xs
sm
md
lg

“สมคิด” เร่งแผนขยายสนามบิน ทอท.จ่อทุ่มแสนล้าน ผุดเชียงใหม่-ภูเก็ตแห่งที่ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สมคิด” สั่ง ทอท.เร่งแก้ปัญหาสนามบินแออัด ระยะสั้นใน 3-4 เดือนต้องเห็นผล หวั่นนักท่องเทียวหนี ลั่นพัฒนาสนามบินรอง ปีนี้นำร่องชุมพร-หัวหิน เปิดเกตเวย์ลงใต้ บูมท่องเที่ยวเมืองรอง เชื่อม “ไทยแลนด์ริเวียรา” ด้าน ทอท.จ่อรวบบริหาร 15 สนามบินภูมิภาคของ ทย.แถมพ่วงชุมพร-หัวหิน พร้อมรับโอน ขณะที่เตรียมเสนอบอร์ดทุ่มงบอีกกว่าแสนล้าน สร้างสนามบินเชียงใหม่และภูเก็ตแห่งที่ 2 เหตุขยายพื้นที่เดิมไม่ได้แล้ววันนี้ (8 มี.ค.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแก่หน่วยงานด้านขนส่งทางอากาศ โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และผู้บริหาร‪ 7 หน่วยงาน ‬บรรยายสรุปภารกิจ ประกอบด้วย กรมท่าอากาศยาน,  สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย, สถาบันการบินพลเรือน, บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด,  บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท., บริษัท โรงแรมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำกัด และบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด

นายสมคิดกล่าวว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมามีผู้โดยสารเดินทางเข้าออกประเทศไทยเกินเป้าหมายอย่างมาก แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาคแล้วซึ่งต้องรักษาต่อไป โดยจะต้องสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารมากที่สุด จึงได้สั่งการให้ ทอท.แก้ปัญหาความแออัดของสนามบินที่อยู่ในความรับผิดชอบ เช่น สุวรรณภูมิในระยะสั้นช่วง 3-4 เดือนนี้จะต้องเพิ่มช่องทางการเข้าออกของผู้โดยสาร เพิ่มบุคลากรในแต่ละจุดในระบบ Auto Gate เป็นต้น ส่วนระยะยาวนั้นมีการพัฒนาเฟส 2 อยู่แล้ว

“ส่วนการพัฒนาสนามบินดอนเมืองที่ยังมีข้อจำกัดหลายเรื่อง ได้ให้รัฐมนตรีอาคม และรัฐมนตรีช่วยฯ ไพรินทร์ รับที่จะไปเร่งรัด ส่วนสนามบินเชียงใหม่ในช่วงเร่งด่วนจะมีการเพิ่มพื้นที่ขยายลานจอดรถ เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมกันนี้จะเร่งตัดสินใจในการก่อสร้างสนามบินเชียงใหม่แห่งที่ 2 ส่วนสนามบินภูเก็ต มีข้อจำกัดรันเวย์เส้นเดียวจะต้องหาพื้นที่สร้างสนามบินแห่งที่ 2 ซึ่ง ทอท.ได้ศึกษาไว้แล้ว อยู่ระหว่างตัดสินใจ” นายสมคิดกล่าว

สำหรับในภาพรวมของการรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีกว่า 30 ล้านคนต่อปีนั้น นโยบายรัฐบาลต้องการกระจายการท่องเที่ยวไปยังจังหวัดต่างๆ ได้ ซึ่งให้ ทอท.และกรมท่าอากาศยาน หารือในการพัฒนาสนามบินของเมืองรอง ซึ่งในปีนี้ต้องการให้เริ่มที่สนามบินชุมพร หรือหัวหิน เพื่อให้สอดคล้องกับโครงการไทยแลนด์ริเวียรา ซึ่งมีถนนเลียบชายทะเล สนับสนุนการท่องเที่ยว

ทอท.ชงบอร์ดใน พ.ค.นี้ สร้างสนามบินเชียงใหม่และภูเก็ตแห่งที่ 2 ลงทุนกว่าแสนล้า

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.กล่าวว่า ปัจจุบัน 6 สนามบินของ ทอท.มีผู้โดยสารรวมถึง 130 ล้านคนต่อปี เกินศักยภาพรองรับที่ 101 ล้านคนต่อปี ซึ่งมีแผนระยะยาวพัฒนาศักยภาพ 6 สนามบินเพื่อรองรับผู้โดยสารเพิ่มเป็น 184 ล้านคนต่อปี ภายในปี 2568 โดยขณะนี้ได้เร่งแผนพัฒนาในระยะสั้นของ 3 สนามบิน คือ สุวรรณภูมิ เชียงใหม่ ภูเก็ต ทยอยนำเสนอขออนุมัติจากคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท. ส่วนสนามบินดอนเมืองที่ผู้โดยสารเติบโตสูง และมีความแออัดมาก ให้เร่งนำแผนหารือกับ รมต.ไพรินทร์ เพื่อแก้ปัญหาก่อน

โดยขณะนี้สนามบินสุวรรณภูมิมีผู้โดยสารถึง 60 ล้านคนต่อปี คาดว่าในปี 2564 ผู้โดยสารจะเพิ่มเป็น 90 ล้านคนต่อปี แต่ศักยภาพปัจจุบันอยู่ที่ 45 ล้านคนต่อปี ดังนั้น ในระยะสั้นจะมีการปรับปรุงพื้นที่อาคารผู้โดยสารด้านตะวันตก ฝั่งเคาน์เตอร์เช็กอินของการบินไทย ที่ได้คืนพื้นที่เลานจ์ และยังมีการกระจายจุดตรวจค้นให้มากขึ้น และปรับพื้นที่ ROW A,B รวมถึงการนำระบบอัตโนมัติต่างๆ เข้ามาให้บริการมากขึ้น ใช้งบไม่มากแต่เน้นการบริหารจัดการพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกเสริมกับการพัฒนาเฟส 2

ส่วนสนามบินภูเก็ต ปัจจุบันมีผู้โดยสารประมาณ 15-16 ล้านคนต่อปี แต่ศักยภาพรองรับที่12.5 ล้านคนต่อปี คาดว่าในปี 2565 ผู้โดยสารจะเพิ่มมากกว่า 18 ล้านคนต่อปี โดยตามแผนแม่บทจะขยายศักยภาพเป็น 25 ล้านคนต่อปี แต่เนื่องจากภูเก็ตติดปัญหารันเวย์เส้นเดียว แท็กซี่เวย์จำกัด จึงปรับแผนใหม่ซึ่งจะรื้อแผนพัฒนาใหม่โดยหาพื้นที่เพื่อก่อสร้างสนามบินภูเก็ตแห่งที่ 2 และได้มีการศึกษาพื้นที่ใหม่ซึ่งอยู่ที่จังหวัดพังงา ที่จะรองรับได้ประมาณ 10 ล้านคนต่อปี คาดว่าจะเสนอบอร์ด ทอท.ใน 1-2 เดือน เพื่อขอลงทุนประมาณ 7.5 หมื่นล้านบาท จากนั้นจะต้องขออนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นด้วย

สำหรับสนามบินเชียงใหม่ ศักยภาพรับได้ 8 ล้านคนต่อปี แต่มีผู้โดยสารถึง 10 ล้านคนแล้ว เกิดความแออัด คาดว่าปี 2568 จะเพิ่มเป็น 18 ล้านคนต่อปี และปี 2574 จะเพิ่มเป็น 20 ล้านคนต่อปี ปัญหาของเชียงใหม่คือพื้นที่โดยรอบสนามบินซึ่งจะมีการก่อสร้างสนามบินเชียงใหม่แห่งที่ 2 นอกตัวเมือง คาดว่าจะลงทุนประมาณ 5-6 หมื่นล้านบาท รองรับได้ 10 ล้านคนต่อปี โดยแยกผู้โดยสารภายในประเทศมาใช้สนามบินแห่งใหม่นี้ ส่วนสนามบินเชียงใหม่เดิมจะรองรับผู้โดยสารระหว่างประเทศ โดยจะเสนอบอร์ด ทอท.ขออนุมัติใน 1-2 เดือนนี้เช่นกัน

ทอท.จ่อรวบบริหาร 15 สนามบินภูมิภาคของ ทย.แถมพ่วง ชุมพร-หัวหิน

นายนิตินัยกล่าวถึงการบริหารสนามบินภูมิภาคของกรมท่าอากาศยานว่า รองนายกฯ ได้มอบหมายให้ ทอท.และ  ทย.หารือร่วมกัน ซึ่งได้รับนโยบายเพิ่มเติมในการพิจารณาสนามบินหัวหิน หรือชุมพร เพื่อสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวเมืองรอง และไทยแลนด์ริเวียรา ที่จะเป็นการสนับสนุนด้านการบินได้ โดยจะนำแผนการบริหาร 15 สนามบินของ ทย.เดิมมาปรับร่วมกับนโยบายดังกล่าวซึ่งมีหลายโมเดลในการรับบริหาร เช่น ให้ ทย.โอนสนามบินให้กรมธนารักษ์ และ ทอท.เช่าต่อจากธนารักษ์อีกที ระยะเวลา 30 ปี เป็นต้น ซึ่งเป็นโมเดลเดิมของ 6 สนามบนที่ ทอท.บริหารอยู่

อย่างไรก็ตาม ในแง่การลงทุนพัฒนาสนามบินต่างๆ ประเมินว่าจะไม่กระทบต่อฐานะการเงินของ ทอท.มากนัก โดยในปีนี้ ทอท.มีแผนเบิกจ่ายงบลงทุนประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาทจากการก่อสร้างสุวรรณภูมิเฟส 2 และพัฒนาสนามบินภูเก็ต ขณะที่รายได้ปี 2561 มีแนวโน้มที่จะเกินเป้าหมายเนื่องจากการเติบโตของเที่ยวบินและผู้โดยสารมากกว่าประมาณการ หลังจากปลดธงแดงและหมดปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ โดยไตรมาส 1/61 (ต.ค.-ธ.ค. 60) ผู้โดยสารโตที่ 14.4% ส่วนไตรมาส 2 /61 ประเมินว่าจะโตไม่ต่ำกว่า 10%
กำลังโหลดความคิดเห็น...