xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.สผ.ตั้งเป้า 5 ปี ผลิตปิโตรเลียมเพิ่มเท่าตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปตท.สผ.ตั้งเป้า 5 ปีข้างหน้า มีกำลังการผลิตปิโตรเลียมเพิ่มขึ้นเท่าตัวอยู่ที่ 6-7 แสนบาร์เรล/วัน เหตุชนะประมูลโครงการเอราวัณ-บงกช และการเข้าซื้อกิจการในช่วงปีนี้ แย้มปรับแผนหันมารุกสำรวจปิโตรเลียมมากขึ้น เมินการซื้อกิจการแหล่งที่มีการผลิตเชิงพาณิชย์แล้วนายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายใน 5 ปีข้างหน้า (2563-67) จะมีกำลังการผลิตปิโตรเลียมเพิ่มขึ้นเท่าตัวมาอยู่ที่ระดับวันละ 6-7แสนบาร์เรลจากปีก่อนที่มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 3.5 แสนบาร์เรลต่อวัน หรือโตเฉลี่ยปีละ 5-7% เนื่องจากบริษัทได้ชนะประมูลแหล่งเอราวัณ และบงกช ที่สิ้นสุดอายุสัญญาสัมปทานในปี 2565-66 ทำให้รับรู้กำลังผลิตเต็มที่ การเข้าซื้อกิจการเมอร์ฟี่ ออยล์ฯ ในมาเลเซีย ทำให้มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นในปีนี้ 5 หมื่นบาร์เรล/วัน ในปีหน้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 7 หมื่นบาร์เรล/วันและการเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดในบริษัท พาเท็กซ์ โฮลดิ้ง บี.วี. ทำให้รับรู้เพิ่ม 2 หมื่นบาร์เรล/วัน ขณะที่ต้นทุนการผลิตจะอยู่ที่ 30 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลในช่วง 5 ปีนี้

สำหรับในปีนี้ บริษัทฯ จะมีกำลังการผลิตปิโตรเลียมอยู่ที่ 4.2 แสนบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากเมื่อช่วงต้นปีที่มีกำลังการผลิต 3.7 แสนบาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นผลจากการเข้าซื้อกิจการแหล่งปิโตรเลียมที่มีการผลิตแล้ว

ดังนั้น บริษัทฯ จึงได้มีนโยบายที่จะลดการเข้าซื้อกิจการแหล่งปิโตรเลียมที่มีการผลิตอยู่แล้ว แต่จะหันมาเน้นลงทุนสำรวจในแหล่งปิโตรเลียมใหม่แทน เพราะจะได้ผลตอบแทนการลงทุนที่ดีกว่าและยังเป็นการเพิ่มปริมาณสำรองปิโตรเลียมด้วย ทำให้อัตราการเติบโตปริมาณการผลิตจะลดลงเหลือ 1-2% เนื่องจากบริษัทมีฐานกำลังการผลิตที่ใหญ่ขึ้น

ขณะเดียวกันก็หันมาเน้นเพิ่มปริมาณการผลิตจากโครงการหลักที่อยู่ และเร่งรัดโครงการที่อยู่ในขั้นสำรวจฯทั้งในเมียนมาและมาเลเซียให้สามารถผลิตเชิงพาณิชย์ได้เร็วขึ้น อาทิ แหล่งก๊าซฯจากหลุมลัง เลอบาหา-1 อาร์ดีอาร์ 2 ในแปลงเอสเค 410 บี โครงการ MD7 เป็นต้น

รวมทั้งให้ความสนใจในการขยายการลงทุนในตะวันออกกลางเน้น 2 ประเทศ คือ โอมาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ได้มีการเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมในประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ ปตท.สผ.เข้าไปซื้อกิจการพาร์เท็กซ์ โฮลดิ้งทำให้เป็นผู้ถือหุ้นในแหล่งปิโตรเลียมที่โอมานและมีโครงการสำรวจในหลายประเทศด้วยเลย

สำหรับงบลงทุนในช่วง 4 ปีข้างหน้า บริษัทฯ จะใช้เงินราว 1.7-2 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี โดยปี 2563 มีแผนเจาะหลุมสำรวจเพิ่ม 20 หลุมใช้เงิน 300 ล้านเหรียญสหรัฐ จากปีนี้เจาะหลุมสำรวจ 1-3 หลุม

ส่วนความคืบหน้าโครงการ Cash Maple ที่ออสเตรเลีย ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาหาผู้ร่วมทุนหรือขายโครงการแหล่ง Cash Maple ออกไป คาดว่าจะมีความชัดเจนในไตรมาส 1/2563 ส่วนโครงการแหล่งมาเรียนา ก็จะทบทวนแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไร เนื่องจากต้นทุนการผลิตสูงหากราคาน้ำมันดิบอยู่ที่ 60 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นได้ยาก จึงไม่อยากฝืนที่จะรอการพัฒนาก็อาจจะขายออกไป

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้กำหนดวิสัยทัศน์ใหม่ “Energy Partner of Choice” โดยเชื่อว่าการสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อเติบโตไปด้วยกันมีความสำคัญมากกว่าการแข่งขัน จึงได้วางกลยุทธ์การดำเนินงานการขยายธุรกิจโดยเน้นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่มีความชำนาญและมองหาโอกาสทางธุรกิจโดยเน้นการลงทุนในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ มาเลเซีย และพม่า รวมทั้งหาโอกาสการลงทุนร่วมกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญเน้นลงทุนในตะวันออกกลางเน้น 2 ประเทศ คือ โอมาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์


กำลังโหลดความคิดเห็น...