xs
xsm
sm
md
lg

สถาบันอัญมณีฯ นำทีมโรดโชว์เซี่ยงไฮ้ ดึงผู้ประกอบการจีนร่วมงาน “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถาบันอัญมณีฯ นำทีมโรดโชว์ที่เซี่ยงไฮ้ ดึงผู้ประกอบการพลอยสีของจีนเข้าร่วมงานเทศกาลนานาชาติ “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019” ธ.ค. 63 มั่นใจแสดงให้เห็นถึงศักยภาพแหล่งผลิตและค้าพลอยสีของไทย การเป็นนครอัญมณีของจันทบุรี และศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก

นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21-23 ต.ค. 2562 ที่ผ่านมา ได้นำทีมงานเดินทางไปยังนครเซี่ยงไฮ้ ของจีน โดยได้พบกับผู้แทนสมาคมการค้าพลอยสี กลุ่มผู้ประกอบการค้าพลอยสี และผู้เกี่ยวข้องกว่า 30 ราย เพื่อโปรโมตการจัดงานเทศกาลนานาชาติ “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019” ที่กำหนดจัดขึ้นในช่วงวันที่ 4-8 ธ.ค. 2562 ณ จังหวัดจันทบุรี ภายในแนวคิด “พลังแห่งอัญมณีและเครื่องประดับ” (Power of Gemstones and Jewelry) รวมทั้งใช้โอกาสนี้ชักชวนให้เดินทางเข้ามาร่วมงานซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปเมืองกว่างโจว เมื่อวันที่ 2-4 กันยายน 2562 ซึ่งประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน

“การจัดโรดโชว์ทั้ง 2 ครั้งได้สร้างการตื่นตัวให้ผู้ประกอบการ และกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนได้เป็นอย่างมาก ทำให้รู้ว่าไทยกำลังจะจัดงานที่เกี่ยวกับพลอยและเครื่องประดับครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง และยังได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับจากจีน ที่แสดงความสนใจจะมาร่วมงานในเดือน ธ.ค.นี้ด้วย” นายสุเมธกล่าว

นายสุเมธกล่าวว่า GIT คาดหวังว่าการงานดังกล่าวจะทำให้คนในวงการอัญมณีและเครื่องประดับ รวมถึงผู้สนใจทั่วไป ได้มาเห็นศักยภาพของอุตสาหกรรมนี้ของจังหวัดจันทบุรี ที่ถือเป็นแหล่งผลิตและค้าพลอยสีสำคัญที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก พร้อมได้สัมผัสกับงานฝีมือของไทยที่ได้รับการพัฒนาให้มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น และยังคงไว้ซึ่งความประณีตพิถีพิถันและความคิดสร้างสรรค์ของคนไทย รวมทั้งจะเห็นถึงศักยภาพของไทยที่รัฐบาลต้องการส่งเสริมและผลักดันให้จังหวัดจันทบุรีก้าวสู่การเป็น “นครอัญมณี” และผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญในระดับโลก

สำหรับการจัดงานเทศกาลนานาชาติ “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019” จะมีคูหาจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าประมาณ 500 คูหา มีผู้ประกอบการไทยและต่างชาติเข้าร่วมงานอย่างน้อย 500 บริษัท โดยผู้ชมงานจะได้พบกับผลิตภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับและสินค้าเกี่ยวเนื่องมากมาย ได้แก่ พลอยดิบและพลอยเจียระไน, อัญมณี, วัตถุดิบประกอบอัญมณี, เครื่องจักรและอุปกรณ์ รวมถึงบรรจุภัณฑ์และอุปกรณ์

ทั้งนี้ นอกจากการแสดงและจำหน่ายสินค้าแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ ได้แก่ การมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดออกแบบเครื่องประดับและประกวดพลอยเจียระไน การมอบรางวัลโครงการวิจัยด้านอัญมณีและเครื่องประดับ การประมูลพลอย การสัมมนาด้านอัญมณีและเครื่องประดับ รวมถึงการจัดนิทรรศการ ได้แก่ Jewelry Design Gallery จัดแสดงผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากโครงการ Gems Treasure 2018-2019 และผลงานในโครงการ 15 จังหวัด, Smart Jewelers Exhibition จัดแสดงผลิตภัณฑ์จากช่างและผู้ประกอบการต่างๆ ที่ได้รับการคัดเลือก, Innovative Jewelry จัดแสดงผลิตภัณฑ์เครื่องประดับเชิงสร้างสรรค์โดยสมาชิกของสถาบันฯ , New Heritage จัดแสดงงานเจียระไนฝีมือทายาทครูช่างเครื่องประดับและการเจียระไนที่มีความร่วมสมัย และ Innovative Lifestyle Jewelry จัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันจากนักออกแบบรุ่นใหม่ ศิษย์เก่าและสมาชิกของ GIT


กำลังโหลดความคิดเห็น...