xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เปิดประมูลข้าวอีก 6.4 แสนตัน ด้าน อคส.เรียกเอกชนชี้แจงวิธีขนย้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” ไฟเขียว “พาณิชย์” เปิดประมูลข้าวครั้งที่ 2/2559 อีก 6.4 แสนตัน ทั้งประมูลเป็นการทั่วไปและเข้าสู่อุตสาหกรรม นัดชี้แจง TOR วันที่ 18 มี.ค. และให้ยื่นซองเสนอราคาวันที่ 30-31 มี.ค.นี้ ด้าน อคส.เล็งเลิกสัญญา “ว.ธนทรัพย์” ที่ชนะการประมูลปลายปีก่อนถ้ารับมอบไม่หมดใน 29 มี.ค. ล่าสุดโดนปรับรายวัน พร้อมเชิญอีก 5 รายที่ชนะการประมูลครั้งล่าสุดทำความเข้าใจเงื่อนไขขนย้ายข้าวก่อนทำสัญญา

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ได้เห็นชอบให้กรมการค้าต่างประเทศเปิดประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลครั้งที่ 2/2559 ปริมาณกว่า 6.4 แสนตัน เพราะเห็นว่าตลาดข้าวปัจจุบันมีแนวโน้มความต้องการข้าวขาวและปลายข้าวเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับช่วงที่ผ่านมามีการนำเข้าข้าวสาลีเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมทดแทนปลายข้าวเพิ่มขึ้น จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม และสอดคล้องกับสถานการณ์ที่จะนำข้าวในสต๊อกบางส่วนออกมาระบายเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาของรัฐ โดยมั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อราคาข้าวทั้งตลาดในประเทศ และตลาดต่างประเทศ

ทั้งนี้ กรมฯ จะทำการชี้แจงเงื่อนไขการประมูล (TOR) ในวันที่ 18 มี.ค. 2559 และจะเปิดให้ผู้สนใจเข้าดูสภาพข้าวในคลังระหว่างวันที่ 18–24 มี.ค. 2559 เว้นวันหยุดราชการ จากนั้นจะเปิดให้ยื่นซองคุณสมบัติวันที่ 28 มี.ค. 2559 และให้ยื่นซองเสนอราคาสำหรับประมูลทั่วไปวันที่ 30 มี.ค. 2559 และเข้าสู่อุตสาหกรรมวันที่ 31 มี.ค. 2559

สำหรับข้าวที่นำมาประมูลครั้งที่ 2/2559 ประกอบด้วย 1. การจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐเป็นการทั่วไป ปริมาณ 4.18 แสนตัน เป็นชนิดข้าวที่มีคุณภาพตามมาตรฐานและใกล้เคียงมาตรฐาน (ระดับคุณภาพเกรด P/A/B) ประกอบด้วยข้าวขาว 5% 10% 15% 25% ข้าวเหนียวขาว 10% ข้าวปทุมธานี ปลายข้าว (เหนียว) A1 ปลายข้าว A1 เลิศ ปลายข้าวหอมมะลิ ข้าวท่อนหอมมะลิ และข้าวท่อนหอมปทุม รวมจำนวน 66 คลัง ใน 26 จังหวัด และ 2. การจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรม ปริมาณ 2.23 แสนตัน เป็นข้าวผิดไปจากมาตรฐาน และข้าวผิดชนิด ประกอบด้วยข้าวขาว 5% ปลายข้าว (เหนียว) A1 และปลายข้าว A1 เลิศ รวมจำนวน 22 คลัง ใน 9 จังหวัด

พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) กล่าวว่า ขณะนี้บริษัท ว.ธนทรัพย์ จำกัด ซึ่งชนะการประมูลซื้อข้าวเสื่อมในสต๊อกรัฐบาลที่เปิดประมูลเมื่อปลายปีที่แล้วปริมาณ 21,180 ตัน เพื่อนำไปผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ล่าสุดบริษัทถูกปรับเงินเป็นรายวันเพราะไม่สามารถขนข้าวออกจากโกดังหรือรับมอบข้าวได้ตามเป้าหมาย สามารถรับมอบข้าวได้เพียง 10,093 ตัน มูลค่า 35.82 ล้านบาท ยังเหลือค้างรับมอบอีก 7,096.5 ตัน ซึ่งบริษัทต้องรับมอบให้เสร็จในวันที่ 29 มี.ค.นี้ หากไม่สามารถดำเนินการได้ อคส.จะยกเลิกสัญญาในส่วนที่เหลือ หลังจากที่ อคส.ได้ปรับเงื่อนไขการรับมอบข้าวตามที่บริษัทร้องขอให้แล้วหลายครั้ง

นอกจากนี้ อคส.ยังได้เชิญบริษัทผู้ชนะการประมูลซื้อข้าวสารเสื่อมในสต๊อกรัฐบาลเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม ครั้งที่ 1/2559 ทั้ง 5 ราย รวมปริมาณ 140,603 ตัน มูลค่า 933 ล้านบาท มาชี้แจงทำความเข้าใจรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ รวมถึงแผนการขนย้ายข้าวออกจากคลังสินค้า ก่อนลงนามในสัญญาซื้อข้าวกับ อคส. เพื่อให้การขนย้ายข้าวเป็นไปด้วยความรัดกุม และป้องกันข้าวรั่วไหลไปสู่ตลาดข้าวปกติ โดยได้ย้ำว่าหากขนข้าวไม่ทันตามสัญญาจะถูกปรับ 0.2% ของมูลค่าข้าว และต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการฝากเก็บข้าวในคลังด้วย และหากนำข้าวไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ จะถูกปรับอีก 25% และถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่ง และอาญา

สำหรับผู้ชนะการประมูลทั้ง 5 ราย ได้แก่ 1. บริษัท วี.ซี.เอฟ.กรุ๊ป จำกัด 2. บริษัท เอส.พี.เอ็ม. อาหารสัตว์ จำกัด 3. บริษัท เจริญ กิมเฮงฮวด จำกัด 4. บริษัท ยูนิโกร อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด 5. บริษัท ท็อป ฟีด มิลล์ จำกัด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ผลิตอาหารสัตว์ เอทานอล และเส้นก๋วยเตี๋ยว
กำลังโหลดความคิดเห็น...