xs
xsm
sm
md
lg

“เจนยู” ทุ่ม 40 ล้านปั้นอิมเมจปลุกตลาด ดึง “บอย-ปกรณ์” ปีที่ 3 รุกคนรุ่นใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

บอย – ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์
ผู้จัดการรายวัน 360 - “เจนยู” รุกหนัก อัดงบ 40 ล้านบาทใหญ่สุดในรอบ 4 ปีเปิดแคมเปญเด็ด หวังดันตลาดรวมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพให้โต 5% และเพิ่มส่วนแบ่งเป็น 50% เหตุที่ผ่านมาสองแบรนด์ใหญ่เงียบ ตลาดนิ่ง

นางสาวธญาพัชร์ เบญจภัทรเศรษฐ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแบรนด์เจนยู เปิดเผยว่า ตลาดรวมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในไทยปัจจุบัน (ปี 2561) มีมูลค่าตลาดประมาณ 800 ล้านบาท ซึ่งในช่วง 2-3 ปีมานี้ตลาดรวมอยู่ในภาวะค่อนข้างทรงตัวไม่ได้เติบโตมากนัก เนื่องจากในตลาดรวมมีผู้เล่นรายหลักอยู่เพียง 2 แบรนด์เท่านั้น คือ เปปทีน ของค่ายโอสถสภา กับแบรนด์เจนยู ของบริษัทฯ และก็ไม่ได้มีการทำตลาดที่รุนแรงมากนัก

ขณะที่บริษัทฯ ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์เจนยู หลังจากที่เปิดตัวสู่ตลาดมาเมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว ก็ไม่ได้มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือทำการตลาดแบบเต็มที่เท่าใดนัก รวมทั้งไม่เคยมีการจัดแคมเปญใหญ่เลย จึงไม่มีแรงขับเคลื่อนใดที่จะทำให้ตลาดรวมเติบโต

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ (2561) จะเป็นปีที่บริษัทฯ จะทำการตลาดของแบรนด์เจนยูเต็มที่ โดยปีนี้ตั้งงบประมาณด้านการตลาดไว้ที่ 40 ล้านบาท ล่าสุดจัดแคมเปญ แบรนด์ เจนยู ดีสกว่าที่คีย์ดีกว่าที่คิด ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นแคมเปญใหญ่ที่สุดในรอบ 3 ปีตั้งแต่ทำตลาดมา โดยมีจุดประสงค์เเพื่อลบล้างความคิดเดิมๆ และปรับเปลี่ยนทัศนคติด้านรสชาติของแบรนด์เจนยู โสมสกัด ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าความคิดผู้บริโภคมักเข้าใจว่าแบรนด์เจนยู คงมีรสชาติที่ดื่มยากเหมือนกับแบรนด์ซุปไก่สกัด ทำให้ทดลองดื่มน้อย
ธญาพัชร์ เบญจภัทรเศรษฐ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) จำกัด
บริษัทฯ จึงได้จัดแคมเปญนี้ขึ้นเพื่อเปลี่ยนความคิดดังกล่าว ผ่านกิจกรรมการสร้างประสบการณ์จริงกับผู้บริโภคว่า เพียงแค่เปิดฝาก็จะได้กลิ่นของน้ำผึ้ง และเมื่อดื่มจะรู้สึกว่ารสชาติกลมกล่อม หวาน หอมน้ำผึ้ง ตรงตามแคมเปญที่ว่า “ดิสกว่าที่คีย์…ดีกว่าที่คิด” โดยได้ บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ พระเอกมาดกวนผวนเก่ง มาร่วมยืนยันความกลมกล่อม หวานหอมน้ำผึ้งของแบรนด์เจนยู ในฐานะ The Icon ของแบรนด์ เจนยูซึ่งเป็นปีที่ 3 แล้ว ซึ่งจะสื่อออกมาในภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ที่ยังคงความสนุกสนานทำให้เข้าถึงง่าย สำหรับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ที่มองหาความแตกต่างตามแบบฉบับของแบรนด์ เจนยู

ในปีนี้แบรนด์ เจนยูตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยดื่มแบรนด์ เจนยูมาก่อน ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่วัยทำงาน อายุ 25-35 ปีที่อยากดูแลตัวเอง พร้อมๆ กับอยากเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของตนเอง นอกจากเรื่องประโยชน์ของสินค้า ที่แบรนด์ เจนยูได้สื่อสารถึงลูกค้าอยู่อย่างต่อเนื่องแล้ว ปีนี้แบรนด์ เจนยู ต้องการชูจุดขาย และความพิเศษของสินค้าอีกจุดหนึ่งคือ ส่วนผสมที่ทำจากน้ำผึ้ง ทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อม หวาน หอมน้ำผึ้ง อร่อยกว่าที่คิดแตกต่างจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ ในตลาด

ปีนี้เราจะเน้นการแจกชิมประมาณ 50,000-100,000 ขวด เพื่อให้ผู้บริโภคได้ลองพิสูจน์รสชาติได้ครอบคลุมมากขึ้น ทั้งย่านรถไฟฟ้า ออฟฟิศ สำนักงานต่างๆ โดยมีผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายอายุ 25 ปีขึ้นไป คิดเป็นสัดส่วนชาย-หญิงเท่ากัน 50:50 ผู้บริโภคส่วนใหญ่ดื่มเฉลี่ย 1 ขวดต่อสัปดาห์ ขณะที่ผู้บริโภคที่ดื่มเป็นประจำจะดื่มเฉลี่ย 2-3 ขวดต่อสัปดาห์ โดยบริษัทฯ มีแผนสร้างการรับรู้สู่กลุ่มผู้บริโภคให้มีการดื่มมากขึ้นอย่างน้อยวันละ 1 ขวด หรือ 5 ขวดต่อสัปดาห์ และตั้งเป้าขายผ่านออฟไลน์ 65% ออนไลน์ 35% จากอดีตออฟไลน์ 85-90%

ทั้งนี้ จากการทำตลาดอย่างหนักในปีนี้คาดว่าจะช่วยทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 20% และเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดเป็น 50% ในสิ้นปีนี้จากปีที่ผ่านมามีส่วนแบ่ง 45% ขึ้นแท่นเป็นผู้นำภายในปี 2562 ซึ่งปัจจุบันแบรนด์ เจนยู ถูกดื่มมาแล้วมากกว่า 23 ล้านขวด และมียอดขายที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี และมั่นใจด้วยว่าแคมเปญใหม่ครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นให้ภาพรวมตลาดเติบโตขึ้นได้อย่างน้อย 3-5%


กำลังโหลดความคิดเห็น...