xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” เผยไทยเตรียมถกยูเอสทีอาร์ 1 พ.ย.นี้ แก้ปมตัดจีเอสพี พร้อมสั่งตั้งวอร์รูมช่วยผู้ได้รับผลกระทบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"จุรินทร์" เผยทีมไทยแลนด์เตรียมถกยูเอสทีอาร์วันที่ 1 พ.ย.นี้ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แก้ปมตัดจีเอสพีไทย ยันจะได้คืนหรือไม่อยู่ที่สหรัฐฯ ส่วนอนาคตจะอ้างหมูเนื้อแดงตัดสิทธิไทยอีกหรือไม่ยังตอบไม่ได้ เผยได้สั่งการปลัดพาณิชย์ตั้งวอร์รูมถกภาคเอกชนหาทางลดผลกระทบสินค้า 573 รายการที่ถูกตัดสิทธิแล้ว

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐฯ ประสานกับเอกอัครราชทูตไทย ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และทูตแรงงานไทยในสหรัฐฯ นัดหารือกับสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) ในเรื่องที่สหรัฐฯ ตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) สินค้าไทย 573 รายการ และจะมีผลในอีก 6 เดือนข้างหน้า โดยล่าสุดได้รับรายงานว่าจะมีการหารือกันในวันที่ 1 พ.ย. 2562 ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เพื่อแก้ปัญหาเรื่องจีเอสพี ซึ่งจะเป็นเวทีการหารือโดยตรงและเร็วที่สุด ส่วนผลจะเป็นอย่างไร ต้องรอผลจากการหารือก่อน และจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ กรณีที่สหรัฐฯ อาจนำเอาเรื่องที่ไทยยังไม่ยอมเปิดให้นำเข้าหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงแรคโตพามีนจากสหรัฐฯ มาเป็นข้ออ้างตัดสิทธิจีเอสพีในอนาคตนั้น ขอชี้แจงว่าการตัดสิทธิครั้งนี้มีสาเหตุหลักมาจากเรื่องสิทธิแรงงาน ไม่เกี่ยวกับหมูมีสารเร่งเนื้อแดง จึงยังตอบไม่ได้ว่าในอนาคตสหรัฐฯ จะนำเรื่องหมูมาเป็นข้ออ้างตัดจีเอสพีไทยอีกหรือไม่ แต่การดำเนินการใดๆ รัฐบาลต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศ และสุขอนามัยของประชาชนเป็นหลัก โดยต้องพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบว่าหากปล่อยให้นำเข้าหมูมีสารเร่งเนื้อแดงจากสหรัฐฯ แล้วจะกระทบสุขอนามัยของผู้บริโภคในประเทศหรือไม่ อย่างไร

นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับสินค้า 573 รายการที่ถูกตัดสิทธิในครั้งนี้ ได้มอบหมายให้นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ จัดตั้งวอร์รูม ภายใต้คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) เพื่อหารือกับภาคเอกชนที่ได้รับผลกระทบว่าจะมีแนวทางการช่วยเหลืออย่างไร เช่น หาตลาดใหม่ ขยายตลาดเดิม และให้กลับมารายงานที่ประชุม กรอ.พาณิชย์ ที่ตนเป็นประธานต่อไป เพื่อทำให้มูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้ขยายตัวให้ได้มากที่สุด

นายกีรติ รัชโน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า การหารือกับยูเอสทีอาร์ที่ ดี.ซี.วันที่ 1 พ.ย. 2562 จะเป็นการสอบถามถึงสาเหตุที่ไทยถูกตัดสิทธิ และสิ่งที่ไทยและสหรัฐฯ จะดำเนินการต่อหลังจากนี้ ซึ่งในทางปฏิบัติ การประกาศตัดสิทธิไทยของยูเอสทีอาร์ถือว่าขั้นตอนการทบทวนการให้จีเอสพีรายประเทศ (Country Review) จบแล้ว ดังนั้น หากในการเจรจาครั้งนี้สหรัฐฯ ยอมคืนสิทธิให้ไทย ก็ไม่น่าจะคืนได้ทันภายในปีนี้ คงต้องเห็นผลในปีถัดไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...