xs
xsm
sm
md
lg

สรุป 6 รายยื่นพร้อมชิงเอราวัณ-บงกช “กลุ่มพลังงานสะอาด” ท้าดัมป์ราคาก๊าซฯ สู้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เผยมีผู้ประกอบการ 6 ราย ยื่นแสดงความจำนงเข้าร่วมการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้นในการประมูลยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยเอราวัณและบงกช โดยมีเพียงโททาลที่ยื่นเฉพาะแหล่งเอราวัณ ขณะที่เหลือยื่นทั้ง 2 แหล่ง จับตากิจการร่วมค้าพลังงานสะอาด 101 ประกาศดัมป์ราคาแข่งหวังให้คนไทยได้ใช้ราคาก๊าซฯต่ำสุดในโลกนายสราวุธ แก้วตาทิพย์ รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (4 พฤษภาคม 2561) กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมประมูลยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G1/61 (เอราวัณ) และ G2/61 (บงกช) ตามทีโออาร์การเปิดประมูลภายใต้ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต (Production Sharing Contract : PSC) เข้ายื่นแสดงความจำนงเพื่อเข้าร่วมการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้น เพื่อคัดเลือกเข้าร่วมประมูลยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม โดยมีบริษัทเข้ามายื่นเอกสารแสดงความจำนงเข้าร่วมการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้น ณ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ จำนวน 6 บริษัท ได้แก่ 1. บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) โดยผู้แทนบริษัท 2. บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด นำโดยนายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร 3. บริษัท มูบาดาลา ปิโตรเลียม (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยนายราเชด อัล บลูชิ (Mr.Rashed Al Blooshi) กรรมการผู้จัดการ 4. บริษัท โอเอ็มวี แอคเทียนวีเซลสคาฟท จากออสเตรีย 5. บริษัท โททาล อี แอนด์ พี ไทยแลนด์ จำกัด นำโดย Mr. Pascal Laroche, Country Chair and General Manager 6. กิจการร่วมค้าพลังงานสะอาด 101, Haicheng Petroleum Machinery Manufacture Group, AL Jaber gruop

“3 รายแรกเข้ามายื่นในช่วงเช้า และจากนั้นในช่วงบ่ายมายื่นเพิ่มอีกรวมเป็น 6 ราย ภาพรวมก็เชื่อว่าจะทำให้การแข่งขันมีความคึกคัก โดย 6 รายที่มายื่นเป็นการแสดงเจตจำนงในการเป็น Operator โดยใน 6 รายมีเพียงโททาลเท่านั้นที่ยื่นแปลงเดียวในแหล่งเอราวัณ หรือ G1 ที่เหลือยื่น 2 แหล่ง” นายสราวุธกล่าว

ทั้งนี้ ขั้นตอนต่อไป บริษัทที่เข้ามายื่นเอกสารแสดงความจำนงดังกล่าวจะต้องนำเอกสารหลักฐานที่แสดงคุณสมบัติคุณสมบัติเบื้องต้นตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ มายื่นให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ในระหว่างวันที่ 15-16 พฤษภาคม 2561 ซึ่งจะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 10 วัน และจะประกาศผลผู้ที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้นในวันที่ 28 พฤษภาคม 2561
นายยุทธ เพียรดี
นายยุทธ เพียรดี กรรมการผู้จัดการ บ.พลังงานสะอาด 101 จำกัด กล่าวว่า กิจการร่วมค้าพลังงานสะอาดจะถือหุ้น 35% Haicheng Petroleum จากจีนถือหุ้น 50% ส่วน AL Jaber gruop จากยูเออี 15% มั่นใจว่าการมายื่นครั้งนี้จะสามารถแข่งขันกับรายเก่าได้ทั้งเชฟรอน และ ปตท.สผ. เนื่องจากพร้อมทั้งเงินทุนและมีเทคโนโลยีโดยจะเน้นการแข่งขันด้านราคาที่ต่ำเพื่อให้คนไทยได้ใช้ก๊าซฯ ราคาถูกจากปัจจุบัน 50%

“เรามีทุนหมุนเวียนไว้แล้ว 1.7 หมื่นพันล้านเหรียญสหรัฐ ก็ไม่กลัวอะไรและก็มั่นใจด้วยว่าจะเป็นผู้ชนะเพราะเราพร้อมทุกด้าน แต่สิ่งสำคัญคือจะให้คนไทยได้ใช้ราคาก๊าซฯ ที่ต่ำสุดในโลก” นายยุทธกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น