xs
xsm
sm
md
lg

“เซ็นกรุ๊ป” ดันเป้า 5 ปีรายได้หมื่นล้าน ซุ่มเทคฯ-ขายแฟรนไชส์-แตกไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป นำโดย สรรคนนท์ จิราธิวัฒน์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (กลาง)   นายธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท (ขวา) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจแบรนด์ และนายศิรุวัฒน์ ชัชวาลย์ (ซ้าย) หัวหน้ากลุ่มบริหารธุรกิจอาหารไทย ประกาศแผนกลยุทธ์สร้างการเติบโตของกรุ๊ปอย่างมั่นคงและยั่งยืน ด้วย4 กลยุทธ์ใหม่ มุ่งเน้นยกระดับประสบการณ์ของลูกค้า พร้อมขยายเครือข่ายธุรกิจผ่านสินค้าและบริการใหม่เดินหน้าสู่เป้าหมายยอดขายหนึ่งหมื่นล้านบาท ภายในปี พ.ศ. 2565
ผู้จัดการรายวัน 360 - “เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป” วางเป้าหมาย 5 ปีปั้นรายได้อาหารทะลุ 1 หมื่นล้านบาท บุกหนักอาหารไทยกับญี่ปุ่น ซุ่มพัฒนาและเทกโอเวอร์แบรนด์ต่อเนื่อง ล่าสุดซื้อร้าน ซูชิซู และพัฒนาแบรนด์ใหม่ มุฉะ เน้นขายแฟรนไชส์ เร่งปิดดีลขยายต่างประเทศที่อินโดนีเซีย-มาเลเซียนายสรรคนนท์ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ วางเป้าหมายรายได้ 5 ปีจากนี้ (2561-2565) จะมีประมาณ 10,000 ล้านบาท ซึ่งธุรกิจอาหารเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพเป็นสิ่งที่ตรงกับเทรนด์ผู้บริโภค โดยจะขยายตลาดทั้งในไทยและต่างประเทศรวมทั้งระบบแฟรนไชส์ด้วย

จากปัจจุบันมีจำนวน 13 แบรนด์ในเครือครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายในตลาดอาหารไทยและอาหารญี่ปุ่น ล่าสุดปีที่แล้ว (2560) ได้ซื้อกิจการร้านซูชิวู อาหารญี่ปุ่นพรีเมียม และเปิดแบรนด์ใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาเองคือ มุฉะ เป็นร้านข้าวหน้าต่างๆ สไตล์ญี่ปุ่น โดยสัดส่วนรายได้มาจากกลุ่มพรีเมียม 10% กลุ่มกลาง 40% และกลุ่มแมส 50%
สรรคนนท์ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด
สรรคนนท์ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด
ธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจแบรนด์ บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด
นายธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจแบรนด์ บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าเติบโตปีละ 25% เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายจากนี้ 5 ปีรายได้รวม 10,000 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้น 3 เท่าจากปัจจุบันนี้ และคาดว่าจะมีสาขารวม 600 สาขา ซึ่งปีที่แล้วผลประกอบการรวมเติบโต 15% จากจำนวนรวม 13 แบรนด์ รวม 242 สาขา อีกทั้งปีนี้อยู่ระหว่างการศึกษาและเตรียมลงทุนสร้างครัวกลางใหม่ด้วย

นโยบายจะมุ่งเน้นร้านอาหารไทยซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่มากกว่าแสนล้านบาทแต่ที่เป็นเชนใหญ่ๆ มีน้อยราย สัดส่วนรายได้จากร้านอาหารไทยของเราขณะนี้ 20% จากรายได้รวม ขณะที่ตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นก็เป็นตลาดที่ยังเติบโตแม้ว่าตลาดรวมกว่า 22,000 ล้านบาทปีที่แล้วจะโตน้อยเพียง 5% จาก 3 ปีก่อนนี้โตเฉลี่ย 10% ต่อปี ซึ่งเรามีรายได้จากร้านอาหารญี่ปุ่น 80% จากรายได้รวม ตั้งเป้าหมายจากนี้จะเป็นอาหารญี่ปุ่น 65% และอาหารไทย 35% รวมทั้งยังพัฒนาแบรนด์ใหม่และการซื้อกิจการถ้ามีโอกาส รวมทั้งความสนใจเข้าสู่ตลาดอาหารหวานรับประทานเล่นหรือคาเฟ่เบเกอรีด้วย และการขายแฟรนไชส์

ในส่วนของบริษัทฯ จะใช้งบลงทุน 250-300 ล้านบาทต่อปี ขยายสาขาปีนี้รวม 55 สาขา แบ่งเป็น บริษัทฯ 20 สาขา และแฟรนไชส์ 35 สาขา จากปีที่แล้วเปิด 40 สาขา ซึ่งแบรนด์ที่ขายแฟรนไชส์ คือ ร้านอาหารไทยทั้งหลาย เช่น ตำมั่ว ขณะนี้มี 111 สาขา เป็นแฟรนไชส์ 80% และแบรนด์ใหม่คือ มุฉะ มี 1 สาขาที่บิ๊กซีนครปฐม ปีนี้จะเน้นเปิดแบรนด์มุฉะ มากถึง 12 สาขา
ทีมบริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด
นอกจากในไทยแล้วยังมีที่ต่างประเทศด้วย คือ พม่า มี ตำมั่ว 1 สาขา และเฝอ 2 สาขา, ที่ลาว มีแจ่วฮ้อน 1 สาขา และ ตำมั่ว 2 สาขา, ที่กัมพูชา มีตำมั่ว 1 สาขา และอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้สนใจในอินโดนีเซียกับมาเลเซียหลายราย แต่คาดว่าจะเลือกเพียง 1 ราย โดยสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศขณะนี้เพียง 2% คาดว่าอีก 5 ปีจะเป็น 20%

นายธันยเชษฐ์กล่าวต่อว่า ธุรกิจอื่นก็จะขยายตัวต่อเนื่อง ทั้งผลิตภัณฑ์ เช่น ปลาร้า แจ่วบอง เป็นต้น วางขายในร้านในเครือรวม 150 สาขา ปีที่แล้วรายได้จากกลุ่มนี้ประมาณ 10 ล้านบาท ปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 100 ล้านบาท และอีก 5 ปีสัดส่วน 10% จากรายได้รวม

ส่วนธุรกิจดีลิเวอรีมีสัดส่วน 2% แต่คาดว่าอีก 3 ปีสัดส่วนรายได้เป็น 5% ซึ่งจะโตตามเทรนด์การบริโภค และการขยายสาขาที่มากขึ้นของบริษัทฯ ซึ่งการทำดีลิเวอรีนี้ผ่านช่องทางออนไลน์ภายใต้ความร่วมมือกับฟู้ดแพนด้า และการจัดเลี้ยงนอกสถานที่เพื่อเพิ่มช่องทางในการขยายตลาด


กำลังโหลดความคิดเห็น...