xs
xsm
sm
md
lg

ช่อง “one 31” ปรับเกมสู้ศึกดิจิตอล ดึง “ลาซาด้า-คลื่น 103” ขยายฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายเดียว วรตั้งตระกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายธุรกิจ สถานีโทรทัศน์ดิจิตอล ช่อง “one 31” บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด [แฟ้มภาพ]
ผู้จัดการรายวัน 360 - ช่อง “one 31” เดินหน้าลุยเต็มกำลัง จับมือ “ลาซาด้า” คลื่น “ไลค์ 103 เอฟเอ็ม” ต่อยอดทำตลาดเพิ่มฐานผู้ชมอีก 2 ล้านคน เชื่ออนาคตยังเดินหน้าไปได้ด้วยตัวเอง หวังรั้งอันดับที่ดีขึ้น จากปัจจุบันอยู่ในท็อป 5 มองเม็ดเงินโฆษณาปีหน้าน่าจะโตขึ้นเล็กน้อย ส่วนเดือน ธ.ค. 59 ภาพรวมกลับมาแล้ว 50% คาดรายได้ต่ำกว่าเป้า 1.7 พันล้านบาท ประมาณ 10% แต่ดีกว่าปีก่อนที่ทำไว้ 1.2 พันล้านบาท

นายเดียว วรตั้งตระกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายธุรกิจ สถานีโทรทัศน์ดิจิตอล ช่อง “one 31” บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย. 59 ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงที่แต่ละสถานีโทรทัศน์ได้หันกลับมาทบทวนตัวเอง รวมถึงวางกลยุทธ์ใหม่เพื่อแข่งขันโดยเริ่มนับหนึ่งกันใหม่อีกครั้ง โดยในส่วนของ ช่อง “one 31” ปัจจุบันผังรายการกลับมาได้ราว 80% แล้ว จากนั้นตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 59 เป็นต้นไป ผังรายการจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ 100% เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ช่อง “one 31” จะนำละครช่วงไพร์มไทม์กลับมาออกอากาศตามปกติ ขณะที่ภาพรวมโฆษณานั้น มองว่ากลับมาเพียง 50% เท่านั้น ส่วนใหญ่ที่หยุดใช้เงินไปก็เก็บไม่ใช้ต่อ หรือใช้ในช่วงโปรโมชันเท่านั้น ไม่ได้อั้นเพื่อไปใช้ช่วงอื่นแทน เพื่อทดแทนรายได้ที่ต่ำกว่าเป้าที่วางไว้และมุ่งรักษายอดขายเป็นหลัก ส่วนในปีหน้าคาดว่าจะเริ่มกลับมาปกติ โดยคาดว่าภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาน่าจะโตได้เล็กน้อย จากปีนี้ที่ติดลบ 10% โดยเฉพาะในไตรมาสสี่ที่ติดลบมากกว่า 50%

สำหรับช่อง “one 31” ช่วงเดือน ก.ย. 59 มีเรตติ้งช่องอยู่ในอันดับที่ 5 รองจาก ช่อง 7, 3, เวิร์คพ้อยท์ทีวี และโมโน 29 ตามลำดับ ล่าสุดในช่วงที่ทางช่อง “one 31” นำเสนอละคร “เราเกิดในรัชกาลที่ ๙” เรตติ้งช่องยังคงทำได้ดีที่ 2.81 รั้งท็อป 5 เช่นเดิม ส่งผลให้บริษัทฯ ได้กลับมาทบทวนวางกลยุทธ์สำหรับปี 2560 โดยจะยังคงโฟกัสกลุ่มเป้าหมายหลักที่เป็นผู้หญิงอายุ 25 ปีขึ้นไป รวมถึงขยายกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้นจากปัจจุบันมีฐานผู้ชมกว่า 5 ล้านคน

กลยุทธ์ที่วางไว้นั้นจะมีอยู่ 2 แนวทางหลัก คือ 1. คอนเทนต์ นำเสนอให้ตรงกลุ่มเป้าหมายและปรับช่วงเวลาไพร์มไทม์ให้เร็วขึ้น เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป วางผังวันศุกร์ช่วงไพรม์ไทม์ให้เป็นเวลาของกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ชาย เริ่มต้นด้วยรายการ “MX มวยเอ็กซ์ตรีม” เวลา 21.00-23.00 น. หลังจากนี้จะมีคอนเทนต์กีฬาอย่างต่อเนื่อง ส่วนคอนเทนต์รายการข่าวจะปรับวิธีการนำเสนอในลักษณะของความเป็นเพื่อน ด้วยคอนเซ็ปต์ “เข้าถึงข่าว เข้าถึงคุณ”

2. จับมือกับพาร์ตเนอร์ในแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อการขยายฐานผู้ชมและการขายโฆษณาในรูปแบบใหม่ๆ ในอนาคต เบื้องต้นได้จับมือ 2 พันธมิตรใหม่ คือ เว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ “ลาซาด้า” จะมีการทำตลาดร่วมกัน ต่อยอดเพิ่มมูลค่าในการใช้บริการและจะมีสินค้าของทางช่อง “one 31” ไปจำหน่าย คาดว่าจะมีฐานสมาชิกกลับสู่ช่องวันอย่างน้อย 10%

นอกจากนี้ยังจะร่วมมือกับ คลื่น “ไลค์ 103 เอฟเอ็ม” ที่มีเครือข่ายเข้าถึงกลุ่มผู้ฟังทั่วประเทศกว่า 1 ล้านคนทั่วประเทศ หลังจากนี้จะมีการร่วมมือกันทั้งในเรื่องการทำตลาด โฆษณา และกิจกรรมร่วมกัน โดยคาดหวังว่าทั้ง 2 พันธมิตรจะช่วยให้ช่องวันมีฐานผู้ชมเพิ่มขึ้นอีก 2 ล้านคนภายใน 3-6 เดือนหลังจากนี้ ส่วนในอนาคตยังจะจับมือกับพันธมิตรรายอื่นๆ เข้ามาอีก

“ทีวีดิจิตอลยังเป็นธุรกิจที่มีอนาคต แต่ผู้ที่อยู่รอดได้ด้วยตนเองจะต้องอยู่ในกลุ่มท็อป 5-7 ซึ่งแนวทางในอนาคตอาจจะยังได้เห็นการเข้าซื้อกิจการของบางสถานีได้อีกดังเช่นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยปัจจัยในการซื้อขายหลังจากนี้น่าจะเป็นเรื่องที่เอื้อต่อธุรกิจเดิมที่ทำอยู่เป็นหลัก สำหรับช่อง one 31 มั่นใจว่าจะยังคงเดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งได้ด้วยตนเอง เห็นได้จากแผนการดำเนินงานและเรตติ้งที่ยังทำได้ดีอยู่ แม้ว่าถึงสิ้นปีนี้รายได้จะต่ำกว่าเป้า 10% จากที่วางไว้ 1.7 พันล้านบาท แต่ก็ยังเป็นรายได้ที่ดีกว่าปีก่อนที่มีรายได้รวม 1.2 พันล้านบาท” นายเดียวกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น