xs
xsm
sm
md
lg

“บางกอกเจมส์” งานแฟร์อัญมณีแรกของโลกที่จัดโชว์สินค้าเฉพาะกลุ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เปิดฉากขึ้นแล้วสำหรับงาน “Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 58” หรือที่รู้จักกันในชื่อของงาน “บางกอกเจมส์” งานแฟร์อัญมณีระดับโลกประเทศไทย โดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เป็นเจ้าภาพจัดงานนี้เป็นประจำปีละ 2 ครั้ง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ และกันยายน

“บางกอกเจมส์” ถูกจัดขึ้นในประเทศไทยมาแล้วถึง 57 ครั้ง แต่ละครั้งจะมีบรรดาผู้ประกอบการค้าอัญมณีและเครื่องประดับทั้งในประเทศและต่างประเทศมาร่วมออกบูทแสดงสินค้าและเจรจาการซื้อขายกันเป็นมูลค่านับพันล้านบาท โดยประเทศคู่ค้าสำคัญๆ ของไทยมีหลายประเทศด้วยกัน เช่น สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง บราซิล สวิตเซอร์แลนด์ อินเดีย ศรีลังกา จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย พม่า อิหร่าน ปากีสถาน ฯลฯ

งานนี้ไม่เพียงแต่สร้างความตื่นตาตื่นใจกับแฟชั่นอัญมณีและเครื่องประดับจากแบรนด์ชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ แต่กับความสำเร็จของการจัดงานในแต่ละครั้งยังสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ที่มีภารกิจหลักในการผลักดันให้งาน “บางกอกเจมส์” ติดอันดับงานแฟร์อัญมณี 1 ใน 3 ของโลกภายในปี 2561 นั่นจึงเป็นที่มาของการที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศนำงานกลับมาบริหารจัดการเอง หลังจากที่ปล่อยให้สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับรับหน้าเสื่อจัดงานมาถึง 34 ครั้ง

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เจ้าของลิขสิทธิ์งาน “บางกอกเจมส์” กล่าวว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศตั้งเป้ามูลค่าการส่งออกเครื่องประดับอัญมณีของไทยในปี 2559 ไว้ที่ 7.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยในช่วง 5 เดือนแรกที่ผ่านมามียอดการส่งออกไปแล้ว 2.94 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ด้วยภารกิจของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ที่มุ่งเน้นการพัฒนางานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยสู่ความเป็นสากลทันสมัย ขานรับสถานการณ์การค้าโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงแข่งขันตลอดเวลา นอกจากนโยบายการลดค่าร่วมงานเป็นพิเศษให้ผู้ประกอบการไทยแล้ว ยังได้ดึงผู้ซื้อคุณภาพสูงจากทั่วโลกผ่านทางฐานข้อมูลรายชื่อกว่า 1 แสนรายที่ได้มาจากการทำประชาสัมพันธ์ของสำนักงานการค้าต่างประเทศ จึงเชื่อมั่นได้ว่างานแสดงสินค้า “Bangkok Gems & Jewelry Fair” จะติดอันดับงานแฟร์อัญมณีและเครื่องประดับ 1 ใน 3 ของโลกภายในปี 2561 อย่างแน่นอน

ด้วยรูปแบบของงานที่จะเป็นหน้าใหม่ของประวัติศาสตร์งาน “บางกอกเจมส์” ที่ไม่เคยมีจัดขึ้นมา เพราะนอกจากการปรับเสริมภาพลักษณ์ของงานให้มีความทันสมัยมากขึ้นด้วยการจัดผังงานรูปแบบใหม่แล้ว ยังเน้นสินค้าที่มีการออกแบบดีเยี่ยม สินค้าที่แปลกใหม่ไปจากท้องตลาด รวมถึงจัดโซนที่นำเสนอสินค้าเฉพาะตามกลุ่มเป้าหมาย เช่น

Ø อัญมณีสำหรับผู้สูงอายุ (60+ Exhibition) : อัญมณีสำหรับผู้สูงอายุที่ได้รับการรังสรรค์รูปแบบให้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เน้นการเลือกที่ไม่ได้มีแต่เพียงแค่เพชรพลอย เพื่อให้การสวมใส่ไม่ยุ่งยาก ดูแลรักษาง่าย รวมถึงสไตล์การออกแบบที่เรียบง่ายและมองเห็นได้ชัดเจน

Ø อัญมณีสำหรับผู้รักสัตว์เลี้ยง (Pet Parade) : ปัจจุบันไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมืองยุคใหม่ที่หันมาให้ความสำคัญต่อสัตว์เลี้ยงแสนรักที่ไม่ได้มองว่าเป็นเพียงสัตว์เลี้ยง เมื่อเจ้าของสวมใส่อัญมณีก็ย่อมอยากจะให้สัตว์เลี้ยงของตนได้สวมใส่อัญมณีบ้าง หรือบางคนอาจจะต้องการมองหาเครื่องประดับอัญมณีที่ออกแบบเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดที่เหมาะจะสวมใส่ติดตัวตลอดเวลา

Ø อัญมณีสำหรับงานเทศกาลสำคัญ (The Moments) : ในชีวิตคนเรามีงานสำคัญไม่กี่งาน หนึ่งในนั้นคืองานแต่งงานที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะเลือกเฟ้นหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับงานแต่งงานของคนสองคน และนั่นก็รวมไปถึงเครื่องประดับอัญมณีที่ใช้สำหรับงานแต่งงานด้วย เจ้าสาวบางคนอาจจะชอบเครื่องประดับเพชรล้วน ในขณะที่เจ้าสาวบางคนอาจจะชื่นชอบเครื่องประดับพลอยล้อมเพชร และสำหรับเทรนด์ใหม่ของเจ้าสาวยุคปัจจุบันนอกจากแหวนเพชร ต่างหูเพชร และสร้อยเพชรแล้ว ก็เริ่มให้ความสำคัญต่อเครื่องประดับศีรษะ หรือมงกุฎเพชร (Tierra) สำหรับเจ้าสาวที่เปรียบเสมือนเจ้าหญิงในเทพนิยาย

Ø เครื่องประดับอัญมณีและศิลปหัตถกรรม (Art & Craft) : เป็นมุมที่แสดงเครื่องประดับงานฝีมือที่เน้นลวดลายงานละเอียด ฝีมือประณีต มีให้เลือกชมทั้งงานเครื่องทอง เครื่องเงิน และงานฝังประดับอัญมณีที่ลวดลายละเอียดอ่อนช้อยที่กล่าวได้ว่าฝีมือช่างของไทยไม่เป็นที่สองรองใครในโลก

Ø อัญมณีสำหรับกลุ่มผู้ชาย (Gemtlemens) : ถือเป็นกลุ่มตลาดใหม่ที่มาแรง เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากไอดอลที่อาจจะเป็นนักกีฬา ศิลปิน นักแสดงที่นิยมสวมใส่อัญมณีที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ผู้ชายหลายคนในปัจจุบันหันมาให้ความสำคัญต่อการเลือกเครื่องประดับกันมากขึ้น

Ø เครื่องประดับอัญมณีมงคลและความเชื่อ (Spiritual & Horoscope) : เครื่องประดับอัญมณีมงคลและความเชื่อ เรื่องราวของมงคลและความเชื่อเป็นสิ่งที่อยู่คู่โลกใบนี้มาช้านาน ปัจจุบันหลายคนเริ่มมองหาอัญมณีและเครื่องประดับเพื่อนำมาออกแบบเป็นเครื่องประดับที่เป็นมงคลและความเชื่อเพื่อให้เกิดความสวยงาม แต่ยังคงความเป็นสิริมงคลและความเชื่อแก่ผู้สวมใส่และผู้ที่พบเห็นได้อยู่

นอกจากเครื่องประดับอัญมณีมงคลและความเชื่อแล้ว ยังมีงานปั้น งานหล่อ งานแกะสลักที่เกี่ยวกับมงคลและความเชื่อ จึงกล่าวได้ว่างานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 58 เป็นงานแฟร์อัญมณีแรกของโลกที่มีมุมอัญมณีมงคลและความเชื่อ

“ถือเป็นย่างก้าวที่ดีสำหรับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เพราะเราได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ตอบรับการเข้าร่วมงานในฐานะผู้แสดงสินค้าและบริการ รวมถึงการเข้าร่วมงานในฐานะผู้ชมงาน โดยมีจำนวนผู้จองบูทแสดงสินค้า 2.4 พันคูหา” อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าว

ใครที่อยากหาไอเดียออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับแปลกๆ ใหม่ๆ หรือมองหาธุรกิจคู่ค้าด้านอัญมณีและเครื่องประดับ ขอบอกว่าไม่ควรพลาดงาน “Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 58” ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน 2559 ณ ห้องชาลเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยวันเจรจาธุรกิจคือวันที่ 7-9 กันยายน 2559 และวันจำหน่ายปลีกสำหรับบุคคลทั่วไปคือวันที่ 10-11 กันยายน 2559กำลังโหลดความคิดเห็น...