xs
xsm
sm
md
lg

“พีพีทีวี” เร่งเพิ่มทุนเป็น 3 พันล้าน ชูพาร์ตเนอร์ร่วมผลิตลุยทีวีดิจิตอล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“เขมทัตต์ พลเดช” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด
“พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36” ประกาศลุยธุรกิจดิจิตอลทีวีต่อเนื่อง เน้น Partnership & Engagement รองรับพฤติกรรมผู้บริโภคและเทคโนโลยีใหม่ พร้อมเติมรายการคุณภาพทั้งละคร ข่าว กีฬา และบันเทิง ทุกช่วงเวลา ไม่หวั่นการแข่งขันสูง ประกาศเพิ่มทุนเท่าตัวเป็น 3 พันล้านบาท เพื่อให้ธุรกิจมีความคล่องตัวมากขึ้น


นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ “พีพีทีวี เอชดี” ช่อง 36 เปิดเผยว่า ในปี 2559 นับเป็นการย่างก้าวสู่ปีที่ 3 ของธุรกิจดิจิตอลทีวี แต่ 2 ปีที่ผ่านมาการดำเนินงานในภาพรวมของธุรกิจของทุกสถานีค่อนข้างไปได้ช้าและเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัลทีวีด้วยความยากลำบาก เนื่องจาก 2 ปัจจัยคือ ส่วนแรกปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เช่น การกำกับดูแลของหน่วยงานที่ไม่ยอมเข้าใจและมองคนละด้านกับผู้ประกอบการ จนส่งผลให้ผู้บริโภคที่ควรจะได้รับประโยชน์จากรายการคุณภาพของช่องดิจิทัลทีวีที่เกิดขึ้นใหม่ไม่สามารถรับชมและเข้าถึงได้เท่าที่ควร

ส่วนปัจจัยที่ 2 คือ สภาวะเศรษฐกิจของโลกและภายในประเทศที่ยังคงทรงตัว ในขณะที่ระบบเรตติ้งยังคงกระจุกตัวกับสถานีเดิมๆ ที่เน้นการวัดไปที่กลุ่มคนชั้นกลางและรากหญ้าลงไป ทำให้คุณภาพรายการโดยรวมของสถานีโทรทัศน์ทุกช่องต้องดิ้นรนในการทำรายการที่ดูสนุก จนสัดส่วนของรายการที่เป็นสาระน้อยกว่าบันเทิงมากจนเกินไป

ในปี 2559 สถานีฯ มีการเพิ่มทุน จาก 1.5 พันล้านบาท เป็น 3 พันล้านบาท เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการดำเนินงานและธุรกิจแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น พร้อมขยายงานด้าน NON Broadcast โดยล่าสุดจับมือกับ “ไลน์ ประเทศไทย” (Line Thailand) นำละครไทยน้ำดีและรายการที่เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ขึ้น “ไลน์ทีวี” ส่งผลคนดูละครเพิ่มเป็น 2 ล้านวิว

สถานีฯ ยังมีการวางนโยบายและปรับยุทธศาสตร์เพิ่มเติม ประกาศให้เป็นปีแห่ง Partnership & Engagement โดยการเป็น Partnership หมายถึงการหาพันธมิตรรายการ พันธมิตรทางธุรกิจ และการจับมือในระยะยาว ส่วน Engagement คือการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในแง่มุมต่างๆ เพื่อให้สามารถแข่งขันกับตลาดได้

ในแนวทางและสไตล์ของ PPTV HD ยังคงเน้นคุณภาพของรายการเช่นเดิม โดยการจัดผังรายการตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา มีสัดส่วนรายการประเภทข่าว 28% เพิ่มขึ้นจากปีก่อน โดยเพิ่ม Breaking News เป็น 8 ช่วงต่อวัน และรายการรอบวันทันโลก ช่วงเวลา 23.45 น.ทุกวัน เพิ่มรายการสารคดีข่าวอาเซียน และส่งทีมข่าวเจาะลงพื้นที่ในกลุ่มประเทศอาเซียนทุกเดือนเพื่อนำมาออกในรายการ “มหัศจรรย์อาเซียน”

นอกจากนี้ ด้านรายการบันเทิง สถานีฯ เพิ่มละครคุณภาพตามช่วงเวลาที่เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ เจาะคนในภูมิภาคอีก 3 ช่วงในวันจันทร์-ศุกร์ คือเวลา 08.30 น. เวลา 15.00 น. และเวลา 20.20 น. พร้อมเพิ่มช่วง Movie Weekday เวลา 22.00 น. และ Movie Weekend เวลา 23.00 น. ต่อจากการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกและบุนเดสลีกาที่ถ่ายทอดทุกวันเสาร์-อาทิตย์

นายเขมทัตต์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับในไตรมาส 1-2/59 สถานีฯ จะเพิ่มรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันมวยสากลของสหพันธ์มวยนานาชาติ หรือไอบา (AIBA) โดยประเดิมถ่ายทอดสดรายการแรกกลางเดือนมีนาคม ศกนี้ คือ การแข่งขันมวยสากลโอลิมปิกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย โอเชียเนีย ซึ่งครั้งนี้นักชกไทยเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 9 คน

นอกจากนี้ ยังเพิ่มรายการเรียลิตีรูปแบบแปลกใหม่อีก 2 รายการคือ รายการ “ลูกทุ่งเงินล้าน” รายการประกวดวงดนตรีลูกทุ่งระดับมหาวิทยาลัยที่มีเงินรางวัลสูงที่สุดในประเทศไทย โดยรูปแบบจะมีการประชัน (Battle) กับนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง โดยมีกรรมการระดับศิลปินแห่งชาติ เช่น ครูชลธี ธารทอง เป็นต้น

ส่วนอีกรายการคือ “เด็กเตะฝัน” (The Road To Munich) ที่ร่วมกับสโมสรบาเยิร์น มิวนิก (Bayern Munich) บริษัท Fresh Air และ GDH ในการผลิตรายการเรียลิตีด้านกีฬาครั้งแรกของไทย เฟ้นหาเยาวชนอายุ 14-16 ปี จำนวน 10-12 คน เป็นทีมไปแข่งขันกับทีมเยาวชนจากทั่วโลกที่สนาม อลิอันซ์ อารีนา (Alliance Arena) ของสโมสรบาเยิร์น มิวนิก ประเทศเยอรมนี นับเป็นรายการเรียลิตีด้านกีฬาครั้งแรกของไทยกำลังโหลดความคิดเห็น...