xs
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” สั่งเกษตรเป็นเจ้าภาพ หาทางออกนำเข้าหมูมะกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“บิ๊กตู่” สั่ง “เกษตร” เป็นเจ้าภาพตั้งคณะทำงานร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือสหรัฐฯ แก้ปมนำเข้าหมูและเครื่องในหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดง “อภิรดี” ยันช่วงที่นายกฯ เยือนสหรัฐฯ ไม่ได้หารือ “ทรัมป์” ในเรื่องนี้ เจอแต่ USTR ถาม ส่วนการนำเข้าสัตว์ปีกและไก่งวง อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของกรมปศุสัตว์

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นเจ้าภาพตั้งคณะทำงาน โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นคณะทำงานเพื่อพิจารณาแนวทางในการนำเข้าหมูและเครื่องในหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงจากสหรัฐฯ เพราะเรื่องนี้สหรัฐฯ ได้สอบถามไทยมาแล้ว 5-6 ปีแต่ไม่มีความคืบหน้า จึงต้องตั้งคณะทำงานขึ้นมาหาข้อยุติในประเด็นนี้ และจะต้องมีการหารือร่วมกับสหรัฐฯ ส่วนตัวแทนจากฝ่ายสหรัฐฯ จะเป็นหน่วยงานใดนั้นยังไม่ทราบ กระทรวงเกษตรฯ จะเป็นผู้พิจารณา

ทั้งนี้ ยืนยันว่าในช่วงการเดินทางไปเยือนสหรัฐฯ ของนายกรัฐมนตรีเมื่อต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ไทยและสหรัฐฯ ไม่ได้มีการหารือในเรื่องการนำเข้าหมูและเครื่องในหมู ซึ่งในแถลงการณ์ร่วมก็ไม่ได้มีประเด็นเรื่องนี้ แต่การพบปะกับสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ฝ่ายสหรัฐฯ ได้สอบถามในเรื่องนี้ ซึ่งอธิบดีกรมปศุสัตว์ที่ได้เดินทางไปด้วย ได้เป็นผู้ชี้แจงในเรื่องดังกล่าว

สำหรับการนำเข้าเนื้อสัตว์ปีกและไก่งวงที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้ไทยเปิดนำเข้า หลังจากที่ไทยงดนำเข้าเพราะมีการระบาดของไข้หวัดนกในสหรัฐฯ ขณะนี้กรมปศุสัตว์เป็นหน่วยงานที่หารือกับสหรัฐฯ โดยล่าสุดสหรัฐฯ ได้ขอให้ไทยเปิดให้นำเข้าสัตว์ปีกและไก่งวงในพื้นที่ไม่มีการระบาดของไข้หวัดนก ซึ่งสหรัฐฯ จะต้องส่งรายชื่อโรงงานที่ผลิตสัตว์ปีกและไก่งวงมาให้กรมปศุสัตว์พิจารณา เพื่อตรวจสอบโรงงานว่าไม่มีการระบาดจริง แต่ขณะนี้สหรัฐฯ ยังไม่จัดส่งรายชื่อโรงงานมาให้ฝ่ายไทย

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ทำหนังสือไปถึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยระบุถึงคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่มอบหมายให้กระทรวงเกษตรฯ รับเป็นเจ้าภาพในการตั้งคณะทำงานหารือร่วมกับทางสหรัฐฯ แล้ว เพราะหน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ คือ กรมปศุสัตว์ เป็นผู้ดูแลกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงในอาหารสัตว์ และการห้ามเนื้อสัตว์และเครื่องในที่นำเข้าจากต่างประเทศที่มีการใช้สารเร่งเนื้อแดง ส่วนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่มีประกาศห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดง น่าจะเป็นหนึ่งในคณะทำงานชุดนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นการนำเข้าหมูและเครื่องในหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงจากสหรัฐฯ มีความสับสนเป็นอย่างมากว่าไทยได้เปิดให้นำเข้าแล้ว โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพิจารณาแก้กฎหมายเพื่อเปิดทางให้นำเข้า แต่หลังจากนั้นผู้ประกอบการหมู เอฟทีเอ วอตช์ ได้ออกมาคัดค้าน และกระทรวงเกษตรฯ เองก็ออกมายืนยันว่าจะไม่มีการแก้ไขกฎหมาย จนล่าสุดนายกฯ ได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรฯ เป็นเจ้าภาพดูแลในเรื่องนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...