได้กลับมาร่วมงานอีกครั้งกับยูน ปัณพัท เตชเมธากุล ศิลปินนักวาดดาวรุ่งที่เคยร่วมงานกันในโปรเจคเนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู อินเตอร์แอคทีฟอาร์ตสเตชั่นที่ MRT สถานีวัดมังกรเพื่อสร้างสรรค์ภาพวาดลายจีน 8 สรรพสัตว์และของมงคลในแคมเปญนี้


เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู ได้สร้างปรากฏการณ์ความสำเร็จอย่างสูงในการเปิดตัวอินเตอร์แอคทีฟ อาร์ต สเตชั่น ณ MRT สถานีวัดมังกร ในหมู่ผู้บริโภคเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งตกแต่งด้วยภาพวาดศิลปะสไตล์จีนสีสันสดใส และมีจุดเปิดประสบการณ์เออาร์อยู่ทั่วทั้งสถานี โดยมียอดผู้ใช้บริการและเยี่ยมชมกว่า 5 ล้านคนนับแต่เปิดตัว ซึ่งเป็นสถานีที่มียอดผู้ใช้บริการสูงที่สุดในจำนวนสถานีเปิดใหม่ทั้งหมดในปีที่แล้ว และสร้างกระแสการพูดถึงทางโซเชียลมีเดียกว่าหนึ่งล้านครั้ง นอกจากนี้ เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู อินเตอร์แอคทีฟ อาร์ต สเตชั่น ณ MRT สถานีวัดมังกร ยังกวาดรางวัลแอดแมน อวอร์ดถึง 7 รางวัล
นางสาวนาริฐา กล่าวว่า ในปี2563นี้ เนสกาแฟเบลนด์ แอนด์ บรู จะเดินหน้านำประสบการณ์อินเตอร์แอคทีฟเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้างต่อยอดจากความสำเร็จของ MRT สถานีวัดมังกร การใช้เทคโนโลยีเออาร์สุดล้ำ ทำให้เราสามารถยกระดับประสบการณ์กับผู้บริโภคไปอีกขั้น ด้วยการใช้กลยุทธ์ “เอ็กซ์พีเรียนเชียล มาร์เก็ตติ้ง” นำเสนอประสบการณ์ใหม่ของแคมเปญ ชงโชครับตรุษจีนสไตล์อินเตอร์แอคทีฟ ครั้งแรกในประเทศไทย ให้เข้าถึงคอกาแฟทั่วประเทศ

“แคมเปญนวัตกรรมนี้มุ่งเชื่อมความผูกพันกับผู้บริโภคไทยเชื้อสายจีนที่มีความเชื่อว่า คำอวยพรเป็นส่วนสำคัญในเทศกาลตรุษจีน การนำประเพณีตรุษจีนมาผสานกับเทคโนโลยีเออาร์จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้บริโภคทั่วประเทศอย่างแน่นอน”
“เราเป็นแบรนด์แรกในประเทศไทยที่นำเสนอประสบการณ์อินเตอร์แอคทีฟอย่างครบวงจร โดยใช้เทคโนโลยีเออาร์เพื่อเชื่อมความผูกพันกับผู้บริโภคในเทศกาลตรุษจีนในหลากหลายช่องทาง ผู้บริโภคจะได้สัมผัสกับคำมงคลในรูปแบบเคลื่อนไหว 3 มิติ ทั้งจากบรรจุภัณฑ์ดีไซน์ตรุษจีนของผลิตภัณฑ์เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู ที่เป็นลิมิเต็ดเอดิชั่น

คอลเลคชั่นแก้วมงคลเนสกาแฟอินเตอร์แอคทีฟด้วยเทคโนโลยีเออาร์ 8 ใบ ซึ่งแต่ละใบจะมีคำมงคลที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ยังเพลิดเพลินกับสื่อประชาสัมพันธ์ ณ จุดขาย แบบอินเตอร์แอคทีฟในระหว่างการช้อปปิ้งจับจ่ายซื้อของในร้านค้าปลีกกว่า 700 ร้านทั่วประเทศ สื่อโฆษณาเวลาเดินทางโดยรถไฟฟ้า MRT เนสกาแฟฮับ พร้อมด้วย 8 จุดมงคลที่ MRT สถานีวัดมังกร เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า แคมเปญนี้ จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมในตลาดกาแฟปรุงสำเร็จ และตอกย้ำการเป็นแบรนด์กาแฟอันดับหนึ่งที่ครองใจผู้บริโภคทั่วประเทศอย่างเหนียวแน่น” นางสาวนาริฐากล่าวเสริม

สำหรับกิจกรรมสื่อสารการตลาดครบวงจรเพื่อสนับสนุนแคมเปญครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงแฟชั่นโชว์ของเนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู เปิดตัวคอลเลคชั่นแก้วมงคลเนสกาแฟสไตล์อินเตอร์แอคทีฟสุดล้ำ ซึ่งจะมีขึ้นในค่ำคืนนี้ (8 มกราคม) ที่ ล้ง 1919ในงานนี้ เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู ได้สองแบรนด์แอมบาสเดอร์ โป๊ป และเจมส์ จิ มาเป็นตัวแทนการผสานกันของความเข้มนุ่มลงตัวของกาแฟโรบัสต้ากับอาราบิก้า นำทีมเดินแฟชั่นโชว์ พร้อมด้วยเหล่านักแสดง 8 ท่าน ได้แก่ ต้าเหนิง- กัญญาวีร์ สองเมือง หลิน-มชณต สุวรรณมาศ เฟย์-พรปวีณ์ นีระสิงห์ โยเกิร์ต-ณัฐฐชาช์ บุญประชม คริส-พีรวัส แสงโพธิรัตน์ สิงโต-ปราชญา เรืองโรจน์ พีพี-กฤษฏ์ อํานวยเดชกร และ บิวกิ้น-พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล

ร่วมเปิดประสบการณ์เออาร์อินเตอร์แอคทีฟกับแก้วมงคลเนสกาแฟได้แล้ววันนี้ เมื่อซื้อเนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู หรือเนสกาแฟ อเมริกาโน่ มูลค่า 219 บาท รับฟรีแก้วมงคลเสริมเฮง 1 ใบ ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตและไฮเปอร์มาร์เก็ตที่ร่วมรายการทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 – 31 มกราคม 2563 นี้เท่านั้น รวมทั้งสามารถซื้อผลิตภัณฑ์เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรูในบรรจุภัณฑ์ดีไซน์ตรุษจีนลิมิเต็ดเอดิชั่นได้แล้วในเดือนมกราคมเป็นต้นไป
นอกจากนี้ คอกาแฟยังสามารถลุ้นโชคอีกต่อได้กับโปรโมชั่นเนสกาแฟ โชคทองสะท้านฟ้า รวยทุกสัปดาห์กว่า 10 ล้าน ด้วยการสะสมซองเปล่า เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู หรือ เนสกาแฟ อเมริกาโน่ รสใดก็ได้ 5 ซอง แล้วส่งมาลุ้นโชคทองคำรวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

ร่วมลุ้นรางวัลที่ 1 แก้วลายมังกรทองหนัก 100 บาท มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท พร้อมลุ้นรางวัลทุกสัปดาห์ สร้อยคอพร้อมจี้ทองคำหนัก 1 บาท แจกสัปดาห์ละ 35 รางวัล รวม 350 รางวัล ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม 2563

ทั้งนี้ ผู้บริโภคยังสามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมสะสมแต้มเออาร์ เพื่อลุ้นแลกของรางวัลมากมาย เพียงกดแอด LINE NESCAFE Official Account และลงทะเบียนเป็นสมาชิกเนสกาแฟเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม จากนั้น ใช้แอปพลิเคชัน Recallเก็บภาพเออาร์ตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บรรจุภัณฑ์เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู ดีไซน์ตรุษจีน แก้วมงคลเนสกาแฟ สื่อประชาสัมพันธ์ ณ จุดขาย สื่อโฆษณาในรถไฟฟ้า MRT และ 8 จุดมงคลใน MRT สถานีวัดมังกร และอัพโหลดรูปเออาร์เข้าไปในหน้ากิจกรรมของเนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู เพื่อสะสมแต้มให้ครบตามเงื่อนไข เพื่อแลกรับของรางวัลลายจีนลิมิเต็ดเอดิชั่นของยูน ปัณพัท โดยกิจกรรมมีขึ้นระหว่างวันที่ 1 มกราคมจนถึง 29 กุมภาพันธ์ 2563 นอกจากนี้ ยังเปิดให้ดาวน์โหลด LINE สติ๊กเกอร์รูปโป๊ปและเจมส์ฟรีพร้อมกันวันที่ 14 มกราคมนี้เป็นต้นไป อย่าลืมกดแอด LINE NESCAFE Official Account


กำลังโหลดความคิดเห็น...