xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊ก” ปรับพอร์ตชูแบรนด์เดียว เร่งเพิ่มคู่ค้าขยายตลาดอัดลม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โซเรน เลาริดเซน (ซ้าย) ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเซีย บริษัท อาเจ กรุ๊ป และกรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อาเจ ไทย จำกัด
ผู้จัดการรายวัน 360 - “อาเจกรุ๊ป” เร่งเครื่องบุกตลาดน้ำอัดลม เดินหน้าแต่งตั้งดิสทริบิวเตอร์ให้ครบ 20 รายปีนี้ หวังดันแบรนด์ “บิ๊ก” ขยายตลาดเต็มที่ พร้อมปรับโลโก้ใหม่หมด ออก 2 รสชาติใหม่กระตุ้นตลาด ดันปีนี้โต 10%

นายโซเรน เลาริดเซน ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชีย บริษัท อาเจ กรุ๊ป และกรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อาเจ ไทย จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีแผนที่จะเร่งกระจายสินค้าเครื่องดื่มน้ำอัดลมแบรนด์ “บิ๊ก” ให้ครอบคลุมพื้นที่ประเทศไทยมากที่สุดเพื่อเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น ด้วยการแต่งตั้งดิสทริบิวเตอร์หรือตัวแทนแต่ละพื้นที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งการดำเนินการเองด้วย ซึ่งถึงสิ้นปี 2559 นี้คาดว่าจะมีการแต่งตั้งดิสทริบิวเตอร์ครบ 20 ราย ล่าสุดได้แต่งตั้งเพิ่มอีก 2 รายที่ภาคใต้ และอยู่ระหว่างการสรุปอีก 1 ราย

ทั้งนี้ ตลาดหลัก 3 โซนซึ่งกินสัดส่วนยอดขายมากกว่า 50% ของตลาดรวมน้ำอัดลม คือ กรุงเทพฯ, อีสาน และใต้ ซึ่งที่อีสานเราเพิ่มดิสทริบิวเตอร์รวมกับดำเนินการเองด้วย ส่วนภาคใต้มอบหมายให้ดิสทริบิวเตอร์ทำ โดยมีเป้าหมายจะเพิ่มการเข้าถึงเป็น 60% ในปี 2560 และเพิ่มเป็น 75% ภายใน 2 ปีจากนี้ จากปัจจุบันเข้าถึงตลาด 50%(แบ่งเป็น บริษัทฯ กระจายเอง 25% และดิสทริบิวเตอร์ กระจาย 25% )

รวมทั้งการออกสินค้าใหม่และขนาดแพกเกจใหม่ที่หลากหลาย ที่จะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกและขยายตลาดได้มากขึ้นด้วย ซึ่งแผนครึ่งปีบริษัทฯ ปรับโลโก้ บรรจุภัณฑ์ ใหม่ สื่อสารผ่านนกฮัมมิ่งเบิร์ด ที่เป็นนกตัวเล็กสุดในโลกมีพลังและมีความเป็นนักสู้มาก และเน้นพื้นฉลากเป็นสีเหลือง และเปลี่ยนตัวอักษรจากแนวตั้งเป็นแนวนอน และออกสินค้าใหม่คือ บิ๊กกลิ่นมะพร้าว และบิ๊กกลิ่นมะนาวโซดา ซึ่งพัฒนาและขายที่ไทยเป็นแห่งแรกในโลก

รวมทั้งปรับเปลี่ยนชื่อแบรนด์มาเน้นคำว่า บิ๊ก ทั้งหมด แบรนด์น้ำดื่ม เซียโล่ ก็เปลี่ยนเป็นแบรนด์ บิ๊ก อควา เพราะชื่อเดิมคือ เซียโล่ สำหรับคนไทยแล้วไม่มีความหมาย ซึ่งการปรับแบรนด์มาเน้นที่ บิ๊ก นี้เป็นไปตามนโยบายของบริษัทแม่ นอกจากนั้นยังมีการออกขนาดใหม่ 465 มิลลิลิตร ราคาเดิม 10 บาท และขนาดใหม่ 300 มิลลิลิตร ราคา 8 บาท การจัดกิจกรรมโปรโมชันผ่านการส่งเอสเอ็มเอส การออกหนังโฆษณาทีวี 3 เรื่อง

สำหรับตัวเลขล่าสุดของส่วนแบ่งตลาดสิ้นสุดเดือนสิงหาคม 2559 จากนีลเส็นประเทศไทย ระบุว่า โค้ก มีส่วนแบ่ง 52.7%, เป๊ปซี่ ส่วนแบ่ง 34.3%, บิ๊ก ส่วนแบ่ง 8.1% และ เอส ส่วนแบ่ง 6.6% เป็นคอร์ปอเรตแชร์

ในส่วนของบิ๊ก มีปริมาณการขาย 49.2 ล้านลังในปี 2558 และคาดว่าปี 2559 นี้จะเพิ่มเป็น 54 ล้านลังหรือเติบโต 10% ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมีส่วนแบ่งเพิ่มเป็น 10% โดยมียอดขายมาจากกรุงเทพฯ 28% และต่างจังหวัด 72% ทั้งนี้ ช่วงครึ่งปีแรกบริษัทฯ มีการเติบโตในแง่ปริมาณแล้ว 15% และคาดว่าทั้งปีจะเติบโต 10% มากกว่าตลาดรวมกำลังโหลดความคิดเห็น