xs
xsm
sm
md
lg

ลบชื่อ zen “ห้างเซ็นทรัล” ทุ่มหมื่นล้านยกเครื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - “เซ็นทรัล” ยกเครื่องห้างสรรพสินค้าครั้งใหญ่ด้วยงบ 10,000 ล้านบาท แผน 5 ปี นำร่องลบชื่อเซนที่เซ็นทรัลเวิลด์สู่ห้างเซ็นทรัลไลฟ์สไตล์โฉมใหม่ เพิ่มสินค้าเป็น 3,000 แบรนด์

นางสาวณัฐธีรา จิราธิวัฒน์ บุญศรี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ในเครือกลุ่มเซ็นทรัลรีเทล เปิดเผยว่า ห้างเซ็นทรัลตั้งงบประมาณการลงทุนรวมไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาทในช่วง 5 ปีจากนี้ เพื่อปรับปรุงสาขาห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลทั้งหมด รวมทั้งปรับเปลี่ยนห้างเซน (ZEN) จากเดิมมีสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ที่เดียวเป็นชื่อห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเหมือนกัน

สำหรับคอนเซ็ปต์ห้างใหม่จะเป็นไลฟ์สไตล์ดีพาร์ตเมนต์สโตร์มากขึ้น ไม่ใช่แค่สถานที่ชอปปิ้งเท่านั้น แต่จะมีความหลากลหลายทั้งชอปปิ้ง รับประทานอาหาร แฮงก์เอาต์ และไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย


ปัจจุบันมีห้างเซ็นทรัลรวม 23 สาขา คาดว่าจะปรับได้ประมาณ 20 สาขาใหญ่ ส่วนอีก 3 สาขาพื้นที่เล็กกว่าที่จะปรับเป็นคอนเซ็ปต์ใหม่ได้ คาดว่าใช้งบปรับปรุงสาขาละ 500 ล้านบาทโดยเฉลี่ย จะมี 2-3 สาขาใหญ่ที่ต้องใช้กว่า 1,000 ล้านบาทต่อสาขา โดยปีหน้า (2563) จะปรับโฉมสาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลพระราม 2, เซ็นทรัลพระราม 3 และเซ็นทรัลชิดลม ส่วนปีหน้ายังไม่มีแผนขยายสาขาใหม่ จากปกติจะขยายสาขา 1-2 สาขาต่อปี

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ปรับปรุงใหญ่สาขาแรกคือ ห้างเซนที่เซ็นทรัลเวิลด์ ให้เป็นชื่อใหม่ด้วย คือ ห้างเซ็นทรัลแอดเซ็นทรัลเวิลด์ ด้วยงบ 1,000 ล้านบาท เพื่อให้เกิดความยูนีกเป็นหนึ่งในชื่อเดียวกันและยังเป็นทำเลใจกลางเมืองด้วย หลังจากใช้ชื่อ เซน มาตั้งแต่เปิดกว่า 30 ปีแล้ว ขณะนี้ปรับเสร็จเรียบร้อแล้ว มีพื้นที่รวมกว่า 50,000 ตารางเมตร มี 7 ชั้น ส่วนชื่อ เซน เดิม ยังไม่มีแผนที่จะทำอะไรจากนี้


ห้างสรรพสินค้าไลฟ์สไตล์คอนเซ็ปต์ใหม่ ผสมผสานความลงตัวของสินค้า อาหาร และการบริการรวมไว้ในแต่ละชั้น เป็น Strategic location ที่ดีที่สุดใจกลางย่านราชประสงค์ย่านเศรษฐกิจสำคัญของไทย ซึ่งเดิมห้างเซนมียอดขายติด Top 3 ของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลที่ขายดีที่สุดในไทย โดยจะมีสินค้าจากแบรนด์ดังทั่วทุกมุมโลก และร้านอาหารระดับ Michelin Guide Thai Street Food Deck พร้อมเพิ่มการบริการ และสิ่งอำนวยความสะดวก และตอบรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตคนยุคใหม่ที่เป็นออมนิแชนเนล (Omni-Channel) ทั้ง 3 บริการออมนิแชนเนล ได้แก่ บริการ Click and Collect บริการสั่งของออนไลน์ สามารถรับได้ที่หน้าร้าน บริการพิเศษ Chat & Shop ที่เพียงแอดไลน์และพูดคุยกับผู้ช่วยส่วนตัวที่คอยให้บริการในการเลือกซื้อสินค้า พร้อมส่งถึงมือภายในเวลา 99 นาที สำหรับพื้นที่กรุงเทพฯ หรือจะมารับเองที่สาขาที่สะดวกก็ได้ รวมถึงบริการ E-Ordering บริการสำหรับลูกค้าที่มาเดินห้าง เช่น ลูกค้าเข้าไปที่ห้างเซ็นทรัล ต้องการซื้อสินค้าชิ้นหนึ่ง แต่พบว่าสาขานี้ไม่มีสินค้า ระบบ E-Ordering จะสามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าสินค้าชิ้นนั้นมีที่สาขาไหนบ้าง พร้อมสั่งซื้อ-จัดส่งได้ตามความต้องการของลูกค้าทันที รวมถึงทุกช่องทางโซเชียลมีเดียของ ZEN จะผสานสู่โซเชียลมีเดียของ CENTRAL รวมเป็นหนึ่งเดียวกัน

“เราเพิ่มความเป็น Lifestyle Elements ผสมผสานสินค้าต่างๆ กว่า 3,000 แบรนด์ดัง มีทั้งเอ็กซ์คลูซีฟแบรนด์ และเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะบางรายการสัดส่วน 10-20% ที่มีเฉพาะเซ็นทรัล คาดว่าหลังปรับโฉมลูกค้าจะใช้เวลาในห้างเพิ่มเป็น 5-6 ชั่วโมงต่อครั้ง จากเดิมเฉลี่ย 2-3 ชั่วโมงต่อครั้ง เพิ่มยอดขาย 20% ตั้งเป้าสาขาเซ็นทรัลเวิลด์นี้เป็นลูกค้าคนไทย 60% กลุ่มลูกค้าต่างชาติ 40% ซึ่งปัจจุบันมีกลุ่มนักท่องเที่ยวชอปที่สาขานี้มากที่สุด ประกอบด้วย จีน, กัมพูชา, สิงคโปร์, ตะวันออกกลาง และฮ่องกง (ตามลำดับ)” นางสาวณัฐธีรากล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น