xs
sm
md
lg

สินค้าเกษตรอินทรีย์ไทยเนื้อหอมนักธุรกิจจีนสนเจรจาการค้ากว่า 152 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม” เผยสินค้าประเภทอินทรีย์ (Organic Product) และเครื่องสำอาง (Cosmetics) ของไทยได้รับความสนใจจากนักธุรกิจชาวจีนจำนวนมาก ในงาน “The China International Organic and Green Food Industry Expo 2018” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 เม.ย. 2561 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยตลอด 3 วันได้รับการตอบรับจากลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทั้งค้าปลีก-ค้าส่ง รวมถึงธุรกิจออนไลน์ จากนักธุรกิจในประเทศจีน และต่างประเทศ กว่า 152 ราย

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากการที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้นำผู้ประกอบการกลุ่ม BOIN (Bangkok Organic Industrial Network) หรือเครือข่ายธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรอินทรีย์แปรรูป กรุงเทพมหานคร จำนวน 10 ราย ที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมให้การสนับสนุนและพัฒนา ภายใต้กิจกรรมสร้างเครือข่ายอุตสาหกรรมเป้าหมายและสร้างโอกาสขยายช่องทางตลาดธุรกิจ (เกษตรแปรรูป) ปีงบประมาณ 2561 สำหรับสินค้าประเภทอินทรีย์ (Organic Product) และเครื่องสำอาง (Cosmetics) เพื่อเข้าร่วมแสดงสินค้าในงาน “The China International Organic and Green Food Industry Expo 2018” ระหว่างวันที่ 8-10 เม.ย. 2561 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

ผลจากการทดสอบตลาดทั้ง 3 วัน ผู้ประกอบการไทยได้รับความสนใจและการตอบรับจากลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นทั้งตัวแทนค้าปลีก และค้าส่ง รวมถึงตัวแทนจำหน่ายที่ทำธุรกิจออนไลน์ ทั้งในประเทศจีน และต่างประเทศ (เช่น ไต้หวัน ยุโรป และอเมริกาใต้) โดยมีลูกค้าที่เข้ามาเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการไทยภายในงาน จำนวนกว่า 152 ราย ประกอบด้วย

กลุ่ม A กลุ่มลูกค้าที่ทำธุรกิจสินค้าประเภทอินทรีย์ และเครื่องสำอางโดยตรง จำนวน 35 ราย คิดเป็น ร้อยละ 23 ของจำนวนทั้งหมด, กลุ่ม B กลุ่มลูกค้าที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับสินค้าประเภทอินทรีย์ และเครื่องสำอาง จำนวน 46 ราย คิดเป็นร้อยละ 30 ของจำนวนทั้งหมด, กลุ่ม C กลุ่มลูกค้าที่ทำธุรกิจอื่นๆ จำนวน 71 ราย คิดเป็นร้อยละ 46 ของจำนวนทั้งหมด

“เบื้องต้นคาดการณ์ว่าลูกค้าในกลุ่ม A จำนวน 19 ราย (จาก 35 ราย) เป็นลูกค้าที่มีศักยภาพ ซึ่งก่อให้เกิดมูลค่ายอดขายในภาพรวมกว่า 25 ล้านบาท คิดเป็นยอดขายเฉลี่ยต่อกิจการอยู่ที่ 1.3 ล้านบาท อีกทั้งผู้ประกอบการไทยยังสามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ โดยได้รับรางวัล The Best Organization Award จากประธานจัดงานฯ และได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจีนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น BTV (Beijing Television) และ PHTV (Phoenix Television) ที่ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับสินค้าของผู้ประกอบการไทยที่มีความน่าสนใจ ซึ่งเป็นโอกาสดีในการเพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ประกอบการในประเทศจีนได้เป็นอย่างดี” นายกอบชัยกล่าว

อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมกล่าวว่า “การจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นผลความสำเร็จของกลุ่ม BOIN ซึ่งเป็นกลุ่มเครือข่ายที่เพิ่งก่อตั้งเป็นปีแรก ที่ได้รับโอกาสและการสนับสนุนจาก กสอ.มาสร้างโอกาส และขยายช่องทางธุรกิจในประเทศจีน โดยในปีต่อไปกลุ่ม BOIN ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาในมิติต่างๆ รวมถึงการพัฒนามาตรฐานทางด้าน Organic เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งในการขยายตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง”
กำลังโหลดความคิดเห็น...