xs
xsm
sm
md
lg

รอดอีกปี! อียูประกาศไม่มีชื่อสายการบินไทยในบัญชี ทีจี ยังบินเข้ายุโรปฉลุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“การบินไทย” ยังบินยุโรปฉลุย เผยประกาศสหภาพยุโรปปรับปรุงบัญชีรายชื่อความปลอดภัยทางอากาศ (EU Air Safety List) ล่าสุดไม่มีรายชื่อสายการบินไทย “จุฬา” เผยแนวแก้ปัญหาการบินเดินถูกทาง แยกโครงสร้าง ตั้ง กพท. และเพิ่มผู้เชี่ยวชาญ ขณะที่การบินไทยรักษามาตรฐานด้านความปลอดภัยอย่างดี สร้างเชื่อมั่น ด้าน “ปลัดคมนาคม” ระบุประเทศไทยรักษามาตรฐานการบินอยู่ในเกณฑ์ พร้อมเดินหน้าหารือ FAA ปรับเกรดไทยจาก CAT 2 ขึ้นเป็น CAT1 ในปี 60 สอดคล้องกับแผนการบินไทยเตรียมเปิดเส้นทางบินเข้าอเมริกา

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า สหภาพยุโรปได้ประกาศปรับปรุงบัญชีรายชื่อความปลอดภัยทางอากาศ (EU Air Safety List) ล่าสุด เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 8 ธันวาคม 2559 โดยประกาศในเว็บไซต์ของคณะกรรมาธิการยุโรป ผลปรากฏว่าสายการบินจากประเทศไทยไม่อยู่ในบัญชีดังกล่าว โดยมีรายชื่อสายการบินในบัญชีที่ถูกห้ามทำการบินในสหภาพยุโรปในรอบการประเมินนี้มี 193 สาย  

บัญชีรายชื่อดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ในการให้ความมั่นใจในด้านความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป โดยแสดงให้ทราบเป็นการทั่วไปว่าสายการบินใดของประเทศใดไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย และจะมีผลให้สายการบินนั้นไม่สามารถให้บริการในประเทศสหภาพยุโรปได้

สำหรับการผ่านการประเมินครั้งนี้ซึ่งไม่มีรายชื่อของสายการบินประเทศไทยนั้น เป็นผลจากการดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องของไทย โดยมีการจัดตั้งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ทำหน้าที่กำกับดูแลด้านการบินพลเรือนทั้งหมด และที่ผ่านมา กพท.ได้พยายามบริหารองค์กรด้วยความเป็นอิสระทั้งด้านการบริหารงาน การรับบุคลากรผู้เชี่ยวชาญเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ การหารายได้ด้วยตนเองและลดการพึ่งพางบประมาณจากภาครัฐ และที่มีผลมากที่สุดคือการจัดทำแผนพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน นอกจากนั้น ในช่วงเวลาที่ผ่านมาบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายเดียวของไทยที่ให้บริการในประเทศสหภาพยุโรปสามารถรักษามาตรฐานด้านความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

โดยบัญชีรายชื่อความปลอดภัยทางอากาศข้างต้นไม่เพียงแต่จะช่วยรักษามาตรฐานความปลอดภัยสำหรับสายการบินที่จะเข้ามาทำการบินในประเทศสหภาพยุโรปเท่านั้น แต่จะช่วยให้ประเทศที่ถูกประเมินไม่ผ่าน ต้องเร่งพัฒนาระดับมาตรฐานความปลอดภัยของสายการบินประเทศตนเอง ให้ถูกปลดชื่อออกจากบัญชีรายชื่อความปลอดภัยทางอากาศ
 
โดยการบินไทยยังคงให้บริการทำการบินไปยังทวีปยุโรปตามปกติ ซึ่งปัจจุบันการบินไทยมีเส้นทางบินสู่ยุโรป 11 จุดบิน ได้แก่ ลอนดอน โคเปนเฮเกน แฟรงก์เฟิร์ต บรัสเซลส์ มิวนิก ออสโล ปารีส สตอกโฮล์ม ซูริก มิลาน โรม ผู้โดยสารสามารถดูรายละเอียดตารางการบินได้ที่ www.thaiairways.com
 
นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับสำนักงานการ บินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า สหภาพยุโรปจะมีการประกาศ ปรับปรุงบัญชีรายชื่อความปลอดภัยทางอากาศ (EU Air Safety List) ทุก 6 เดือน ซึ่งสายการบินของไทยที่ทำการบินเข้ายุโรปมี บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สายเดียว และที่ผ่านมาการบินไทยยังคงให้บริการเส้นทางบินสู่ทวีปยุโรปได้ตามปกติ โดยยังคงรักษามาตรฐานด้านความปลอดภัยในระดับสูงในเกณฑ์มาตรฐานมาโดยตลอด

ส่วนความคืบหน้า เพื่อให้สำนักงานบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (FAA) พิจารณาปรับ อันดับไทยจาก Category2 (CAT 2) ขึ้นเป็น Category 1 (CAT1) นั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอน ซึ่งเมื่อกลางเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ทาง ผอ.กพท.ได้เดินทางไปรายงานความก้าวหน้าให้ทาง FAA โดยไทยมีเป้าหมายที่จะปลดจาก CAT 2 ขึ้นเป็น CAT1 ในปี 2560 ซึ่งการบินไทยมีแผนที่จะเปิดเส้นทางบ้นเข้าสหรัฐอเมริกาคู่ขนานไปด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...