xs
xsm
sm
md
lg

BCP ทุ่มงบ 5 ปี 5 หมื่นล้าน บ.เน้นธุรกิจไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บางจากทุ่ม 5 หมื่นล้านบาท ใน 5 ปีนี้ (2563-2567) เน้นลงทุนธุรกิจไฟฟ้า ดัน EBITDA โตเพิ่มขึ้น 2.5 เท่า มั่นใจผลดำเนินงานปีหน้าดีขึ้น

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BCP) เปิดเผยว่า บริษัทวางแผนยุทธศาสตร์ 5 ปีนี้ (2563-2567) ใช้เงินลงทุน 5 หมื่นล้านบาท โดยเน้นลงทุนธุรกิจไฟฟ้าราว 60-70% ของงบลงทุน โดยวางเป้าหมายมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีและค่าเสื่อม (EBITDA) เติบโต 2.5 เท่าภายใน 5 ปีข้างหน้า จาก 9 เดือนแรกปีนี้มี EBITDA ราว 6 พันกว่าล้านบาท

โดยทิศทางราคาน้ำมันในระยะสั้นจะปรับตัวขึ้นล่าสุด หลังจากบริษัทน้ำมันอารัมโกเข้าตลาดหุ้นและกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมัน (โอเปค) ได้ลดกำลังการผลิตลง ล่าสุด อยู่ที่ 65-66 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล แต่คาดว่าครึ่งหลังปี 2563 แนวโน้มราคาน้ำมันอาจจะอ่อนตัวมาอยู่ระดับ 60 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกไม่ดี ทำให้ราคาน้ำมันดิบยังมีความผันผวนอยู่แต่จะน้อยลง ดังนั้น บริษัทคาดว่าจะมีผลดำเนินงานปี 2563 ดีขึ้นจากปีนี้ เนื่องจากความผันผวนน้อยลงทั้งราคาน้ำมันน้อยลงและค่าเงินบาท

ดังนั้น บริษัทจำเป็นต้องวางกลยุทธ์รับมือกับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว และลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มกำลังการผลิต รวมไปถึงการหาธุรกิจใหม่ โดยมีการจัดตั้ง SynBio Academy โดยจะร่วมกับพันธมิตรภาครัฐและเอกชนสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจชีวนวัตกรรมในไทย

นายชัยวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ในปีหน้าโรงกลั่นบางจากจะมีกำลังการกลั่นเฉลี่ยอยู่ที่ 104,000 บาร์เรล/วัน ลดลงจากปีนี้กลั่นเฉลี่ยที่ 112,500 บาร์เรล/วัน เนื่องจากมีการปิดซ่อมบำรุงใหญ่ 40 วัน ในช่วง ก.ย.-ต.ค. 63

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กลุ่มธุรกิจโรงกลั่นอยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อปรับมาตรฐานน้ำมันยูโร 5 คาดว่า จะแล้วเสร็จปีหน้าและเริ่มดำเนินการปรับปรุงก่อสร้างได้ในปลายปี 2563 จะแล้วเสร็จในปี 2566 โครงการดังกล่าวจะใช้เงินลงทุนรวม 5-6 พันล้านบาท

สำหรับธุรกิจการตลาด ในปี 2563 จะลงทุนราว 2 พันล้านบาท เพื่อใช้ขยายสถานีบริการเพิ่มขึ้น 60 แห่ง จากสิ้นปีนี้มีอยู่ 1.2 พันแห่ง และที่เหลือใช้ในการขยายธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน อาทิ ร้านกาแฟอินทนิล ปรับปรุงปั๊มน้ำมัน ฯลฯ โดยปีหน้าบริษัทตั้งเป้าหมายการขายน้ำมันผ่านสถานีบริการเติบโตใกล้เคียงปีนี้ 7.5% โดยวางเป้าหมาย 5 ปีข้างหน้า มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอีก 2% เป็น 18% จากปัจจุบันอยู่ที่ 16%

ส่วนธุรกิจไฟฟ้า บริษัทลูก คือ บมจ.บีซีพีจี ยังคงนโยบายสร้างการเติบโตในธุรกิจพลังงงานสีเขียวด้วยการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน โดยมีเป้าหมายการเติบโต EBITDA เฉลี่ย 15% สำหรับ 5 ปีข้างหน้า โดยปีหน้าจะรับรู้รายได้เต็มปีจากโรงไฟฟ้าพลังลมลิกอ และโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่ สปป.ลาว ส่วนธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ จะเห็นความชัดเจนการลงทุนธุรกิจใหม่ พร้อมทั้งพันธมิตรร่วมทุน


กำลังโหลดความคิดเห็น...