xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เตือนผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์ระวังเจอของปลอม แนะซื้อจากเว็บ-แหล่งที่เชื่อถือได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมทรัพย์สินทางปัญญาเตือนภัยซื้อขายสินค้าออนไลน์ แนะผู้บริโภคระวังเจอของปลอม ชี้ต้องซื้อจากเว็บไซต์หรือแหล่งที่เชื่อถือได้ ส่วนคนขาย หากถูกจับได้มีโทษหนักเหมือนขายตามร้านค้าทั่วไป เผยยังได้ขอความร่วมมือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเปิดช่องทางรับแจ้งการละเมิด และต้องลบทิ้งหากเจ้าของร้องขอ พร้อมย้ำเจ้าของสิทธิ ถ้าเจอ อย่านิ่ง ให้แจ้งความและร้องกระทรวงดีอีทันที

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ มีข้อแนะนำถึงการซื้อขายสินค้าออนไลน์ในปัจจุบัน โดยในส่วนของผู้บริโภคที่ต้องการซื้อสินค้าออนไลน์ขอให้ระมัดระวังและเลือกซื้อสินค้าจากเว็บไซต์หรือแหล่งที่เชื่อถือได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรหลีกเลี่ยงสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น สินค้าบริโภค อาหาร ยา สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น เพราะซื้อมาแล้วอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพอนามัยหรือความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนการดาวน์โหลดหรือสตรีมมิ่งภาพยนตร์หรือเพลงละเมิดจากเว็บไซต์ต่างๆ อาจมีไวรัสหรือมัลแวร์ที่ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์เสียหายหรืออาจถูกโจรกรรมข้อมูลสำคัญได้

ส่วนผู้จำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ ขอแนะนำให้นำสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน หรือสินค้าที่ไม่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามาจำหน่ายหรือให้ดาวน์โหลด และต้องตรวจสอบที่มาของสินค้าที่นำมาจำหน่ายด้วยว่ามาจากแหล่งหรือผู้ผลิตที่เชื่อถือและตรวจสอบได้ เพื่อป้องกันการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาโดยไม่รู้ตัว เพราะหากถูกตรวจสอบและถูกจับกุมก็จะมีความผิดเช่นเดียวกับการขายตามร้านค้าทั่วไป และกรณีการจำหน่ายหรือทำให้แพร่หลายซึ่งสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จะได้รับโทษสูงกว่าการขายสินค้าละเมิดทางช่องทางการค้าปกติด้วย

สำหรับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ISP ซึ่งเป็นผู้ให้บริการช่องทางการเข้าสู่อินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ หรือผู้รับฝากคอนเทนต์ หรือเจ้าของเว็บไซต์ กรมฯ ขอให้เพิ่มความร่วมมือกับเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา โดยจัดให้มีช่องทางรับแจ้งการละเมิดที่ชัดเจน และมีกระบวนการและมาตรการในการนำสินค้าละเมิดออกจากระบบคอมพิวเตอร์เมื่อได้รับแจ้งหรือทราบว่ามีสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาจำหน่ายบนเครือข่ายหรือระบบคอมพิวเตอร์ที่ตนให้บริการอยู่ เพราะผู้ให้บริการอาจมีความผิดหากปล่อยให้มีการละเมิดอย่างแพร่หลายในระบบคอมพิวเตอร์ของตน ดังนั้น ในสัญญาการให้บริการ ควรมีข้อความระบุชัดเจนห้ามผู้ใช้บริการใช้ระบบคอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายในการจำหน่ายหรือเผยแพร่สินค้าละเมิด ซึ่งอาจใช้เป็นเหตุในการยกเลิกสัญญาได้

ในด้านผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของสิทธิ หากพบการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทางออนไลน์ ให้รวบรวมหลักฐานและแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และให้ใช้ช่องทางตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ยื่นคำร้องต่อพนักงานสอบสวนหรือเจ้าหน้าที่ของกรมฯ เพื่อส่งคำร้องให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้พิจารณาตามขั้นตอน ก่อนร้องขอต่อศาลให้ลบข้อมูลที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาออกจากระบบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...