xs
xsm
sm
md
lg

เงินไม่ใช่ปัญหา! “มูบาดาลา” ยื่น PQ พร้อมชิงเอราวัณ-บงกช “โททาล” ก็มา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บิ๊ก “มูบาดาลา ปิโตรเลียม” บินมาเอง ยื่นเอกสารแสดงคุณสมบัติเบื้องต้น (PQ) พร้อมประมูลแหล่งก๊าซเอราวัณ-บงกช รูปแบบ PSC กางเงินทุนหมุนเวียนเพียบแถมมีประสบการณ์สูงในระบบ PSC เป็นทุนเดิม ขณะที่ “โททาล” มายื่นเพิ่มอีกรายช่วงบ่าย ลุ้น 2 รายสุดท้ายช่วงเย็นจะยื่นหรือไม่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 15-16 พ.ค. กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้ายื่นเอกสารแสดงคุณสมบัติเบื้องต้น (PQ) ในการประมูลขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G1/61 และ G2/61 หรือแหล่งเอราวัณ และแหล่งบงกช ที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี 2565 และ 2566 โดยในวันแรกมีผู้มายื่น 2 ราย คือ บริษัท เชฟรอน ไทยแลนด์ โฮลดิ้ง จำกัด ในเครือเชฟรอน และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ส่วนวันนี้ (16 พ.ค.) มีผู้เข้ามายื่นเพิ่มเติมในช่วงเช้าเวลา 11.29 น.คือ บริษัท มูบาดาลา ปิโตรเลียม (ประเทศไทย) จำกัด

นายนาสเซอร์ อัล ฮาจี (Naser Al Hajri) รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท มูบาดาลาฯ ซึ่งบินมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) กล่าวว่า เขาให้ความสำคัญกับการเปิดประมูลรูปแบบแบ่งปันผลผลิต (PSC) ของไทยครั้งนี้มากเพราะมีความชัดเจน และไม่ต้องห่วงเรื่องเงินทุนที่บริษัทฯ มีทุนหมุนเวียน 5.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และการประมูลครั้งนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสให้กับทุกคน

“รู้สึกตื่นเต้นที่นี่จะเป็นโอกาสในการเติบโตในเมืองไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งบริษัทมีประสบการณ์การผลิตปิโตรเลียมรูปแบบ PSC ทั้งในมาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม อยู่แล้ว” นายนาสเซอร์กล่าว

นายราเช็ด อัลบลูชิ (Mr.Rashed Al Blooshi) ประธานกรรมการผู้จัดการบ.มูบาดาลาฯ กล่าวว่า ได้ยื่น PQ ทั้ง 2 แปลงเพื่อเป็น Operator อย่างไรก็ตาม การยื่นประมูลจริงจะร่วมมือกับรายใดหรือไม่คงจะเร็วไปในขณะนี้ที่จะตอบคงต้องรอดูตามสถานการณ์ไปก่อน ส่วนเงื่อนไขการจ้างคนไทยไม่ต่ำกว่า 80% ในสิ้นปีที่ 1 และไม่ต่ำกว่า 90% ในสิ้นปีที่ 5 ของการดำเนินงานนั้นไม่ใช่ปัญหาเช่นกันเพราะปัจจุบันบริษัทฯ ก็ใช้คนไทยเกือบทั้งหมดอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ในช่วงบ่ายตัวแทนจากบริษัท โททาล อี แอนด์ พีไทยแลนด์ จำกัดได้เข้ามายื่น PQ เพิ่มอีกรายรวมเมื่อวานนี้ที่ยื่น 2 ราย คือ ปตท.สผ. และเชฟรอน รวมเป็น 4 รายแล้ว และยังคงต้องรอว่าอีก 2 ราย คือ บริษัท โอเอ็มวี แอคเทียนวีเซลสคาฟท จากออสเตรีย และกิจการร่วมค้าพลังงานสะอาด 101, Haicheng Petroleum Machinery Manufacture Group, AL Jaber gruop จะมายื่นหรือไม่หลังจากที่ได้ลงทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้ โดยกรมเชื้อเพลิงจะปิดยื่นในเวลา 16.30 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...