xs
xsm
sm
md
lg

ผนึกกำลังจัด "ตรุษจีนปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ ประจำปี 2563" สุดยิ่งใหญ่ 12 วัน12 คืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ–เจ้าแม่ปากน้ำโพ ชวนเที่ยวงานตรุษจีนปากน้ำโพ 2563 "104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา" งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ – เจ้าแม่ปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ เสริมสิริมงคลให้ชีวิตตลอดปี

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2562 เวลา 18.30 น. ณ บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อ - เจ้าแม่หน้าผา ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ คณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ–เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 จัดงานแถลงข่าวงานตรุษจีนปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ ประจำปี 2563 “104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา” (งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ – เจ้าแม่ปากน้ำโพ) ระหว่างวันที่ 18 - 29 มกราคม 2563 รวม 12 วัน 12 คืน


โดยมี นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์, นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ และ คุณจิตรา หมีทอง ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมแถลงข่าว

ภายในงานแถลงข่าวมีการจำลองขบวนแห่ของคณะการแสดงต่าง ๆ ทั้ง การเชิญธงมิตรภาพไทย-จีนคณะเสือ สิงโต 5 คณะ (ไหหนำ-ฮกเกี้ยน-ปักกิ่ง-ฮากกา-กวางตุ้ง) มังกรทอง เอ็งกอพะบู้ เด็กรำถ้วย คณะนางฟ้า และคณะแสดงจากองค์กรต่าง ๆ ทั้งนี้คณะต่าง ๆ เกิดจากการรวมตัวของชาวไทยเชื้อสายจีน หลากหลายกลุ่มภาษา เพราะปากน้ำโพขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองคนจีน 5 ภาษา ที่ยังคงรักษาประเพณีอันดีงามนี้ และดำรงชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างสามัคคีมายาวนานกว่า 104 ปี สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก

นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 กล่าวถึงแนวคิด รูปแบบการจัดงาน และไฮไลท์ที่จะเกิดขึ้นในงานครั้งนี้ว่า งานในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิดการรักษาประเพณีโบราณ ซึ่งมีเพียงที่เดียวในประเทศไทย ที่ยังคงสืบทอดประเพณีการแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่มากว่า 104 ปี ด้วยพลังศรัทธาของผู้คนในชุมชนทุกเชื้อชาติ ที่ผสานความร่วมมือกัน ผ่านการแสดงจากคณะต่าง ๆ รถขบวนแห่วิจิตรตระการตา รวมไปถึงการตกแต่งเมืองให้มีบรรยากาศฉลองเทศกาลตรุษจีนไปทั่วทั้งเมือง ภายใต้แนวคิด “อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา” การจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวตลาดปากน้ำโพได้สืบทอดต่อกันมายาวนาน และในปี 2562-2563 นี้ ถือเป็นปีที่ 104 โดยในทุก ๆ ปีจะมีการอัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่แห่รอบตลาดปากน้ำโพ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชน รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ โดยงานในปีนี้ จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 - 29 มกราคม 2563 เป็นระยะเวลา 12 วัน 12 คืน โดยวันแห่กลางคืน คือ วันที่ 27 มกราคม 2563 และการแห่กลางวัน คือ วันที่ 28 มกราคม 2563


โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจต่าง ๆ มากมายเพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดนครสวรรค์และใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั่วประเทศทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้มาร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดนครสวรรค์ ตลอดช่วง 12 วัน 12 คืน ผู้เข้าร่วมงานจะได้สักการะบูชาองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่สำคัญของชาวตลาดปากน้ำโพ ที่อัญเชิญมาประดิษฐานรวมไว้ ณ ศาลเจ้าชั่วคราว ปีละ1 ครั้งเท่านั้น และไฮไลท์สำคัญในปีนี้ คือ การจำลองหมู่บ้านจีนโบราณ ขนาดเท่าของจริง บนถนนศรีไกรลาศ ถือเป็นถนนวัฒนธรรมของเรา ทุกท่านจะได้พบกับบรรยากาศบ้านจีนโบราณ ได้ถ่ายรูปกับประตูเมืองและบ้านเรือนสวยๆ ได้ถ่ายรูปร่วมกับมังกร เอ็งกอร์ สิงโตคณะต่าง ๆ และพบการแสดงดนตรีจีน และการแสดงวัฒนธรรมไทยจีนร่วมสมัยบนเวทีต้นแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดทุกวัน

ณ บริเวณหาดทรายจะพบกับลานบุญแก้ชงสุดยิ่งใหญ่ตระการตาขนาด 1,600 ตารางเมตร เพื่อให้ทุกท่านได้ทำบุญแก้ชงเพื่อความเป็นสิริมงคล ณ ลานบุญแห่งนี้ และพบประติมากรรมทรายครั้งแรกในงานตรุษจีนนครสวรรค์ รวมไปถือการแสดงจากศิลปินชื่อดังมากมาย และการแสดงของลูกหลานชาวนครสวรรค์จากสถาบันต่าง ๆ บนเวทีใหญ่ ณ หาดทรายริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีฉากหลังตระการตาเป็น พาสาน Landmark แห่งใหม่ของจังหวัดนครสวรรค์


และกิจกรรมพิเศษสุดของงานในปีนี้เป็นการผสานงานประเพณี คู่กับเทคโนโลยีอันทันสมัย ครั้งแรกในประเทศไทย กับกิจกรรม AR ขุมทรัพย์ 3 มิติ เพื่อลุ้นชิงรางวัลรถมอเตอร์ไซด์และ โทรศัพท์มือถือ I Phone11 ทั้งยัง เพิ่มเติมความสุขทั่วทั้งงาน กับกิจกรรม RC ค้นหาขุมสมบัติ เพื่อสะสมรับพวงกุญแจ 12 แบบ ตลอด 12 วัน 12 คืน และในงานนี้ได้รวบรวมร้านอาหารชื่อดังมากมายในทุกท่านได้อิ่มท้องบนถนนวิถีนักชิม และ อิ่มใจกับการช้อปปิ้ง บนถนนวิถีนักช้อป ตลอดเส้นทางสายไหมของเรา ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เข้าเที่ยวชมงานกว่า 1.2 ล้านคน สร้างรายได้นับพันล้านบาท

ด้าน นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ประธานในงาน กล่าวว่า ตนในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นความทุ่มเท ความร่วมแรงร่วมใจ ของคณะกรรมการจัดงานฯ ความสนับสนุนจากทุกภาคส่วนทั้งจากภาครัฐ และภาคเอกชน ที่ต่างร่วมกันสร้างสรรค์ให้เกิดงานประเพณีโบราณ ประจำจังหวัดนครสวรรค์ โดยในปีนี้ทางคณะกรรมการฯยังนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาผสมผสานให้งานเกิดความน่าสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยมายังงานนี้ ซึ่งทำให้ตนมั่นใจว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดเราได้ดี ตลอดระยะเวลา12วัน 12คืน

ส่วนที่เป็นอัตลักษณ์ของงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ และได้รับความสนใจจำนวนมาก คือ ขบวนแห่กลางคืนวันที่ 27 ม.ค.2563 และขบวนแห่กลางวัน วันที่ 28 ม.ค. 2563 ซึ่งเป็นรูปแบบขบวนแห่ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่และต่อเนื่องมาเป็นเวลาถึง 104ปี อันเป็นประเพณีที่รวมไว้ซึ่งความศรัทธาของชาวตลาดปากน้ำโพ


"ผมจึงอยากเชิญชวนทุกท่าน อย่าพลาดมาเที่ยวชมงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพในปีนี้ และขอยืนยันว่าเราพร้อมที่จะต้อนรับทุกท่าน มั่นใจได้ว่าทุกท่านจะมีความสุข เพลิดเพลิน และได้เห็นถึงความศรัทธา สามัคคีของคนในจังหวัดนครสวรรค์ที่ร่วมมือกันรักษาประเพณีนี้ไว้ให้คงอยู่ตลอดมา" ผวจ.นครสวรรค์ กล่าว

นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ กล่าวว่า ททท.ยินดีเป็นอย่างยิ่งในการสนับสนุนงานเทศกาลท่องเที่ยวระดับอินเตอร์ ภายใต้ความศรัทธาของวิถีชุมชน ภายใต้ความสามัคคีที่ยังคงดำรงประเพณีโบราณที่อาจสูญหายไปแล้วจากประเทศต้นกำเนิด แต่ยังคงไว้ในปฏิทินท่องเที่ยวของจังหวัดนครสวรรค์ ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศและทั่วโลก เพื่อให้นครสวรรค์เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือนที่จังหวัดของเราในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปี 2563 นี้

นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ กล่าวว่า เทศบาลฯ ให้การสนับสนุนในหลายส่วนงาน ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่หาดทรายบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา การสนับสนุนการให้พื้นที่จัดงาน ทั้งบริเวณริมเขื่อนจุดจัดงาน หาดทราย และจุดต้นขบวนบริเวณเทศบาลนครนครสวรรค์ นอกจากนั้นยังอำนวยความสะดวกในเรื่องของสถานที่ติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์บริเวณรอบเทศบาลเมือง การจัดเตรียมพื้นที่บริเวณ พาสาน สำหรับบริการนักท่องเที่ยว รวมไปถึงการดูแลความสะอาดภายในบริเวณงาน เพื่อให้การดำเนินงานไปอย่างลื่นไหลและต่อเนื่อง

ด้านจิตรา หมีทอง ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์รู้สึกดีใจ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีสำคัญของจังหวัดนครสวรรค์เช่นนี้ในทุก ๆ ปี ประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพนี้ เกิดขึ้นจากชุมชนชาวจีนโบราณ ที่อาศัยอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา นับแต่ครั้งที่มีโรคระบาด จนโรคร้ายได้คลี่คลายลง ก่อกำเนิดศรัทธาจนกลายเป็นประเพณีสำคัญมาจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้จังหวัดนครสวรรค์ นอกจากจะเป็นเป็นที่รู้จักในนามต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ยังเป็นต้นกำเนิดประเพณีโบราณ และคณะการแสดงต่าง ๆ ที่เกิดจากชาวจีนลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างแท้จริง


จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงานพร้อมเสริมความสิริมงคล ในงานตรุษจีนปากน้ำโพ "104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา" (งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ – เจ้าแม่ปากน้ำโพ) ประจำปี 2563 ห้ามพลาด !!! กิจกรรมที่น่าสนใจให้ชมและร่วมสนุกมากมาย ตลอด 12 วัน 12 คืน ตั้งแต่วันที่ 18 -29 มกราคม 2563 นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...