xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดคลินิกความงามทรุด 20% “เอดิน” ลุยขายตรงเสริมอาหาร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายแพทย์ สว่างวงศ์ อัมพรพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอดิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
ผู้จัดการรายวัน 360 - เศรษฐกิจผลักคลินิกความงามทรุด 20% “เอดิน” จับทางส่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลุยขายตรง ล่าสุดเปิดตัว “TA-65 MD” ปูตลาด หวังเป็นเรือธงทำรายได้ทะลุ 1 พันล้านบาทใน 5 ปี

นายแพทย์ สว่างวงศ์ อัมพรพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอดิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการนำเข้าเวชสำอางและคลินิกสุขภาพความงามด้านผิวหนังและเลเซอร์ ในนาม “ด็อกเตอร์ ยังเกอร์” เปิดเผยว่า จากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีมีผลต่อกำลังซื้อที่ชะลอตัวลง ส่งผลให้ภาพรวมธุรกิจคลินิกความงามปีนี้ตกลงไม่ต่ำกว่า 20% เห็นได้จากเชนคลินิกที่ชะลอการขยายสาขา อีกทั้งจำนวนคลินิกเกิดใหม่ก็ลดลงเมื่อเทียบกับช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันยังมีคลินิกอีกจำนวนมากที่ต้องปิดตัวลง

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยังพบว่าคลินิกในกลุ่มระดับกลางได้รับผลกระทบสูงสุดเช่นเดียวกับระดับพรีเมียม ยกเว้นกลุ่มซูเปอร์พรีเมียมยังคงเติบโตได้ ส่งผลให้ในส่วนของ “ด็อกเกอร์ ยังเกอร์” ปีนี้ยังคงเน้นในเรื่องของการบริการ โดยปัจจุบันมีอยู่ 3 สาขา จนถึงสิ้นปีนี้มองว่าน่าจะทำรายได้ประคองตัวได้

นอกจากธุรกิจคลินิกความงามแล้ว บริษัท เอดินฯ ซึ่งดูแลเรื่องการนำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ จากเดิมที่ดูแลผลิตภัณฑ์เพียง 3 กลุ่ม คือ เครื่องมือแพทย์ ยา และเครื่องสำอาง เน้นช่องทางจำหน่ายหลักในกลุ่มโรงพยาบาล คลินิก และร้านขายยาทั่วไป ปีนี้พร้อมที่จะรุกในส่วนธุรกิจขายตรงด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยมองว่าเป็นกลุ่มธุรกิจหลักที่จะสร้างรายได้ในอนาคต

“ถึงแม้ธุรกิจขายตรงจะได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจ แต่ในกลุ่มของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางยังเป็นกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตที่ดีอยู่ บริษัทฯ จึงได้เข้ามารุกในธุรกิจขายตรงครั้งนี้ โดยเน้นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เกี่ยวข้องกับการชะลอวัย ผิวพรรณ เพราะกลุ่มสูงอายุเป็นตลาดใหญ่และมีอายุยืนยาวขึ้น เลือกดูแลตัวเองมากขึ้นทั้งภายนอกและภายใน”

สำหรับแผนการรุกธุรกิจขายตรงนั้นจะขึ้นอยู่กับแต่ละผลิตภัณฑ์ซึ่งมีทั้งแบบขายตรงชั้นเดียวและแบบหลายชั้น ล่าสุดได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์เสริมอาหารตัวแรกคือ “TA-65 MD เพื่อคืนความอ่อนเยาว์ในระดับเซลล์ผิว” โดยจะจัดจำหน่ายในรูปแบบขายตรงชั้นเดียวผ่านพนักงานขายของบริษัทและตัวแทนจำหน่ายที่เป็นแพทย์ รวมถึงจะมีวางจำหน่ายผ่านช่องทางโรงพยาบาล คลินิก และร้านขายยาด้วย

“ในช่วงปลายปียังจะมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ จัดจำหน่ายในรูปแบบขายตรงและวางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค โดยคาดว่าภายใน 5 ปีจะทำให้บริษัทฯ มีรายได้ร่วม 1 พันล้านบาท จากปีนี้ที่น่าจะมีรายได้ต่ำกว่า 100 ล้านบาท” นายแพทย์ สว่างวงศ์กล่าวในตอนท้าย