xs
xsm
sm
md
lg

“ช่อง one 31” จ่อโละซิตคอม ส่งละครลงผังตลอดดึงเรตติ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายถกลเกียรติ วีรวรรณ  (กลาง) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (ทีวีดิจิตอล ช่อง one 31)
ผู้จัดการรายวัน 360 - ไม่ทิ้งลายเจ้าพ่อละคร “บอย ถกลเกียรติ” เสิร์ฟละครลง “ช่อง one 31” ต่อเนื่อง ดันไตรมาสหนึ่งเรตติ้งขยับรายได้โตเกิน 50% ส่งครึ่งปีหลังสดใส อัดละครฟอร์มดีเรียกเรตติ้งต่อเนื่อง จับตาซิตคอมดังเตรียมหลุดจอ ลุ้นสิ้นปีรายได้โต 70% พร้อมเรตติ้งช่องแตะ 1.0

นายถกลเกียรติ วีรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (ทีวีดิจิตอล ช่อง one 31) เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจของไทยในปี 2559 ยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร กระทบกำลังซื้อของกลุ่มรากหญ้ามากที่สุดซึ่งดูจากนโยบายของภาครัฐแล้วมุ่งที่จะแก้ไปปัญหารากหญ้าเป็นหลัก ส่วนลูกค้าระดับกลางขึ้นไปยังพร้อมใช้เงิน ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของช่อง one 31 บวกกับการปรับผังรายการให้แข็งแกร่งขึ้น ทำให้ช่วงไตรมาสหนึ่งที่ผ่านมา ช่อง one 31 มีเรตติ้งที่ดีขึ้น จาก 0.3-0.4 เป็น 0.5 ส่วนในแง่รายได้เติบโต 50% สูงกว่าภาพรวมอุตสาหกรรมโทรทัศน์ที่ติดลบ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ช่อง one 31 มีเรตติ้งที่ดีขึ้น เกิดจาก 2 ปัจจัยหลักคือ ภาพรวมอุตสาหกรรมโทรทัศน์ดิจิตอลที่ดีขึ้น มีผู้ชมเข้าถึง 40% และคอนเทนต์ที่นำเสนอมาถูกจังหวะเวลาและถูกใจผู้ชม ส่งผลให้บริษัทฯ จะยังคงใช้กลยุทธ์การจัดผังรายการให้แข็งแกร่ง รวมถึงบริหารต้นทุนไปตลอดปี เพื่อการเติบโตแบบยั่งยืน โดยในช่วงไตรมาสสองและครึ่งปีหลังจะยังคงขับเคลื่อนด้วยละครอย่าง เพชฌฆาตดาวโจร, สงครามนางงาม 2 รวมถึงรายการ The Bachelor Thailand ที่ซื้อลิขสิทธิ์มาจากต่างประเทศ

ในช่วงต้นปีได้มีการปรับราคาโฆษณาขึ้นไปแล้ว โดยปัจจุบันเฉลี่ย 3 หมื่นบาทต่อนาที สูงสุดอยู่ที่ละครหลังข่าว ประมาณ 1.5 แสนบาทต่อนาที จึงมั่นใจว่าในสิ้นปี ช่อง one 31 จะมีเรตติ้งช่องรวมขึ้นมาเกิน 1.0 ส่งผลให้และรายได้รวมเป็นไปตามแผนที่วางไว้ด้วยอัตราการเติบโต 70%
แผ่นโปรโมตรายกาาร
นายถกลเกียรติ กล่าวต่อว่า ในด้านของผังรายการยังจะมีการปรับเปลี่ยนให้มีความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ภายใต้งบลงทุน 2 พันล้านบาทที่วางไว้ตั้งแต่ต้นปี เพียงแต่รอจังหวะเวลาในการนำเสนอคอนเทนต์ต่างๆ เพื่อความเหมาะสมเท่านั้น โดยจะมีการนำรายการประเภทวาไรตี้และซิตคอมบางเรื่องออกจากผังไปบ้างในส่วนที่ไม่ทำเรตติ้ง หรือเป็นคอนเทนต์ที่อยู่มานานแล้วควรจบลงเสียที เพื่อทำให้เกิดความแปลกใหม่ให้แก่ช่องมากขึ้น

ส่วนคอนเทนต์กีฬาก็มีการศึกษาไว้เช่นกัน แต่ต้องดูสถานการณ์ต่างๆ ประกอบ เพราะถือเป็นคอนเทนต์ที่มีต้นทุนสูงและไม่การันตีว่าครั้งต่อไปจะได้ลิขสิทธิ์มาอีกหรือไม่จึงไม่มีความแน่นอน อีกทั้งช่วยยังเป็นการสร้างเรตติ้งให้ช่องในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ขณะเดียวกันฐานผู้ชมส่วนใหญ่ของช่อง one 31 เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย กีฬาจึงอาจจะไม่ใช่คอนเทนต์หลักของสถานีฯกำลังโหลดความคิดเห็น