xs
xsm
sm
md
lg

เอ็กโก้ลั่นปีนี้สรุปดีลซื้อกิจการเพิ่ม อัดงบลงทุน 3 โรงไฟฟ้า 1.2 หมื่นล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอ็กโก กรุ๊ปทุ่มงบลงทุนปีนี้ 1.2 หมื่นล้านบาทลุย 3 โรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ทั้งไซยะบุรี น้ำเทิน 1 และซานบัวนาเวนทูรา โดยไม่รวมการซื้อกิจการและโครงการใหม่อีก 3 โครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนา แย้มปีนี้เห็นดีลซื้อกิจการอย่างน้อย 1 โครงการในต่างประเทศนายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยว่า ได้เตรียมงบลงทุนในปีนี้ไว้ประมาณ 12,000 ล้านบาท สำหรับ 3 โครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ขนาด 1,280เมกะวัตต์ โครงการโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 1 ขนาด 644.30 เมกะวัตต์ที่ สปป.ลาว และโรงไฟฟ้าซานบัวนาเวนทูรา ขนาด 455 เมกะวัตต์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งจะก่อสร้างแล้วเสร็จและทยอยเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 4/2562 จำนวน 2 โครงการ และปี 2565 ตามลำดับ

ทั้งนี้ งบลงทุนดังกล่าวยังไม่นับรวมโครงการใหม่ที่จะเข้าไปลงทุนและโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา 3 โครงการ ได้แก่ โรงไฟฟ้าปากแบง ขนาด 920 เมกะวัตต์ ที่ สปป.ลาว วางแผนจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ในปี 2568 โรงไฟฟ้าสตาร์ เอนเนอร์ยี่ ส่วนขยายหน่วยที่ 3 จำนวน 60 เมกะวัตต์ และหน่วยที่ 4 อีก 60 เมกะวัตต์ประเทศอินโดนีเซีย คาดว่าจ่ายไฟในปี 2568 และโรงไฟฟ้ากวางจิ ขนาด 1,320 เมกะวัตต์ ประเทศเวียดนาม คาดว่าจ่ายไฟในปี 2566-67 ที่จะใช้เงินลงทุนประมาณ 1,620 ล้านเหรียญสหรัฐ

นายจักษ์กริชกล่าวต่อไปว่า บริษัทยังแสวงหาโอกาสการลงทุนโรงไฟฟ้าในต่างประเทศเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นประเทศอินเดีย ไต้หวัน กัมพูชา พม่า โดยปีนี้จะเห็นการซื้อกิจการหรือร่วมลงทุน (M&A) อย่างน้อย 1 โครงการในต่างประเทศซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่ดำเนินการผลิตแล้ว

ในปีนี้บริษัทยังไม่มีแผนขายกิจการใดเพิ่มเติม หลังจากมีการขายทรัพย์สินคือหุ้นทั้งหมดในโรงไฟฟ้ามาซินลอค 49% เมื่อปลายปี 60 และขายหุ้น บมจ.จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก หรืออีสท์วอเตอร์ คาดว่าจะบันทึกรายได้และกำไรจากการขายทรัพย์สินดังกล่าวในครึ่งแรกปีนี้

นายจักรกริชกล่าวต่อไปว่า ส่วนแผนการลงทุนในไทย บริษัทสนใจที่จะยื่นประมูลเสนอขายไฟโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล 300 เมกะวัตต์ที่ภาครัฐมีแผนสนับสนุนหลังสั่ง กฟผ.ชะลอโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่และเทพา โดยเจรจากับพันธมิตรท้องถิ่นที่เป็นเจ้าของเชื้อเพลิงชีวมวลอยู่ ถ้ารัฐออกนโยบายรับซื้อก็พร้อมเข้าร่วมประมูลได้เลย

นอกจากนี้ยังได้เตรียมแผนทางเลือกเสนอให้ภาครัฐเพื่อลงทุนเพิ่มเติมรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในภาคใต้ เช่น โครงการส่วนขยายโรงไฟฟ้าขนอม ที่สามารถเพิ่มกำลังผลิตได้อีก 500-900 เมกะวัตต์ขึ้นกับปริมาณก๊าซฯ ที่ ปตท.จะป้อนให้ และโครงการขยายกำลังผลิตโรงไฟฟ้าบีแอลซีพีอีก 1 พันเมกะวัตต์

สำหรับผลการดำเนินงานในปีนี้ บริษัทคาดว่าจะมีกำไรสูงกว่าเป้าหมายที่บริษัทตั้งไว้ไม่น้อยกว่า 6% ต่อปี เนื่องจากรับรู้กำไรจากการขายทรัพย์สินทั้ง 2 โครงการ และโรงไฟฟ้าคลองหลวงจังหวัดปทุมธานี และโรงไฟฟ้าบ้านโป่งจังหวัดราชบุรี ที่เดินเครื่องเต็มปี

สำหรับผลประกอบการบริษัทปี 2560 บริษัทมีกำไรสุทธิ 11,818 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนจำนวน 3,497 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 42 โดยคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติให้เสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2561 ให้จ่ายเงินปันผลจากผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของปี 2560 ในอัตราหุ้นละ 3.50 บาท ซึ่งหากได้รับการอนุมัติเท่ากับบริษัทฯ จ่ายเงินปันผลตลอดปี 2560 ในอัตราหุ้นละ 7 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...