xs
sm
md
lg

ลุ้นค่าไฟงวดใหม่ ก.ย.-ธ.ค. 59 ลดต่อ “กกพ.” ถกเคาะต้นทุน 17 ส.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ลุ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) งวดใหม่ที่จะเรียกเก็บในบิลค่าไฟประชาชน ก.ย.-ธ.ค. 59 ลดลงต่อเนื่อง “กกพ.” แย้มแม้ต้นทุนเพิ่มขึ้นแต่จะพยายามไม่ให้กระทบประชาชน คณะอนุกรรมการฯ เตรียมพิจารณาต้นทุนรายละเอียดอีกครั้ง 17 สิงหาคมนี้ หวังทั้งปี 2559 ค่าไฟไม่ขยับ

นายวีระพล จิรประดิษฐ์กุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า การประชุมคณะอนุกรรมการกำกับดูแลอัตราค่าพลังงานและค่าบริการในวันที่ 17 สิงหาคมนี้เตรียมที่จะพิจารณาต้นทุนค่าไฟฟ้าเพื่อที่จะประกาศค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) ที่จะเรียกเก็บในบิลค่าไฟจากประชาชนงวดใหม่ (ก.ย.-ธ.ค. 59) โดยแนวโน้มเบื้องต้นภาพรวมค่า Ft งวดใหม่ต้นทุนโดยรวมสูงขึ้นเล็กน้อยแต่ กกพ.จะพยายามที่จะดูแล Ft ไม่ให้กระทบต่อประชาชน

“ต้นทุนการผลิตไฟโดยรวมสูงขึ้นเล็กน้อยจากราคาน้ำมันดิบที่เดิมคำนวณระดับ 31.50 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลมาเป็นเฉลี่ยราว 40 เหรียญต่อบาร์เรล ซึ่งสะท้อนไปที่สูตรราคาก๊าซฯ ที่ปรับเพิ่ม ประกอบกับราคานำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) สูงขึ้น แต่อัตราแลกเปลี่ยนที่แข็งค่าขึ้นมาอยู่ระดับ 35.1 บาทต่อเหรียญสหรัฐทำให้ต้นทุนการนำเข้าและผลิตลดลงจึงต้องมาดูตัวเลขอีกครั้งแต่จะพยายามไม่ให้ขึ้น” นายวีระพลกล่าว

สำหรับค่าไฟฟ้าสำหรับรองรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ประชุมคณะทำงานจัดทำแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้าเพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทยเมื่อเร็วๆ นี้ เห็นชอบการประกาศค่าไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเป็นการชั่วคราวปี 2559-2561 โดยใช้อัตราค่าไฟฟ้าทีโอยูสำหรับอุตสาหกรรมขนาดกลาง-เล็ก เพื่อรองรับโครงการจัดหารถไฟฟ้าขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) โดยใช้อัตราค่าไฟตามช่วงเวลาของการใช้หรือ TOU (Time of Use Rate) แต่จะหักค่าไฟฟ้าไม่ต้องมาอุดหนุนค่าไฟฟรี 50 หน่วยต่อเดือนที่ปกติผู้ประกอบการที่ใช้ค่าไฟ TOU จะต้องอุดหนุนประมาณ 2.65 สตางค์ต่อหน่วย ดังนั้นภาพรวมค่าไฟฟ้าจะอยู่ที่อัตราตั้งแต่ 2.62-5.642 บาทต่อหน่วยโดยขึ้นอยู่แต่ละช่วงเวลาของการใช้

แหล่งข่าวจากคณะอนุกรรมการ Ft กล่าวว่า ค่า Ft งวด ก.ย.-ต.ค. 59 มีแนวโน้มที่จะปรับลดลง แต่ตัวเลขอาจจะไม่หวือหวาเท่ากับงวดที่ผ่านมา (พ.ค-ส.ค. 59) ที่ลดลงถึง 28.49 สตางค์ต่อหน่วย และถือเป็นค่า Ft ที่ลดลงมากสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่มีการใช้สูตรค่าไฟปี 2535 ซึ่งปัจจุบันค่า Ft อยู่ที่ -33.29 สตางค์ต่อหน่วย และเมื่อรวมกับค่าไฟฐานทำให้ค่าไฟเฉลี่ยเรียกเก็บอยู่ที่ 3.4227 บาทต่อหน่วย

“ค่า Ft งวด ม.ค.-เม.ย. 59 ลดลง 1.57 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่งช่วงนั้นน้ำมันที่ลดต่ำมากยังไม่ได้สะท้อนในราคาก๊าซฯ มากนัก และเริ่มมาสะท้อนในงวด พ.ค.-ส.ค. 59 ที่ Ft ลดถึง 28.49 สตางค์ต่อหน่วย ทาง กกพ.ที่ผ่านมาได้พยายามบริหารค่าไฟฟ้าให้ตลอดทั้งปีไม่ปรับขึ้นและลดลงตามต้นทุนน้ำมันดิบที่ลดต่ำ ซึ่งจะไปสะท้อนในราคาก๊าซฯ ย้อนหลัง 6-12 เดือน ซึ่งบางงวดก็มีต้นทุนสูงขึ้นแต่เราก็เกลี่ยให้ภาพรวมไม่กระทบ” แหล่งข่าวกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...