xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.รุกธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าให้เช่า หวังกระตุ้นการใช้อีวีในไทยเพิ่มขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ปตท.วางแผนกระตุ้นการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในไทย เล็งทำธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าให้เช่าเพื่อให้บริการผู้บริหาร ปตท. และบริษัทในเครือฯ พร้อมปูทางให้ศูนย์บริการ Fit Auto เข้ามาเรียนรู้การซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้า

นายบุรณิน รัตนสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.สนใจทำธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าให้เช่า (Fleet EV) เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ช่วยลดมลภาวะ รวมทั้งเรียนรู้เทคนิคการซ่อมบำรุงดูแลรักษารถยนต์ไฟฟ้า โดยจะให้ศูนย์บริการ Fit Auto เข้ามามีบทบาทในส่วนนี้ รองรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มในอนาคต

ปัจจุบันรถยนต์ที่ผู้บริหารระดับผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.ก็ใช้รถยนต์ไฟฟ้าระบบปลั๊ก-อิน ไฮบริดอยู่แล้ว ดังนั้นก็จะขยายขอบข่ายไปยังผู้บริหารบริษัทในเครือฯ และพนักงานขายที่ต้องเดินทางไปติดต่อลูกค้า รวมไปถึงการให้บริการผู้ที่สนใจด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.เคยกล่าวว่า ทาง ปตท.สนใจเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงการเป็นดีลเลอร์รถยนต์ไฟฟ้าที่จะมีความชัดเจนปีนี้

นอกจากนี้ ปตท.ยังได้ลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) ในปั๊มน้ำมัน ปตท.แล้ว 4-5 แห่งเป็นการชาร์จไฟแบบกระแสสลับที่ใช้เวลาชาร์จนาน 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากใช้เงินลงทุนไม่สูง โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มเป็น 21 แห่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งขณะนี้ ปตท.ได้ดำเนินการขออนุญาตและจดแจ้งสถานีอัดประจุไฟฟ้ากับทางคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) แล้วแต่ยังไม่ได้รับอนุมัติ รวมทั้งต้องหารือกับค่ายรถยนต์ที่เป็นภาคีเครือข่ายในการพิจารณาอัตราค่าไฟฟ้าในการชาร์จรถไฟฟ้าว่าจะเป็นรูปแบบใด และอัตราการจัดเก็บค่าบริการ

ปัจจุบันนี้สถานีอัดประจุไฟฟ้าที่สร้างเสร็จแล้วทั้ง 4-5 แห่งในปั๊มน้ำมัน ปตท.ยังไม่สามารถเปิดให้บริการแก่ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้ เพราะยังต้องรอใบอนุญาตและความชัดเจนจากหน่วยงานรัฐ อย่างไรก็ตาม ทาง ปตท.ได้มีการจับมือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ. )เพื่อทำมาตรฐานสถานีชาร์จไฟฟ้าเป็นรูปแบบเดียวกันช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า

นายบุรณินกล่าวว่า ปตท.ให้ความสนใจในธุรกิจไฟฟ้าตลอดห่วงโซ่อุปทาน โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านระบบกักเก็บพลังงานหรือแบตเตอรี่ ล่าสุดบริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (GPSC) ในเครือ ปตท.ตัดสินใจลงทุนตั้งโรงงานแบตเตอรี่ในไทย ส่วนด้านการตลาดก็มองโอกาสที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าทั้งการป้อนวัตถุดิบหรือชิ้นส่วนอุปกรณ์ทำรถยนต์ไฟฟ้า รวมไปถึงการเป็นดีลเลอร์รถยนต์ไฟฟ้าด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...