xs
xsm
sm
md
lg

รอลุ้น! กกพ.ชง “กบง.” เลื่อน COD โรงไฟฟ้าที่ช้ากว่าแผนกว่า 300MW

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กกพ.” เตรียมเสนอ “กบง.” 4 ธ.ค.นี้เคาะเกณฑ์เลื่อนระยะเวลาจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ (COD) โรงไฟฟ้าที่ล่าช้ากว่าแผนปี 2563-2564 รวมกว่า 300 เมกะวัตต์ พร้อมนัดถก ปตท.เร็วๆ นี้ผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางแอลเอ็นจีภูมิภาค

นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 4 ธ.ค.นี้ กกพ.จะเสนอหลักเกณฑ์และเงื่อนไขขยายเวลากำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) โครงการโรงไฟฟ้าที่ไม่สามารถ COD ได้ตามแผนในช่วงปี 2563-2564 กำลังผลิตรวมประมาณ 300 เมกะวัตต์ จากนั้นจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานวันที่ 16 ธ.ค.นี้ต่อไป

“โรงไฟฟ้าดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นโรงไฟฟ้าที่ได้รับการอนุมัติให้ดำเนินโครงการตั้งแต่ช่วงปี 2558-2560 ตามมติ กพช.ในอดีต ทั้งโรงไฟฟ้าขยะชุมชน ชีวมวล ฯลฯ ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่ติดปัญหาแนวทางปฏิบัติ เช่น เรื่องของการลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับชุมชนในพื้นที่จัดตั้งโรงไฟฟ้า ส่งผลให้กระบวนการจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ล่าช้าออกไป กกพ.จะเสนอหลักเกณฑ์ขอเลื่อนกำหนด COD อย่างเหมาะสม โดยไม่โดนค่าปรับเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการจัดหาไฟฟ้าในภาพรวม” นายเสมอใจกล่าว

นอกจากนี้ กกพ.ยังเตรียมรายงาน กพช.ถึงความคืบหน้าแผนการจัดหาและนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ในรูปแบบตลาดจร (spot) ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จำนวน 2 ลำ (ลำละ 6.5 หมื่นตัน) คาดว่าจะเริ่มนำเข้าลำแรกมาป้อนโรงไฟฟ้ากลางในเดือน ธ.ค.นี้เพื่อทดสอบระบบโครงสร้างพื้นฐานตามข้อกำหนดของรัฐบาลที่เปิดให้บุคคลที่ 3 เข้ามาใช้คลังและท่อก๊าซของ ปตท.(Third Party Access : TPA) และเพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางซื้อขายแอลเอ็นจีในภูมิภาค (HUB LNG) เร็วๆ นี้เตรียมที่จะเชิญ บมจ.ปตท.มาหารือถึงแนวทางการดำเนินงาน

ทั้งนี้ ปตท.ได้รับการอนุมัติให้เข้าร่วม “โครงการทดสอบนวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการให้บริการด้านพลังงาน หรือ ERC Sandbox ของ กกพ. เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 2 โครงการ คือ โครงการ Regional LNG Hub ของ ปตท. และโครงการการศึกษาและพัฒนาศูนย์กลางการซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลวผ่านสถานีรับจ่ายก๊าซแอลเอ็นจีของบริษัท พีทีที แอลเอ็นจี จำกัด

“เบื้องต้น ปตท.ได้จัดทำรูปแบบ (โมเดล) ธุรกิจ LNG มานำเสนอต่อ กกพ.ตามขั้นตอนแล้ว แต่ยังจะต้องหารือให้ชัดเจนว่าการจะเป็น HUB LNG นั้น ปตท.จะให้รูปแบบธุรกิจในโครงการ ERC Sandbox หรือมีรูปแบบแผนธุรกิจอื่นๆ ด้วยเพราะจะมีผลต่อการจัดทำระเบียบหรือหลักเกณฑ์ที่จะออกมารองรับการเทรดดิ้ง LNG ไปยังประเทศอื่นในอนาคตด้วย” นายเสมอใจกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น