xs
xsm
sm
md
lg

ไทยเบียดอินเดียขึ้นเบอร์หนึ่งส่งออกข้าวโลก หลัง 4 เดือนทำได้ 3.5 ล้านตัน ได้ทีปรับเป้าใหม่เป็น 10 ล้านตัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” เผยยอดส่งออกข้าว 4 เดือนทำได้ 3.5 ล้านตัน เบียดอินเดียขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งโลก แถมราคาปรับตัวดีขึ้นทุกชนิดอีก สบช่องปรับเป้าหมายส่งออกปีนี้เป็น 10 ล้านตัน หลังตลาดเป็นของผู้ขาย มีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และยังมีแผนจัดคณะผู้แทนการค้าออกไปขยายตลาด เข้าร่วมงานแฟร์และจัดกิจกรรมโปรโมตข้าวไทยตลอดทั้งปี

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า การส่งออกข้าวไทยในช่วง 4 เดือนของปี 2561 (1 ม.ค.-17 เม.ย.) มีปริมาณ 3.58 ล้านตัน ลดลง 3.47% แต่ยังเป็นการส่งออกที่แซงหน้าประเทศคู่แข่งอย่างอินเดียขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งของโลก โดยอินเดียส่งออกได้ปริมาณ 3.21 ล้านตัน เวียดนาม 1.61 ล้านตัน และปากีสถาน 1.28 ล้านตัน ขณะที่มูลค่าทำได้ 1,783 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 14.54% โดยราคาข้าวส่งออกเฉลี่ยอยู่ที่ 497.39 เหรียญสหรัฐต่อตัน ซึ่งเป็นราคาที่เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่เฉลี่ยอยู่ที่ 419.19 เหรียญสหรัฐ หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 80 เหรียญสหรัฐต่อตัน

“ราคาข้าวของไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกชนิด โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิราคาสูงถึง 1,150 เหรียญสหรัฐต่อตัน ซึ่งเป็นราคาที่สูงมาก และคาดว่าแนวโน้มราคาน่าจะดีต่อไป เพราะขณะนี้ตลาดเป็นของผู้ขาย หลายประเทศมีความต้องการซื้อข้าวไทยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มั่นใจว่าปีนี้ไทยจะส่งออกได้เกินไปจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 9.5 ล้านตัน โดยได้ปรับเป้าใหม่เป็น 10 ล้านตัน มูลค่า 4,525 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.58 แสนล้านบาท และตั้งเป้ากลับมาเป็นผู้ส่งออกอันดับ 1 ของโลกให้ได้” นายอดุลย์กล่าว

สำหรับปัจจัยที่ช่วยให้ไทยส่งออกข้าวได้เพิ่มขึ้น มาจากการที่จีนอยู่ระหว่างการรับมอบข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) จำนวน 1 แสนตันที่ 5 ภายใต้สัญญา 1 ล้านตัน ที่คาดว่าจะรับมอบเสร็จภายในเดือน พ.ค.นี้ และจะผลักดันให้มีการรับมอบข้าว 1 แสนที่ 6 ต่อไป รวมทั้งกระทรวงพาณิชย์ยังได้ทำหนังสือถึงรัฐบาลจีนเพื่อให้เซ็นสัญญาซื้อข้าวจีทูจีล็อตใหม่อีก 1 ล้านตัน คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้ และยังมีข้าวที่ไทยชนะประมูล เพื่อส่งให้ฟิลิปปินส์อีก 1.2 แสนตัน ส่งมอบ พ.ค.-มิ.ย. 2561 อินโดนีเซีย 2 แสนตัน ส่งมอบ พ.ค. 2561 และญี่ปุ่น 6.6 หมื่นตัน ส่งมอบ เม.ย.-ส.ค. 2561

ขณะเดียวกัน กรมฯ ยังมีแผนที่จะจัดคณะผู้แทนการค้าออกไปขยายตลาดข้าวไทยและประชาสัมพันธ์ข้าวไทย เช่น จัดคณะผู้แทนการค้าภาครัฐและเอกชนไปอินโดนีเซียและมาเลเซีย 7-9 พ.ค. 2561 สเปนและฝรั่งเศส 12-19 พ.ค. 2561 สหรัฐฯ และแคนาดา เดือน ก.ค. 2561 ฮ่องกงและสิงคโปร์ เดือน ส.ค. 2561 และเข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั้งใน และต่างประเทศเพื่อโปรโมตข้าวไทย โดยที่ไปมาแล้ว เช่น Biofach ที่เยอรมนี Gulfood ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกำลังจะเข้าร่วมงาน China - ASEAN Expo ที่จีน ส่วนในประเทศ เช่น งาน THAIFEX งาน ONE และงานวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายข้าวไทยในห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ภัตตาคาร ซูเปอร์มาร์เกต รวม 14 โครงการ ในตลาดสำคัญทั่วโลก เช่น จีน ไต้หวัน สเปน อิตาลี เยอรมนี สหราชอาณาจักร สหรัฐฯ แคนาดา เม็กซิโก เปรู และชิลี เป็นต้น

นายอดุลย์กล่าวว่า สำหรับการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลที่ยังคงเหลือนั้น ข้าวกลุ่ม 1 ซึ่งเป็นข้าวที่คนบริโภคปริมาณ 4.4 หมื่นตันจะประกาศรายละเอียดทีโออาร์การประมูลในวันที่ 7 พ.ค. 2561 ส่วนกลุ่ม 2 ซึ่งเป็นข้าวที่ไม่ใช่เพื่อการบริโภคของคน 1.5 ล้านตัน และกลุ่ม 3 ข้าวเข้าอุตสาหกรรม 5 แสนตัน กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการจัดทำทีโออาร์การประมูล หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ได้อนุมัติให้มีการเปิดประมูลแล้ว คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเร็วๆ นี้กำลังโหลดความคิดเห็น...