xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์”ลุยปั้นผู้ส่งออกเลือดใหม่ ฝึกอบรมรายกลุ่มใช้ค้าออนไลน์ค้าขาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเดินหน้าปั้นผู้ส่งออกรายใหม่ ทำแผนฝึกอบรมช่วยเป็นรายกลุ่ม ทั้งพนักงานธนาคาร ผู้สื่อข่าว ชาวเขา พนักงานการบินไทย ชาวมุสลิม Startup และผู้สูงอายุ ชี้ช่องใช้ประโยชน์จากการค้าออนไลน์ส่งออกสินค้าไทยขายทั่วโลก เผยยังจะจับมือ ททท. ดันผู้ประกอบการนำสินค้าขายถนนคนเดิน ส่วนพื้นที่ติดชายแดน เล็งให้ความรู้ด้านส่งออก หวังช่วยสร้างโอกาสส่งออกให้ด้วย

นายวิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ มีแผนที่จะจัดอบรมและพัฒนาบุคคลเฉพาะกลุ่มให้เป็นผู้ส่งออก โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี (ดิสรับชัน) เช่น พนักงานธนาคาร ผู้สื่อข่าว หรือกลุ่มชาติพันธุ์ เช่น ชาวม้ง กลุ่มเฉพาะ เช่น พนักงานการบินไทย ชาวมุสลิม รวมถึงกลุ่ม Startup และกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่กรมฯ จะเข้าไปช่วยพัฒนาและผลักดันให้เป็นผู้ส่งออกรายใหม่ โดยใช้ประโยชน์จากการค้าออนไลน์

สำหรับกลุ่มที่ถูกดิสรับชัน เช่น พนักงานธนาคาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้มีความรู้ด้านเทคโนโลยี เข้าใจระบบการเงิน ถือเป็นต้นทุนที่มีติดตัวอยู่แล้ว ก็สามารถที่จะช่วยอบรมและพัฒนาให้ต่อยอดไปเป็นผู้ส่งออกได้ หรืออย่างกลุ่มผู้สื่อข่าว ซึ่งเป็นผู้มีความรู้ความสามารถในด้านการทำคอนเทนต์ สามารถนำความรู้มาใช้เขียนแนะนำสินค้า และต่อยอดไปเป็นผู้ส่งออกได้เช่นเดียวกัน

ส่วนกลุ่มชาติพันธุ์ ปัจจุบันมีหลายกลุ่มที่มีขีดความสามารถในการผลิตสินค้า อย่างพวกม้ง ชาวเขา ชาวดอย ที่ผลิตกาแฟ ผลิตชา ในพื้นที่ภาคเหนือ หรือกลุ่มที่ผลิตสินค้าหัตถกรรม จักสาน ที่โดดเด่นก็มีหลายกลุ่ม ก็จะเข้าไปช่วยอบรม และจัดหลักสูตรเฉพาะให้ หรือกลุ่มเฉพาะ อย่างพนักงานการบินไทย จะเข้าไปอบรมให้ทำเป็นอาชีพเสริม หรือกลุ่มชาวมุสลิม โดยเฉพาะในชุมชนต่างๆ ที่มีขีดความสามารถในการผลิตสินค้า ก็จะเข้าไปช่วย เพื่อให้สามารถส่งออกได้

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่ม Startup ที่เป็นกลุ่มธุรกิจใหม่ จะเข้าไปช่วยต่อยอดให้สามารถทำตลาดต่างประเทศ และกลุ่มผู้สูงอายุ 60 บวก ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการฝึกอบรมไปแล้ว ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการสูงอายุเป็นอย่างมาก ก็จะสานต่อและขยายไปยังภาคต่างๆ เพิ่มขึ้น

สำหรับช่องทางการเป็นผู้ส่งออก ผ่านช่องทางออนไลน์นั้น กรมฯ จะผลักดันให้ผู้ประกอบการที่ผ่านการอบรมนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในเว็บไซต์ ทั้งในส่วนที่กรมฯ ดูแล คือ www.thaitrade.com หรือแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เป็นพันธมิตรกับกรมฯ เช่น อาลีบาบา เจาะตลาดจีน , Bigbasket ตลาดอินเดีย , Amazon.com ตลาดสหรัฐฯ , Amazon.jp ตลาดญี่ปุ่น และ Presto Mall ตลาดมาเลเซีย เป็นต้น

ขณะเดียวกัน กรมฯ จะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผลักดันผู้ประกอบการท้องถิ่น ผู้ประกอบการชุมชน นำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในถนนคนเดินที่จะจัดขึ้นในจังหวัดต่างๆ ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อเพิ่มโอกาสค้าขาย แต่หากเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ติดชายแดน ทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคใต้ ก็จะเข้าไปช่วยพัฒนาผู้ประกอบการให้มีความรู้ด้านการส่งออก เพราะอาจจะมีผู้ซื้อจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาซื้อสินค้าไปขายต่อ ทำให้มีโอกาสส่งออก จึงต้องไปช่วยเพิ่มความรู้ให้


กำลังโหลดความคิดเห็น...