xs
xsm
sm
md
lg

จีนให้เงินกองทุน 60 ล้าน ช่วย 6 ชาติแม่โขง-ล้านช้าง จัดทำโครงการเพิ่มการค้าการลงทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สนธิรัตน์” เป็นประธานลงนาม MOU กับจีน รับมอบเงินกองทุนพิเศษแม่โขง-ล้านช้าง 60 ล้านบาท จัดทำโครงการขับเคลื่อนการค้า-การลงทุนระหว่าง 6 ประเทศสมาชิก เตรียมลุยโปรโมตเขตเศรษฐกิจพิเศษ แก้ปัญหาอุปสรรคทางการค้า การพัฒนาเส้นทางลอจิสติกส์ สร้างเครือข่ายผู้ประกอบการ ดันเอสเอ็มอี-โอทอป ค้าขายออนไลน์

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันนี้ (18 เม.ย.) ได้เป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือในโครงการภายใต้กองทุนพิเศษแม่โขบง-ล้านช้าง เพื่อรับมอบเงิน 1.7 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 60 ล้านบาท เพื่อจัดทำโครงการด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศในกลุ่ม CLMVT (กัมพูชา สปป.ลาว พม่า เวียดนาม ไทย) และจีน จำนวน 4 โครงการ ได้แก่ การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษข้ามพรมแดน การพัฒนาการอำนวยความสะดวกตามแนวชายแดน การจัดกิจกรรมเวทีภาคธุรกิจแม่โขง-ล้านช้าง และการพัฒนาพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในเขตชนบท

ทั้งนี้ ในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษจะมีการจัดทำระบบข้อมูลออนไลน์ของเขตเศรษฐกิจพิเศษที่อยู่ตามแนวชายแดนของทั้ง 6 ประเทศ เพื่อให้ข้อมูลแก่นักลงทุนของประเทศสมาชิกและนักลงทุนต่างชาติ และร่วมกันจัดทำแผนส่งเสริมเขตเศรษฐกิจพิเศษเพื่อดึงดูดการลงทุน

ในด้านการอำนวยความสะดวกทางการค้าจะศึกษาปัญหาอุปสรรคด้านการค้า เช่น พิธีการศุลกากร การอำนวยความสะดวกทางการค้า และหาแนวทางแก้ไข เพื่อช่วยลดต้นทุนและทำให้การค้ามีความคล่องตัว และจะศึกษาเส้นทางการขนส่งและลอจิสติกส์ที่เหมาะสมและประหยัดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการ เพราะการค้าในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง สามารถขนส่งได้ทั้งทางน้ำ ทางถนน

ในด้านการจัดกิจกรรมสร้างเครือข่ายจะเน้นการจัดงานแสดงสินค้า การจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ การจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ การนำนักธุรกิจเยือนประเทศสมาชิก เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดย่อม (MSMEs) ได้มีการสร้างเครือข่ายและขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกัน

ส่วนโครงการสุดท้ายจะเน้นการเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกร ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ผู้ผลิตสินค้าโอทอป ให้มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าผ่านทางออนไลน์ โดยสถาบันความร่วมมือเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจลุ่มน้ำโขง จะเข้าไปคัดเลือกสินค้า และนำไปจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มของสถาบันฯ หรือผ่านเครือข่ายของอาลีบาบา และเถาเป่า ที่สถาบันฯ มีความร่วมมือกันอยู่

“การดำเนินโครงการทั้ง 4 โครงการนี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างประเทศสมาชิก 6 ประเทศเพิ่มขึ้น โดยได้ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าเป็น 2.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2560 เพิ่มจากมูลค่า 2.2 แสนล้านเหรียญสหรัฐในปี 2560” นายสนธิรัตน์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...