xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ควง “จุรินทร์” ชมงาน ASEAN STYLES ขนสินค้าเด่นของไทยโชว์ผู้นำอาเซียน-ผู้เข้าร่วมประชุม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่”ควง “จุรินทร์” ชมงานแสดงสินค้า ASEAN STYLES ที่จัดคู่ขนานกับการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 เผยจะเปิดให้ผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 1,500 รายเข้าชมเท่านั้น ระบุได้นำสินค้าเด่นของไทย ทั้ง OTOP หัตถกรรม สินค้าไลฟ์สไตล์ เกษตรและอาหารนวัตกรรมมาจัดแสดง พร้อมทั้งสินค้าเด่นของชาติอาเซียน นายกฯ ย้ำไทยต้องเร่งส่งเสริมสินค้า GI เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (2 พ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมชมงานแสดงสินค้า ASEAN STYLES ซึ่งจัดขึ้นคู่ขนานในช่วงที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 โดยงานนี้ เปิดให้เข้าชมเฉพาะผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 1,500 ราย เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์สินค้าไทย ซึ่งงานดังกล่าวจะจัดระหว่างวันที่ 2-4 พ.ย.2562 เวลา 09.00-18.00 น ณ Hall 5 อิมแพค เมืองทองธานี บนพื้นที่ 6,750 ตารางเมตร

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ได้เดิมชมการจัดงานในโซนนิทรรศการ ซึ่งประกอบด้วยโซนต่างๆ รวม 80 คูหา ได้แก่ สินค้า OTOP ศิลปหัตถกรรมจากภูมิภาคต่างๆ ของไทย 20 คูหาสินค้าเด่นๆ เช่น กระจูดวรรณี เชียงใหม่ศิลาดล จักสานบริบูรณ์ ผ้าใยกัญชง เป็นต้น รวมทั้งสินค้าไลฟ์สไตล์ 20 คูหา สินค้าเกษตรและอาหารนวัตกรรม 20 คูหา สินค้าศักยภาพจากกลุ่มประเทศอาเซียน 20 คูหา มาครบทั้ง 9 ประเทศอาเซียน บรูไน 1 คูหา ฟิลิปปินส์ ลาว กัมพูชา เวียดนาม อินโดนีเซีย ชาติละ 2 คูหา มาเลเซีย สิงคโปร์ ชาติละ 3 คูหา และเมียนมา 5 คูหา

สำหรับเวทีกลางได้จัดให้มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น กลองไทยประยุกต์ ศิลปะการต่อสู้มวยไทย การแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค และการแสดงโขนเด็ก นิทรรศการของหน่วยงานต่างๆ ที่ประสานงานโดยหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานสินค้านวัตกรรม สินค้าที่มีการออกแบบดี และได้รับการส่งเสริมด้านการตลาด พร้อมจำหน่ายเครื่องดื่มประเภทต่างๆ และยังมีการจัดแสดงสินค้าศักยภาพโดดเด่นของแต่ละประเทศสมาชิก พร้อมวีดิทัศน์ประชาสัมพันธ์เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของแต่ละประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวย้ำกับนายจุรินทร์ว่า ประเทศไทยต้องให้ความสำคัญกับสินค้าจากถิ่นกำเนิด หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ให้มากที่สุด เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าส่งออกและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการในประเทศ ซึ่งนายจุรินทร์ได้ยืนยันกับนายกรัฐมนตรี ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ถือเป็นนโยบายหลัก และขณะนี้ได้ประสานงานผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ พร้อมกับพาณิชย์จังหวัดให้คัดเลือกสินค้า และยังได้จัดโมบายลงพื้นที่เพื่อให้ความรู้ด้านนี้ ตั้งแต่เริ่มต้นของการทำงานและยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ระหว่างชมนิทรรศการ พล.อ.ประยุทธ์ ได้พบกับนายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้นำคนแรกที่เข้ามาชมนิทรรศการ


กำลังโหลดความคิดเห็น