xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เตรียมลงพื้นที่ตรวจล้งจีน ป้องกันหัวหมอแอบขายผลไม้ในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” เดินหน้าแก้ปัญหาล้งจีน ยันเข้ามาซื้อแล้วส่งออกไปจีนทำได้ไม่มีปัญหา เหตุต้องขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตร และมีระบบตรวจสอบเข้มอยู่แล้ว แต่หากนำผลไม้ที่ตกเกรดมาเวียนขายในไทย ผิดกฎหมายต่างด้าว มีโทษปรับ 1 แสนบาทถึง 1 ล้านบาท คุก 3 ปี เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมเดินหน้าร่างสัญญามาตรฐานป้องกันชาวสวนถูกเอาเปรียบ

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาโรงคัดแยกบรรจุผลไม้ (ล้ง) จากจีนที่เข้ามารับซื้อผลไม้ในไทยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทยและจีนได้ทำข้อตกลงร่วมกันว่าการซื้อผลไม้ ทั้งลำไย ทุเรียน และมังคุดจากไทย ล้งชาวจีนที่จะเข้ามารับซื้อและแพกสินค้าเพื่อส่งออกไปจีน ต้องลงทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรก่อน และต้องได้มาตรฐาน GMP ในการแพกสินค้าเพื่อส่งออก ถ้าไม่ได้ลงทะเบียน และไม่ได้มาตรฐาน GMP จะทำธุรกิจไม่ได้ และจะต้องซื้อเพื่อส่งออกได้เท่านั้น จะขายในไทยไม่ได้

ขณะที่สวนผลไม้ ถ้าจะส่งออกไปจีนต้องลงทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรเช่นเดียวกัน เพื่อควบคุมคุณภาพผลผลิตให้เป็นไปตามคุณภาพมาตรฐานตามที่จีนกำหนด และก่อนจะส่งออกต้องมีใบรับรองสุขอนามัยและใบอนุญาตการส่งออก

“การดำเนินการดังกล่าวเป็นการควบคุมไม่ให้ล้งจีนเข้ามาขายสินค้าเกษตรในไทย เพราะในการส่งออกจะมีการระบุชัดเจน ผลไม้มาจากล้งไหน สวนไหน ซึ่งตรวจสอบได้หมด หากไม่ตรงก็ส่งออกไม่ได้ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการที่ล้งจีนเข้ามาคัดแยกผลไม้แล้วบางล็อตอาจเหลือผลไม้ที่ตกเกรดก็ส่งออกไม่ได้ จึงเอาพวกตกเกรดมาขายต่อในไทย ก็เลยมีปัญหา เพราะมันทำไม่ได้ ผิด พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 คนต่างด้าวจะมาขายสินค้าเกษตรไม่ได้ ยกเว้นมาคัดแยกแล้วส่งออก” น.ส.วิบูลย์ลักษณ์กล่าว

ทั้งนี้ กรมฯ จะร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าออกตรวจสอบล้งจากจีนว่ามีการประกอบธุรกิจผิดกฎหมายหรือไม่ โดยจากตัวเลขของกรมวิชาการเกษตรมีล้งที่ซื้อลำไย 145 ราย ทุเรียนและมังคุด ประมาณ 70-80 รายเท่ากัน ซึ่งหากตรวจสอบพบว่านอกจากการคัดแยกและส่งออกแล้ว หากมีการนำผลไม้ที่ตกเกรดมาขายต่อในไทยก็จะมีความผิด จะดำเนินการตามกฎหมาย คือ มีโทษปรับตั้งแต่ 1 แสนถึง 1 ล้านบาท หรือจำคุก 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์กล่าวว่า เพื่อเป็นการแก้ปัญหาความไม่เป็นธรรมทางการค้าระหว่างเกษตรกรไทยกับล้งจีน ที่มีการร้องเรียนมากกรณีที่ล้งจีนทำสัญญากับเกษตรกรแล้ว และเห็นว่าผลไม้ไม่ได้มาตรฐาน หรือตกเกรดจะไม่รับซื้อ หรือซื้อกดราคาต่ำมากๆ นั้น ขณะนี้กระทรวงยุติธรรมอยู่ระหว่างการยกร่างสัญญามาตรฐาน คาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ และนำมาใช้ได้ แต่ระหว่างนี้ให้ใช้สัญญามาตรฐานตามประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรีไปชั่วคราวก่อน ขณะเดียวกัน หากเกษตรกรไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการขายผลไม้ให้ล้งจีนสามารถร้องเรียนมาที่กรมฯ ได้ ซึ่งกรมฯ มี พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 ที่ใช้ดำเนินการได้

อย่างไรก็ตาม นอกจากล้งจีนแล้ว ปัจจุบันยังมีล้งสัญชาติอื่นๆ อีก เช่น ลาว กัมพูชา เวียดนาม ที่เข้ามารับซื้อผลไม้จากไทย แต่เมื่อซื้อแล้วไม่ได้มีการคัดแยก แต่จะส่งออกทันที ซึ่งถือว่าสามารถดำเนินการได้ ไม่ผิดกฎหมายต่างด้าวแต่อย่างใด
กำลังโหลดความคิดเห็น...