xs
xsm
sm
md
lg

ปิดตำนาน 30 ปี “ห้างสรรพสินค้าเซน” วันนี้กลายเป็น “เซ็นทรัล แอท เซ็นทรัลเวิลด์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ : zen.co.th
“ห้างสรรพสินค้าเซน” (Zen) ในอดีต ได้ถูกเปลี่ยนเป็น “ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แอท เซ็นทรัลเวิลด์” (Central @ CentralWorld) ถือเป็นการ “ปิดตำนาน” ห้างสรรพสินค้าที่อยู่คู่ทำเลราชประสงค์มาตั้งแต่ที่ศูนย์การค้าเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ผู้เช่าเป็นของ “กลุ่มวังเพ็ชรบูรณ์” ก่อนที่จะเปลี่ยนมือมาเป็นของกลุ่มเซ็นทรัลในปัจจุบัน

อ่านประกอบ : ลบชื่อ zen “ห้างเซ็นทรัล” ทุ่มหมื่นล.ยกเครื่อง

... รายงาน

#ZENเปลี่ยนชื่อเป็นCENTRAL

แฮชแท็กที่บ่งบอกได้ว่า ห้างสรรพสินค้าเซน (Zen) ในอดีต ได้ถูกเปลี่ยนเป็น ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แอท เซ็นทรัลเวิลด์ (Central @ CentralWorld) แล้ว นับตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

ถือเป็นการ ปิดตำนาน ห้างสรรพสินค้าที่อยู่คู่ทำเลราชประสงค์ มาตั้งแต่ที่ศูนย์การค้าเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ บนที่ดินวังเพ็ชรบูรณ์ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ผู้เช่าเป็นของ กลุ่มวังเพ็ชรบูรณ์ “อุเทน เตชะไพบูลย์” ก่อนที่จะเปลี่ยนมือผู้เช่ามาเป็นของ กลุ่มเซ็นทรัล ในปัจจุบัน

ห้างสรรพสินค้าเซน เจ้าของคือกลุ่มเซ็นทรัล เปิดให้บริการในฐานะ ผู้เช่า เมื่อปี 2532 หลังศูนย์การค้าเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ก่อสร้างแล้วเสร็จ โดยมี ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน สัญชาติญี่ปุ่น อยู่ในอาคารเดียวกันแต่คนละฝั่ง เปิดให้บริการเมื่อปี 2535

จุดขายของเซน คือ การจำหน่ายสินค้าที่แตกต่างจาก ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล (ซึ่งสาขาที่ใกล้ที่สุดก็คือ เซ็นทรัลชิดลม) เพื่อสร้างลูกค้าของตัวเอง โดยมีพื้นที่ขาย 16,000 ตารางเมตร

เมื่อกลุ่มวังเพ็ชรบูรณ์ประสบปัญหาทางการเงิน ไม่สามารถก่อสร้างโรงแรมและอาคารสำนักงานตามสัญญา สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์จึงเปิดการประมูล โดยมีกลุ่มเซ็นทรัลแข่งกับกลุ่มเดอะมอลล์

ผลปรากฏว่า กลุ่มเซ็นทรัล ของตระกูลจิราธิวัฒน์ เป็นผู้คว้าโครงการเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ไปครอง ก่อนจะเปลี่ยนชื่อใหม่กลายเป็น เซ็นทรัลเวิลด์ โดยให้บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เป็นผู้บริหารโครงการ

อลัน นามชัยศิริ กับโครงการห้างสรรพสินค้าเซน (ภาพจากนิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2550)
ปี 2548 ห้างสรรพสินค้าเซนปิดปรับปรุง ก่อนที่ปี 2549 จะปรับโฉมใหม่ให้เป็น ไลฟ์สไตล์ ดีพาร์ตเมนต์สโตร์ โดยทุ่มงบประมาณ 2,800 ล้านบาท ต่อเติมอาคารทรงรี สูง 20 ชั้น ขยายพื้นที่รวม 80,000 ตารางเมตร

พร้อมแต่งตั้ง “อลัน นามชัยศิริ” ผู้บริหารแถวหน้ากลุ่มเซ็นทรัล ชาวสิงคโปร์ ซึ่งผ่านประสบการณ์ด้านการตลาด และปั้นแบรนด์ใหม่ๆ จากต่างประเทศมานาน นั่งเป็นกรรมการผู้จัดการ (เอ็มดี) ห้างสรรพสินค้าเซน

แบ่งออกเป็นชั้น 1-7 แผนกดีพาร์ตเมนต์สโตร์ จำหน่ายเครื่องสำอาง แฟชั่นสตรี แฟชั่นผู้ชาย แฟชั่นกีฬา สินค้าเด็ก ของขวัญ และของตกแต่งบ้าน เจาะกลุ่มลูกค้าอายุ 13-70 ปีที่มีกำลังซื้อสูง

ส่วนชั้น 8-20 ส่วนต่อเติมในรูปแบบอาคารทรงรี ดึงพันธมิตรร่วมธุรกิจทั้งสปา ศูนย์สุขภาพความงาม ภัตตาคารและบาร์ โรงเรียนภาษา พื้นที่แสดงสินค้าและนิทรรศการแบบในร่มและกลางแจ้ง เสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 2551

เพลิงไหม้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมทางการเมืองเมื่อ 19 พฤษภาคม 2553 ทำให้ห้างสรรพสินค้าเซนต้องปิดปรับปรุงไป 20 เดือน
อย่างไรก็ตาม 19 พฤษภาคม 2553 ได้เกิดเหตุจลาจลทางการเมืองทำให้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ถูกวางเพลิงได้รับความเสียหาย เช่นเดียวกับห้างสรรพสินค้าเซนก็ถูกเพลิงไหม้ ต้องปิดปรับปรุงยาวนานกว่า 20 เดือน

6 มกราคม 2555 ห้างสรรพสินค้าเซน กลับมาเปิดให้บริการใหม่อีกครั้งด้วยดีไซน์ที่ทันสมัยและยิ่งใหญ่กว่าเดิม พร้อมคัดสรรสินค้าทุกประเภทจากแบรนด์ดังในไทย และแบรนด์เด่นจากทุกมุมโลกมาจำหน่าย

ปัจจุบัน ห้างสรรพสินค้าเซนมียอดขายติด 1 ใน 3 ของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ที่ทำรายได้สูงสุดในไทย รองจากเซ็นทรัลชิดลม และเซ็นทรัลลาดพร้าว

ภาพ : zen.co.th
ระหว่างที่ห้างสรรพสินค้าเซนปิดปรับปรุง กลุ่มเซ็นทรัลทดลองตลาดต่างประเทศ นำร่องเปิดห้างสรรพสินค้าเซน ที่ศูนย์การค้าจอย ซิตี้ ในเมืองเสิ้นหยาง มณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ในเดือนเมษายน 2554

แต่ปรากฏว่า เปิดให้บริการไป 2 ปี จำต้องปิดตัวลง ผู้บริหารอ้างว่า “โมเดลของเซนล้ำและทันสมัยเกินไป” ไม่สอดรับกับไลฟ์สไตล์กลุ่มเป้าหมายสำหรับตลาดในจีน

ภาพ : zen.co.th
นับตั้งแต่ปี 2532 เป็นต้นมา ห้างสรรพสินค้าเซนไม่ได้ขยายสาขาเลย ต่างจากห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลที่ขยายสาขาตามศูนย์การค้าของเซ็นทรัลพัฒนา และพันธมิตรทางธุรกิจในทำเลและหัวเมืองเศรษฐกิจสำคัญ

เดือนมิถุนายน 2560 กลุ่มเซ็นทรัลเริ่มต้นโครงการ “เซน ป่าตอง ภูเก็ต” (ZEN PATONG PHUKET) โดยซื้อที่ดินและอาคารพาณิชย์ 9 แปลง รวม 6 ไร่ 16.6 ตารางวา ตรงข้ามศูนย์การค้าจังซีลอน ถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี จ.ภูเก็ต

แต่เมื่อสำรวจตลาดชาวภูเก็ต พบว่าส่วนใหญ่ไม่รู้จักแบรนด์ “เซน” แต่กลับคุ้นเคยกับแบรนด์ “เซ็นทรัล” มากกว่า ซึ่งในจังหวัดภูเก็ตก็มีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต

ทำให้ภายหลังโครงการเซน ป่าตอง ภูเก็ต ถูกเปลี่ยนมาเป็น “เซ็นทรัล ป่าตอง” เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 นับเป็นสาขาที่ 23 ของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล บนพื้นที่กว่า 35,000 ตารางเมตร มีจำนวน 6 ชั้น

ถือเป็นห้างเซ็นทรัลสาขาที่ 2 ของภูเก็ต และเป็นสาขาในรูปแบบสแตนด์อะโลน เช่นเดียวกับเซ็นทรัลชิดลม

ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลป่าตอง เดิมคือโครงการเซน ป่าตอง ภูเก็ต แต่ได้เปลี่ยนชื่อเนื่องจากชาวภูเก็ตไม่รู้จักแบรนด์ เซน
ขณะที่ “อลัน” หลังเป็นผู้บริหารกลุ่มเซ็นทรัลมาร่วมทศวรรษ ปัจจุบันได้ลาออกจากมาเปิดบริษัทที่ปรึกษาด้านการตลาด ทำให้หัวเรือใหญ่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล “ณัฐธีรา จิราธิวัฒน์ บุญศรี” เข้ามาดูแลห้างสรรพสินค้าเซน

ตัดสินใจทุ่มงบลงทุน 10,000 ล้านบาท ปรับปรุงสาขาห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลทั้งหมด รวมทั้งปรับเปลี่ยนห้างเซน เป็นชื่อห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเหมือนกัน ใช้งบ 1,000 ล้านบาท เพื่อเน้นไลฟ์สไตลดีพาร์ตเมนต์สโตร์มากขึ้น

นับเป็นการปิดตำนานแบรนด์ “เซน” ที่อยู่คู่กับนักชอปย่านราชประสงค์มานานถึง 30 ปี โดยไม่รู้ว่ากลุ่มเซ็นทรัลจะนำแบรนด์ “เซน” ไปทำอะไรนับจากนี้

ณัฐธีรา จิราธิวัฒน์ บุญศรี หัวเรือใหญ่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ประกาศเปลี่ยนชื่อเป็น “เซ็นทรัล แอท เซ็นทรัลเวิลด์”
กำลังโหลดความคิดเห็น