xs
xsm
sm
md
lg

“ลอว์สัน 108” เร่งมือล้างขาดทุนปี 63 ดึงอดีต “BNK 48” พรีเซ็นเตอร์ดันยอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน 360 - “ลอว์สัน 108” เร่งเครื่องหวังล้างขาดทุนในปี 2563 ส่วนปีนี้คาดเปิดใหม่ 20 กว่าสาขาให้ครบ 123 สาขาสิ้นปีนี้ โฟกัสทำเลชุมชน สถานีรถไฟฟ้า ออฟฟิศทาวเวอร์ ดึงอดีตเกิร์ลกรุ๊ป BNK 48 ชื่อ “แจนจัง” เป็นพรีเซ็นเตอร์ หวังสร้างแบรนด์และดันยอดขายนายโคอิชิ ฮิโรเซะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ผู้บริหารร้านลอว์สัน 108 เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายว่าภายในปี 2563 จะสามารถล้างตัวเลขขาดทุนสะสมได้ และเริ่มมีผลกำไรในการบริหารกิจการในไทยได้แล้ว หลังจากที่ได้เปิดกิจการในไทยมานานประมาณ 5 ปี

ปีนี้คาดว่าจะสามารถเปิดสาขาใหม่ได้ประมาณ 20 กว่าแห่งเพื่อให้มีครบ 123 สาขา จากขณะนี้มีประมาณ 102 สาขา อย่างไรก็ตาม จะมีการปิดสาขาเดิมที่ยอดขายไม่ดีด้วย และในทำเลที่ไม่เหมาะสม แต่ก็จะมีเปิดใหม่และย้ายทำเลบ้างสลับกันไป

ทั้งนี้ ลอว์สันจะเน้นการเปิดสาขาในทำเลที่เป็นย่านชุมชน อาคารสำนักงาน ย่านชุมชนใจกลางเมืองมากขึ้น และตามสถานีรถไฟฟ้า ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการเปิดทดลองในโมเดลคีออสก์แล้ว อาทิ สถานีแอร์พอร์ตเรียลลิงก์ที่พญาไท พบว่าได้รับการตอบรับที่ดี โดยเป็นสัดส่วนสาขาในใจกลางเมืองมากกว่า 30% แล้ว

สาขาที่เปิดในอาคารสำนักงานเช่นที่เพลินจิตทาวเวอร์ มียอดขายเฉลี่ย 80,000 บาทต่อวันต่อสาขา ซึ่งประสบความสำเร็จมาก โดยในภาพรวม 4 เดือนแรกของปี 2561 นี้ตลาดเริ่มดีขึ้นแล้ว กำลังซื้อผู้บริโภคดีขึ้น โตมากกว่า 10%

ในแง่ของแบรนด์ ทางลอว์สัน 108 จะต้องเน้นเรื่องการสร้างแบรนด์ต่อเนื่องเพื่อให้ผู้บริโภคจดจำมากขึ้นกว่าเดิม ล่าสุดได้ใช้อดีตเกิร์ลกรุ๊ป BNK 48 ชื่อ “แจนจัง” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ 3 เดือนกับแคมเปญฉลองครบรอบ 5 ปีในไทย เป็นการสร้างแบรนด์ให้ลอว์สันด้วย คาดว่าจะเพิ่มยอดขายได้ 10% ซึ่งแฟนคลับของบีเอ็นเค 48 มีฐานผู้ชาย 60% ผู้หญิง 40% ส่วนฐานเป้าหมายของลอว์สัน 108 เป็นผู้หญิงมากถึง 70% ก่อนหน้านี้ ลอว์สันได้ใช้วงเกิร์ลกรุ๊ปบีเอ็นเค 48 จำนวน 3 คน มาทำตลาด เช่น การรีวิวสินค้าในร้านลอว์สัน 108 ซึ่งพบว่าประสบความสำเร็จอย่างดี ยอดขายโต 20%

นายเวทิต โชควัฒนา กรรมการบริษัท สห ลอว์สัน จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ปรับกลยุทธ์มาอย่างต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ลอว์สัน 108 เหมาะกับตลาดและเป้าหมายที่ต้องการ โดยขณะนี้เราได้ปรับทั้งตัวสินค้า การจัดการ ทำเลสาขา เช่น กลุ่มเป้าหมายที่เราจับเป็นหลัก คือ กลุ่มไวต์คอลลาร์ นักศึกษา วัยรุ่น และเน้นความเป็นออริจินัลของญี่ปุ่นด้วยสินค้าอาหารและวัตถุดิบที่นำมาผลิตอาหาร

“เราคงไม่สามารถไปแข่งกับผู้นำตลาดได้ทั้งในแง่จำนวนสาขาและทำเล จึงต้องหันมาโฟกัสในจุดที่เราทำได้และมีความแตกต่างออกไป จึงเอาความเป็นญี่ปุ่นมาเป็นตัวหลักในการทำตลาด ซึ่งตั้งแต่ปีที่แล้วถึงปีนี้เราดีขึ้นมาต่อเนื่อง” นายเวทิตกล่าว

ล่าสุดได้จัดแคมเปญฉลองครบรอบ 5 ปีในไทย โดยร่วมมือกับทาง บริษัท เอช ไอ เอส ทัวร์ จำกัด ธนาคารนอร์ท แปซิฟิก ประเทศญี่ปุ่น และพันธมิตรอีกหลายราย จัดแคมเปญ “ลอว์สัน 108 ฉลองครบรอบ 5 ปีกับชินนาโมโรล”

ปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้วที่เรานำกลยุทธ์สะสมแสตมป์มาใช้ในการทำการส่งเสริมการขายและกิจกรรม ซึ่งปีที่แล้วใช้แสตมป์ส่งเสริมการขายเป็นปีแรก แม้ว่าจะวัดผลเป็นตัวเลขยาก แต่ก็ถือว่าดีเป็นการสร้างแบรนด์และกระตุ้นตลาดไปด้วย

สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการขายของแคมเปญนี้ ร้านลอว์สัน 108 ได้นำสินค้าพรีเมียมลิขสิทธิ์ของซานริโอจากประเทศญี่ปุ่น คาแรกเตอร์ชินนาโมโรล มาให้ลูกค้าสะสม โดยสามารถสะสมแสตมป์จากการซื้อสินค้าในร้านลอว์สัน 108 ครบทุก 50 บาท ได้รับแสตมป์ 1 ดวง จากนั้นนำมาแลกรับสินค้าพรีเมียมลิขสิทธิ์แท้ 3 คอลเลกชันพิเศษ ตามจำนวนที่กำหนด คือ ร่มชินนาโมโรล 99 ดวง กล่องอาหารครอบครัวชินนาโมโรล 179 ดวง และกระเป๋าเดินทางพับได้ 289 ดวง และลุ้นรางวัลใหญ่ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ พร้อมแพกเกจทัวร์ 5 วัน 3 คืน จังหวัดฮอกไกโด ญี่ปุ่น จำนวน 10 รางวัล (20 ที่นั่ง) มูลค่า 1,300,000 บาท

อีกทั้งในช่วงแคมเปญนี้จะมีเมนูยอดนิยมฮอกไกโดมาจำหน่ายในร้านด้วย เช่น ไก่ซังงิคาราอาเกะ ราเมงฮอกไกโด เซทซึเมะโอเด้ง ซอฟต์เสิร์ฟรสนมฮอกไกโด และรสข้าวโพดหวานฮอกไกโด ชูส์ครีมนมฮอกไกโด ฮอกไกโดชีส พุดดิ้งนมฮอกไกโด เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น